Tác động của việc ông Donald Trump thay đổi mối quan hệ thương mại của Mỹ, đặc biệt là với các nước như Trung Quốc, Mexico và Canada, sẽ rất lớn vì đây là các quốc gia giao thương nhiều với Mỹ.
Phân tích của CNN dựa trên số liệu thương mại chính thức cho thấy cả ba nước trên có 1.900 tỉ USD kim ngạch thương mại với Mỹ mỗi năm. Đây là tỷ lệ lớn trong mức 5.000 tỉ USD tổng kim ngạch thương mại toàn cầu của Mỹ mỗi năm. Để nhận ra con số này lớn đến thế nào, hãng tin Mỹ cho hay nếu bạn xếp chồng 1.900 tỉ USD tờ 1 USD lên nhau, núi tiền này có thể đi nửa đường đi đến mặt trăng.
 
Ông Trump từng hứa sẽ tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận có sự góp mặt của Mexico, Canada và Mỹ. Ông còn đe dọa áp thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc. Trong tháng này, Tổng thống Mỹ đắc cử còn nói ông muốn áp thuế cao lên các doanh nghiệp Mỹ di chuyển công ăn việc làm sang Mexico.
 
Hiện vẫn còn quá sớm để nói liệu ông Trump sẽ giữ lời hứa của mình hay không, song có ít nghi ngờ đang được đặt ra về tác động lớn mà những động thái này sẽ để lại cho thương mại toàn cầu.
 
Dưới đây là số liệu thương mại năm 2015 của Cục Điều tra Dân số và Cục Phân tích Kinh tế Mỹ về danh sách các nước là đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế số một thế giới.
 
Trung Quốc. Đây là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với giá trị hàng hóa và dịch vụ được giao thương hằng năm vào khoảng 663 tỉ USD. Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đạt gần 500 tỉ USD năm 2015.
 
Canada. Giá trị thương mại giữa Mỹ và Canada là 662 tỉ USD, chỉ ít hơn Đại lục một chút. Canada là thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu Mỹ khi nhập vào 15% hàng hóa, dịch vụ Mỹ vốn trị giá 337 tỉ USD mỗi năm.
 
Mexico. Quốc gia Nam Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mỹ với kim ngạch thương mại đạt 586 tỉ USD.
 
Đến sau Mexico là các nước Nhật Bản, Đức, Anh và Hàn Quốc. Tổng kim ngạch thương mại của bốn nước này với Mỹ đạt 884 tỉ USD mỗi năm, lớn hơn so với Đại lục.
 
Nhiều quốc gia phụ thuộc vào người Mỹ. Đơn cử, hơn 60% tổng thương mại Canada được thực hiện với Mỹ, theo số liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới. Mỹ là nơi nhập vào 80% lượng hàng hóa của Mexico. Ngoài ra, đây cũng là điểm đến hàng đầu cho hàng xuất khẩu của Anh và Đức.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.