Steven Sinofsky – người được dự đoán là TGĐ kế tiếp của Microsoft – vừa ra đi. Tuy nhiên, ông không phải người duy nhất bỏ Microsoft dưới triều TGĐ Steve Ballmer.

Kể từ khi kỉ nguyên Steve Ballmer bắt đầu tại Microsoft, gã khổng lồ phần mềm đã đánh mất không ít nhân tài. Dưới đây là những cái tên đáng chú ý nhất.

1. Paul Maritz

Một số người trong nội bộ Microsoft cho rằng sự ra đi của Paul Maritz là cột mốc cho sự chảy máu chất xám của Microsoft. Maritz là nhân vật có ảnh hưởng ngay từ những ngày đầu của công ty và theo một cách nào đó, ông kiểm soát gần như toàn bộ mọi sản phẩm của hãng song trọng trách của ông ngày một nhẹ đi sau khi Steve Ballmer trở thành Chủ tịch và tiếp đến là TGĐ.

Năm 2008, Martiz trở thành TGĐ VMWare – một trong những đối thủ về phần mềm doanh nghiệp sừng sỏ nhất của Microsoft. Phần mềm ảo hóa của VMWare có thể làm giảm lượng phần cứng và phần mềm từ Microsoft mà một công ty cần phải có để chạy trung tâm dữ liệu. Gần đây, ông lại là chiến lược gia tại EMC – công ty mẹ của VMWare.

2. Greg Maffei

Maffei làm việc tại Microsoft những năm 1990 và sau đó là Giám đốc tài chính của công ty từ năm 1997 tới 2000. Sau khi thôi việc, ông trở thành TGĐ công ty truyền thông và cáp Liberty Media, nơi ông được cho là vị lãnh đạo được trả lương cao nhất nước Mỹ năm 2009 với thu nhập 87,5 triệu USD.

3. Nathan Myhrvold

Giám đốc CNTT Nathan Myhrvold bắt đầu làm việc cho Microsoft từ năm 1986, là một trong những nhà tư vấn thân cận nhất cho Bill Gates và cũng đóng vai trò trong việc khởi xướng bộ phận Microsoft Research. Ông rời đi năm 2000 để thành lập công ty Intellectual Ventures chuyên thu thập các bằng sáng chế để gây quỹ sáng tạo hoặc tìm kiếm giao dịch bản quyền. Gần đây, Samsung và HTC đã mua giấy phép sử dụng toàn bộ danh mục của Intellectual Ventures để phòng vệ trước các hành động pháp lí liên quan tới Android. Ông cũng được cho là người khá gần gũi với Gates.

4. Brian Valentine

Brian Valentine nổi tiếng với vai trò phụ trách về phần cứng và là Phó Chủ tịch phụ trách công nghệ lõi Windows trong 8 năm. Ông ghi dấu ấn khi đưa Windows 2000 ra mắt sau vài lần trì hoãn nhưng cuối cùng vẫn thôi việc năm 2006 vì thất bại với Vista. Hiện Valentine là Phó Chủ tịch nền tảng thương mại điện tử của Amazon.

5. Vic Gundotra

So với hầu hết các lãnh đạo khác, Gundotra có vị trí thấp hơn tại Microsoft. Ông phụ trách quan hệ với các nhà phát triển và thấp hơn TGĐ Ballmer tới 2-3 bậc. Tuy nhiên, khi trở thành Phó Chủ tịch mảng Kĩ thuật cho Google, Gundotra là người phát ngôn cao cấp của công ty. Ông còn đứng đầu mạng xã hội Google+.

6. Kevin Johnson

Kevin Johnson đứng đầu mảng Windows và Online từ năm 2005. Tin đồn cho rằng ông có xung đột với Ballmer về thương vụ mua lại Yahoo thất bại. Năm 2008, Johnson rời công ty và trở thành TGĐ Juniper Networks.

7. Chris Liddell

Chris Liddell (bìa trái)

Liddell trở thành Giám đốc Tài chính năm 2005 và giữ vị trí này khoảng 4 năm trước khi chuyển sang hãng xe hơi GM với vai trò tương tự cuối năm 2009. Tuy nhiên, năm 2011 ông cũng thôi việc ở GM.

