Theo hai nữ CEO Priyanka Desai và Kanika Agarwal, các nhà sáng lập startup cần gặp gỡ nhiều người thành công để có thể thành công.

Các kỹ năng, yếu tố cần cho mỗi doanh nhân khởi nghiệp để thành công có thể là trí thông minh trong việc tuyển dụng, đánh giá con người, sự can đảm, tháo vát, khả năng lập trình, năng lực phát triển sản phẩm...Thực tế, nhiều nhà khởi nghiệp tìm đến các hình mẫu doanh nhân như Elon Musk, Jeff Bezos, Steve Jobs...để học hỏi.

Hai nhà sáng lập trẻ là Priyanka Desai - CEO iScribblers, đơn vị đối tác tiếp thị nội dung cho các công ty mới khởi nghiệp và Kanika Agarwal - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Passion Peers chia sẻ những điều đã học với tư cách là người trẻ khởi nghiệp.

Theo Priyanka Desai, đối với người sáng lập và các doanh nhân nhiều tham vọng, điều quan trọng nhất là sự tận tình hỗ trợ mọi người. Họ có thể là khách hàng, trưởng nhóm hay bất cứ ai trong mạng lưới, dự án của bạn. Khi bạn giúp đỡ mọi người, bạn sẽ có được sự tín nhiệm từ họ.

"Để nâng cao kỹ năng, tôi đi ra ngoài, gặp những người thành công hơn và làm những gì tôi cho là cần thiết, đúng đắn", Desai cho hay.

Priyanka Desai - CEO iScribblers.

Ba tháng trước, Priyanka Desai chỉ ngồi lì tại văn phòng. Sau đó, cô gia nhập một tổ chức chuyên kết nối các doanh nhân, nơi cô được gặp nhiều người thành công trong nhiều lĩnh vực.

Trước khi đến với tổ chức này, doanh thu của iScribblers rơi vào tình trạng khó khăn. Trong cuộc họp hàng tuần, Priyanka Desai tỏ ra căng thẳng và một người bạn đã nhận thấy điều đó. Người này mời nữ CEO đến văn phòng, trao đổi và giúp Priyanka liên lạc với các công ty công nghệ thông tin hàng đầu trong thành phố. Lúc này, nhà sáng lập iScribblers mới nhận ra bạn cô là một doanh nhân tự lập có đam mê và tốt bụng.

Tháng 7 năm ngoái, Priyanka Desai làm việc với một dự án khởi nghiệp trẻ. Và họ giữ liên lạc với nhau khi có ý tưởng liên quan đến PR. Mới đây, người sáng lập dự án chia sẻ mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ. Priyanka liền kết nối đến một số công ty truyền thông, sau đó báo chí đã viết câu chuyện khởi nghiệp của họ. Hiện nữ CEO trẻ tuổi này cùng hợp tác với người bạn mới để điều hành chiến dịch PR trong tám tháng tới.

"Khi bạn đánh giá đúng sự quan trọng của một ai đó, họ sẽ thật sự tin tưởng bạn", nữ CEO trẻ bày tỏ.

Còn với Kanika Agarwal - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Passion Peers, cô phân chia sự phát triển kỹ năng thành hai phần gồm kỹ năng sống và kỹ năng chuyên môn. Cô đánh giá cao vai trò của những doanh nhân thành công bởi cô học được tinh thần mạnh mẽ từ họ.

Theo Kanika, kỹ năng sống cần thiết đầu tiên là sự kiên trì. Trong gần ba năm khởi nghiệp, Kanika đã trải qua nhiều thăng trầm hơn những gì cô hình dung. Kanika Agarwal thấy rằng thất bại liên tục tương tự như thay đổi một trò chơi. Nói dễ hơn làm nhưng bạn không thể tồn tại mà không có sự kiên trì.

Kỹ năng thứ hai là phải luôn tự thúc đẩy bản thân để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn mỗi ngày. Người đứng đầu một dự án phải ý thức cao độ về quyền sở hữu và trách nhiệm giải trình. Đó cũng cách thể hiện giá trị bản thân và nguyên tắc sống. Một nhà lãnh đạo trưởng thành, giữ bản sắc cá nhân, đội ngũ nhân viên và duy trì các nguyên tắc chính là chìa khóa thành công.

Kanika Agarwal - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành startup Passion Peers.

Đối với kỹ năng chuyên môn, theo cô cần lưu tâm về vấn đề quản lý tài chính, tuyển dụng và kỹ năng đối đầu. Về quản lý tài chính, Kanika cho biết số liệu phát triển của doanh nghiệp cho thấy rõ ràng về tình trạng kinh doanh và người sáng lập không nên đánh giá thấp nó. Điều cốt yếu là mỗi tháng, các bộ phận trong công ty cần kết nối với nhau để sử dụng những công cụ đơn giản nhằm cải thiện tình hình tài chính của đơn vị.

