Thời gian qua, bên cạnh không ít doanh nghiệp phải bỏ cuộc chơi vì không đủ sức chịu đựng những khó khăn của thị trường bất động sản, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đứng vững trên thương trường.
Báo Đầu tư ghi nhận những chia sẻ của họ về bí quyết vượt qua khó khăn, những kế hoạch và mong mỏi sắp tới để tiếp tục trụ vững trong thị trường được dự báo còn nhiều thách thức.

Phải tự định bệnh doanh nghiệp”

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH)

Từ vài năm trước, tôi đã dự báo được khó khăn của thị trường bất động sản và đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh của TDH. Theo đó, TDH đã phát hành thành công trái phiếu, huy động được 200 tỷ đồng từ trước lúc thị trường khủng hoảng. TDH cũng kịp thời cơ cấu lại dòng sản phẩm căn hộ dành cho khách hàng có thu nhập trung bình và sắp tới là căn hộ diện tích nhỏ, tạo được thanh khoản cho dự án.

Theo tôi, khó khăn của thị trường bất động sản sẽ không kéo dài. Các doanh nghiệp nên bình tĩnh tự định bệnh của mình, mạnh dạn cắt bỏ những khối u, tập trung phát triển lĩnh vực cốt lõi. Về phía Nhà nước, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, như xem xét lại chính sách đất đai, giảm thuế VAT tạm thời cho doanh nghiệp, gấp rút thành lập Quỹ Đầu tư bất động sản và đặc biệt là có chính sách cho doanh nghiệp phát triển dự án căn hộ có diện tích nhỏ để kích cầu đầu ra của thị trường.

Tín dụng đang làm khó thị trường”

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Kim Oanh

Dù thị trường bất động sản phía Nam đang gặp nhiều khó khăn, song những dự án chúng tôi đưa ra đều có kết quả bán hàng khá tốt. Để có được kết quả này, chúng tôi có nhiều năm tạo dựng uy tín và quan niệm trong kinh doanh là sẻ chia quyền lợi với khách hàng, không đặt mục tiêu lợi nhuận hàng đầu.

Thực tế cho thấy, nhu cầu đầu tư bất động sản còn rất lớn, nhưng rào cản lớn nhất của thị trường hiện nay vẫn là chính sách tín dụng quá bó buộc. Nhiều người nói, ngân hàng đã rộng cửa cho doanh nghiệp và khách hàng vay vốn, với lãi suất đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, dù có tài sản thế chấp, nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi cần vốn vay. Nếu có vay được, thì mức lãi suất cũng phải 17-18%/năm, nên nhiều doanh nghiệp không chịu nổi.

Kinh doanh bất động sản cần năng lực thực sự”

Ông Lê Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phát triển và Xây dựng Hoàng Anh (thuộc Hoàng Anh Gia Lai)

Lâu nay, nhiều người nhầm tưởng, đầu tư bất động sản là ngành mà ai cũng có thể làm được. Song thực tế, điều này chỉ xảy ra vào thời điểm thị trường bong bóng. Đến nay, qua nhiều năm khó khăn, thị trường đã trải qua cuộc sàng lọc lớn, nhiều người mới nhận ra một điều, bất động sản thực sự là một ngành kinh doanh cần nhiều điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp phải có năng lực thật sự, từ tính chuyên nghiệp trong thẩm định dự án đến nguồn vốn đầu tư, chứ không trông cậy vào vốn vay ngân hàng và vốn huy động của khách hàng.

Cắt giảm nhân sự không phải là giải pháp”

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Tấc Đấc Tấc Vàng

Tấc Đất Tấc Vàng là doanh nghiệp chuyên môi giới và đầu tư bất động sản có  chi phí hoạt động trung bình mỗi tháng hơn 1 tỷ đồng. Vì vậy, chúng tôi không ngừng suy nghĩ, tìm cách xoay xở để duy trì hoạt động. Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện chính sách cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, song với chúng tôi, cắt giảm nhân sự không phải là một giải pháp.

Có thể nói, không một doanh nghiệp nào nằm ngoài vùng phủ sóng của những khó khăn thời gian qua. Tuy nhiên, trong khó khăn cũng có cơ hội và doanh nghiệp phải tìm được hướng đi riêng.

Đưa giá bất động sản về giá trị thực”

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Info, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group)

Sàn Info - Ocean Group cũng gặp khó khăn trong thời gian qua, nhưng vẫn trụ vững vì đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Gần đây nhất, Dự án CT 13 - Ciputra gồm 130 căn hộ đã được bán thành công trong 6 tháng đầu năm 2012.

Trong tình hình thị trường khó khăn hiện nay, việc giảm chi phí xây dựng cũng như tính toán mức độ lợi nhuận hợp lý là các yếu tố rất quan trọng để dần đưa giá bất động sản về giá trị thực. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để giảm chi phí xây dựng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Nỗi lòng doanh nhân bất động sản thời gian khó

    Nỗi lòng doanh nhân bất động sản thời gian khó

    16/10/2012 8:40 AM

    Thời gian qua, bên cạnh không ít doanh nghiệp phải bỏ cuộc chơi vì không đủ sức chịu đựng những khó khăn của thị trường bất động sản, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đứng vững trên thương trường.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.