8. Bill Veghte

Khi Microsoft bổ nhiệm Steve Sinofsky đứng đầu mảng Windows vào giữa năm 2009, Phó Chủ tịch mảng này – Bill Veghte chỉ ở lại vài tháng trước khi chuyển sang đứng đầu mảng kinh doanh phần mềm của HP trong năm 2010.

9. Jeff Raikes

Cựu nhân viên Apple Jeff Raikes gia nhập Microsoft năm 1981 và giữ vài vị trí quan trọng như lãnh đạo mảng bán hàng những năm 1990 hay đứng đầu mảng Office và phần mềm khác trong gần một thập kỉ. Ông được xem là một trong những người ảnh hưởng lớn nhất tại công ty trước khi trở thành TGĐ Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates năm 2008.

10. Stephen Elop

Stephen Elop thay thế vị trí của Jeff Raikes năm 2008 nhưng chỉ gắn bó với Microsoft chưa đầy 2 năm và chuyển sang làm TGĐ Nokia.

11. Robbie Bach

Robbie Bach từng lãnh đạo mảng Giải trí và Thiết bị, nơi khai sinh Xbox và Windows Phone. Ông từ chức mùa thu năm 2010 và không có tin tức gì từ đó.

12. Steven Sinofsky

Steven Sinofsky đã gắn bó với Microsoft hơn 20 năm. Ông điều hành mảng Windows và được tin tưởng sẽ là vị TGĐ tiếp theo của Microsoft. Tuy nhiên, quyết định hôm 13/11 chứng tỏ điều này không xảy ra. Không rõ điểm dừng chân tiếp theo của Sinofsky là ở đâu.

13. Bill Gates

Bill Gates vẫn là Chủ tịch Ban Giám đốc Microsoft và là cổ đông lớn nhất công ty nhưng đã trao quyền điều hành cho Ballmer từ năm 2000 và chính thức nghỉ ngơi từ năm 2008. Ông hiện dành phần lớn thời gian để coi sóc quỹ từ thiện do ông và vợ sáng lập – Bill & Melinda Foundation.

Theo Du Lam (ICTnews)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cựu Chủ tịch khối Windows làm giảng viên công nghệ

  Cựu Chủ tịch khối Windows làm giảng viên công nghệ

  21/12/2012 2:13 PM

  Hôm 19/12, cựu Chủ tịch khối Windows của Microsoft là Steven Sinofsky đã thông báo rằng công việc mới sắp tới của ông là giảng viên công nghệ tại trường Đại học Harvard.

 • Thuyền trưởng Window 8 bị sa thải vì bảo thủ

  Thuyền trưởng Window 8 bị sa thải vì bảo thủ

  21/11/2012 9:44 AM

  Tuần qua, giới công nghệ xôn xao về sự ra đi của Steve Sinofsky - Cựu Chủ tịch khối Windows của Microsoft. Câu chuyện ồn ào về sự ra đi này chưa dừng lại ở đó khi hé lộ thông tin CEO Microsoft đã sa thải ông chứ không phải do ông tự nguyện ra đi.

 • Microsoft bất ngờ thay Giám đốc bộ phận Windows

  Microsoft bất ngờ thay Giám đốc bộ phận Windows

  15/11/2012 10:31 PM

  Steven Sinofsky, người được coi là có triển vọng lớn nhất để trở thành Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft đã chấm dứt vai trò giám đốc bộ phận Windows và rời công ty chỉ chưa đầy 3 tuần sau khi ra mắt Windows 8.

 • Những nhân tài Microsoft đi đâu về đâu 10 năm qua?

  Những nhân tài Microsoft đi đâu về đâu 10 năm qua?

  14/11/2012 8:17 PM

  Steven Sinofsky – người được dự đoán là TGĐ kế tiếp của Microsoft – vừa ra đi. Tuy nhiên, ông không phải người duy nhất bỏ Microsoft dưới triều TGĐ Steve Ballmer.

 • "Thuyền trưởng" Windows Steven Sinofsky rời Microsoft

  "Thuyền trưởng" Windows Steven Sinofsky rời Microsoft

  14/11/2012 10:08 AM

  Trưởng bộ phận Windows tại Microsoft, ông Steven Sinofsky, đã chính thức rời khỏi hãng này và thay vào vị trí trên là Phó chủ tịch phụ trách khách hàng Windows, bà Julie Larson-Green.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.