Tuyển dụng là một trong những kỹ năng khó khăn nhất đối với nhà lãnh đạo bởi các ứng viên và các buổi phỏng vấn đều diễn ra khác nhau. Kanika thừa nhận đã mắc nhiều sai sót trong quá trình này. Sau đó cô nhìn nhận và coi trọng hơn việc phát triển hệ thống tuyển dụng thích hợp và am hiểu tâm lý nhân sự. Cuối cùng, đối diện trực tiếp là cách tốt nhất để đưa ra phản hồi cho cả nhân viên và khách hàng.

Để cải thiện những hạn chế trong kỹ năng sống lẫn chuyên môn, Kanika Agarwal tìm đọc sách nhằm hình thành nhãn quan rộng về mọi thứ. Điều này được đánh giá là cần thiết cho những người sáng lập trẻ trước áp lực liên tục đổi mới. "Học hỏi từ kinh nghiệm người khác giúp tôi tìm ra những điều cho bản thân", Kanika chia sẻ.

Cô đặt mục tiêu gặp ít nhất một doanh nhân giàu kinh nghiệm và học hỏi từ chính hành trình của họ. Mọi người đều có điều gì đó để dạy cho bạn. CEO 25 tuổi tạo ra các kịch bản cho bản thân mình, trong đó cô nói ra suy nghĩ của mình một cách thoải mái về vấn đề nào đó. Cô có thể trao đổi, trò chuyện với nhân viên của mình tại bữa trưa nhằm truyền đạt quan điểm cũng như gỡ nút thắt những khúc mắc nếu có.

"Nhà sáng lập và các doanh nhân tham vọng nên có một tâm trí cởi mở để thất bại, học hỏi, chấp nhận rủi ro, cải thiện với mọi lời chỉ trích...", nữ CEO bày tỏ.

Thi Thi (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Kết quả giải golf CLB Doanh Nhân Sài Gòn “Mùa Xuân 2022”

  Kết quả giải golf CLB Doanh Nhân Sài Gòn “Mùa Xuân 2022”

  01/04/2022 5:29 PM

  Ngày 30/3 vừa qua, Giải golf “Mùa xuân 2022” đã được tổ chức tại sân golf Tân Sơn Nhất. Đây là một trong những giải đấu lớn diễn ra hàng năm do CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức.

 • 5 cách kiếm tiền bất ngờ của các doanh nhân và người nổi tiếng thời còn đi học

  5 cách kiếm tiền bất ngờ của các doanh nhân và người nổi tiếng thời còn đi học

  31/03/2022 9:43 AM

  Trước khi gặt hái thành công vang dội như hiện nay, các doanh nhân và người nổi tiếng dưới đây cũng từng có khoảng thời gian đại học khó khăn như bao người khác. Và, họ cũng phải rất nỗ lực kiếm tiền mới mong trang trải được cuộc sống và vun đắp cho sự nghiệp.

 • Chân dung vị doanh nhân kín tiếng sở hữu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án 5 tỷ USD tại Quảng Trị

  Chân dung vị doanh nhân kín tiếng sở hữu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án 5 tỷ USD tại Quảng Trị

  30/03/2022 4:25 PM

  BB Group - doanh nghiệp sở hữu Dự án Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị với tổng mức đầu tư khoảng 4-5 tỷ USD, được ông Vũ Quang Bảo thành lập vào tháng 4/2017 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Bên cạnh việc là Chủ tịch HĐQT của BB Group, ông còn là cổ đông sáng lập, Tổng Giám đốc của Bitexco Group, và là em trai của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Hội.

 • Gia tộc Sơn Kim và những doanh nhân nổi tiếng

  Gia tộc Sơn Kim và những doanh nhân nổi tiếng

  30/03/2022 2:31 PM

  Vốn nổi danh là người phụ nữ thép trên thương trường, sáng lập ra Tập đoàn Sơn Kim, chuyên kinh doanh về may mặc, bất động sản, giáo dục, truyền thông,... bà Nguyễn Thị Sơn còn được nhiều người kính nể khi một mình nuôi dạy 5 người con nên người sau khi chồng qua đời. Được biết, 5 người con của bà Sơn đều rất giỏi giang.

 • Chân dung 5 doanh nhân bất động sản giàu nhất 2021

  Chân dung 5 doanh nhân bất động sản giàu nhất 2021

  29/01/2022 7:03 AM

  ​​​​​​​Trải qua một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm “thăng hoa” với những con số ấn tượng. Nhiều mã cổ phiếu tăng sốc khiến tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2021 đạt 528.234 tỉ đồng, tăng mạnh so với mức 353.957 tỉ đồng của top 10 năm 2020. Trong đó, có doanh nhân lần đầu tiên lọt vào top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

 • 144 golfer tham gia giải golf “Year End Party” CLB Doanh nhân Saigon

  144 golfer tham gia giải golf “Year End Party” CLB Doanh nhân Saigon

  21/01/2022 2:12 PM

  Ngày 19/1 vừa qua, CLB Doanh nhân Saigon đã tổ chức giải golf “Year End Party” tại sân golf Tân Sơn Nhất với 144 golfer tham gia thi đấu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.