Nếu bạn sử dụng xếp hạng và bài đánh giá trực tuyến để quyết định mua sản phẩm và dịch vụ hãy dừng lại ngay lập tức bởi những xếp hạng không phải lúc nào cũng dẫn đến những lựa chọn tốt nhất.

Các bài đánh giá trực tuyến có thể mang tính giải trí cao và về mặt lý thuyết, chúng sẽ giúp chúng ta đưa ra những quyết định đúng đắn để tiết kiệm hơn khi đi mua sắm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Derek Powell, tiến sỹ thuộc Đại học Stanford, đã chứng minh những tác động mà những đánh giá này mang lại không phải lúc nào cũng tốt.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy chúng ta có khuynh hướng mua một sản phẩm có nhiều đánh giá hơn, ngay cả khi nó được xếp hạng thấp hơn. Sự khác biệt trên được thể hiện rất rõ ràng, trên thực tế, mặc dù 2 sản phẩm được xếp hạng như nhau nhưng chúng ta vẫn mua một sản phẩm với nhiều đánh giá hơn - mặc dù trong số bình luận đó có nhiều phản hồi tiêu cực.

Tiến sĩ Powell và các đồng nghiệp của ông đã khảo sát trên hàng trăm người bằng cách cho họ xem một loạt mẫu điện thoại di động được trình bày theo cặp cùng với đánh giá trung bình của người dùng và số đánh giá cho từng trường hợp. Kết quả mà nhóm nhà nghiên cứu nhận được là, đối với mỗi cặp điện thoại, những người tham gia có xu hướng lựa chọn mẫu có nhiều bài đánh giá hơn cái còn lại.

Theo Tiến sĩ Powell, tâm lý này là một kết quả của quá trình học tập xã hội. Học tập xã hội là quá trình mà qua đó các hành vi của một người được sản sinh thông qua việc quan sát hành vi của những người khác. Theo ông, internet hiện nay đang cung cấp thông tin xã hội trên quy mô lớn chưa từng thấy. Tuy nhiên, để sử dụng đúng thông tin này, bạn cần phải có một khả năng suy luận thống kê.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, não của chúng ta có khả năng tập hợp những điều ta không biết từ người khác để đưa ra các kết luận thống kê có ý nghĩa. Tiến sĩ Powell giải thích, mọi người đều có xu hướng chọn mua sản phẩm phổ biến nhiều hơn và điều này đôi khi dẫn họ đến những quyết định rất tồi. Người tiêu dùng thường cố gắng sử dụng thông tin từ kinh nghiệm của người khác để có những lựa chọn tốt và các nhà bán lẻ có động cơ để hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm mà họ sẽ hài lòng.

Nguyễn Linh (Tri Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