Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất việc tăng thuế nhằm giúp nước Mỹ tránh nguy cơ vách đá tài khoá, đề xuất này ngay lập tức gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hoà. Cuộc tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà tiếp tục gay gắt trong ngày 2 tháng 12 - gần một tháng trước thời hạn vách đá tài khoá có hiệu lực.

Mâu thuẫn chủ yếu giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ với đảng Cộng hòa là cắt giảm chi tiêu ngân sách phải đồng thời với việc tăng thuế. Đảng Dân chủ kiên quyết đòi tăng thuế đối với những người giàu có nhất nước Mỹ (chiếm khoảng 2%) trong khi đó lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội vẫn dứt khoát tuyên bố sẽ bác bỏ mọi đề xuất liên quan đến việc tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu.

Tổng thống Barack Obama cho biết, ông hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Quốc hội để tránh nguy cơ vách đá tài khóa. “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt được thỏa thuận về việc kiểm soạt thâm hụt ngân sách dài hạn một cách công bằng và cân bằng. Tôi hy vọng cả hai bên đều có thể đi đến thống nhất về một khuôn khổ nào đó trước Giáng sinh”.

Phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner cho rằng “Không thể phát triển nền kinh tế nếu tăng thuế ở mức trên hai con số. Điều này gây tổn thương cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời cũng gây tổn thương cho nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về việc thay đổi ngân sách miễn là mức thuế không tăng”.

Đảng Dân chủ đang đổ lỗi cho đảng Cộng hoà không khoan nhượng về chính sách thuế và đặc biệt là không sẵn sàng cho việc cân nhắc tăng thuế đối với người giàu - những người có thu nhập trên 250 nghìn usd một năm.

Đảng Cộng hoà thì chỉ trích Nhà Trắng đã đưa ra một kế hoạch tăng thuế quá mức và đã vượt ra khỏi khuôn khổ những gì Obama đưa ra trong cuộc đàm phán về thâm hụt ngân sách với Boehner trong mùa hè năm ngoái. Đảng Cộng hoà cho rằng cắt giảm chi tiêu là không đủ để giải quyết các chi phí dài hạn về y tế của Chính phủ cũng như các chương trình hưu trí.

Tranh cãi diễn ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách quốc gia Mỹ hàng năm đang ở mức trên 1 nghìn tỷ USD, trong khi nợ quốc gia đã vượt ngưỡng 16 nghìn tỷ USD. Nhà trắng và đảng Cộng hòa phải đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay để giảm thâm hụt ngân sách trong 10 năm tới. 

Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 31 tháng 12, các biện pháp cắt giảm được áp dụng từ thời cựu tổng thống George Bush sẽ hết hiệu lực và kế hoạch tự động cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế trị giá 600 tỷ usd sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới, điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

Obama sẽ vấn tiếp tục tổ chức các cuộc họp liên quan đến vấn đề vách đá tài khoá vào tuần tới. Ông sẽ họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng vào thứ 3 ngày 4 tháng 12 và sau đó sẽ nói chuyện tại hội nghị bàn tròn doanh nghiệp, bao gồm đại diện của một số công ty blue-chip lớn nhất vào thứ 4 ngày 5 tháng 12. Mục đích của Obama là nhằm thuyết phục đảng Cộng hoà đồng ý việc tăng thuế.
Theo Nhị Anh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương