Thị trường chứng khoán càng phát triển, tính tương tác giữa công ty đại chúng với nhà đầu tư càng được đề cao hơn hết. Dưới đây là những báo cáo thường niên (BCTN) đã được công nhận về hiệu quả tương tác đó.

Hiệu quả

BCTN năm 2012 của Tập đoàn năng lượng khổng lồ thế giới Glencore Xstrata là ví dụ điển hình cho cách tiếp cận đi thẳng vào thông tin cần thiết. Có phần giống như một bản cáo bạch gửi tới nhà đầu tư, BCTN lần lượt trình bày một cách thẳng thắn những thông tin cơ bản mà nhà đầu tư quan tâm nhất, đến những chi tiết về các thông tin đó.

Báo cáo mở đầu bằng một bảng ngắn chiếm nửa trang các con số tài chính quan trọng nhất: lợi nhuận, doanh số, hệ số nợ, cổ tức, tài sản, kèm theo so sánh với năm liền kề trước - cho dù phần lớn các con số chính yếu này đều giảm sút. Nửa trang còn lại là những gạch đầu dòng về những thay đổi trọng yếu đã diễn ra trong năm: 10 dự án đã hoàn thành, tiết kiệm thực được 176 triệu USD, tăng trữ lượng nguồn tài nguyên và dự trữ ở Nam Mỹ, tăng 7,4 tỷ USD vốn qua phát hành trái phiếu, đã đạt được chấp thuận sáp nhập Glencore và Xstrata.

Những thay đổi trọng yếu này tiếp tục được đề cập cụ thể hơn nữa trong thông điệp của CEO trong trang tiếp theo, cùng với những kế hoạch mà Tập đoàn dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2013, gồm: dự án mỏ nickel Fraser Morgan, dự án Bracemac McLeod và dự án Lion II ferrochrome expansion in ở Nam Phi.

Cơ cấu của BCTN cũng khá giống với những BCTN khác khi được chia làm 5 nội dung cơ bản: (1) Các dữ liệu trọng yếu, (2) Tổng kết kinh doanh, (3) Tình hình quản trị, 4) Báo cáo tài chính và (5) Kết quả tài chính của công ty mẹ.

Với cách tiếp cận trung thực và logic như vậy, Báo cáo của Xstrata đã đoạt giải BCTN hiệu quả nhất năm 2012 dành cho các công ty thuộc rổ chỉ số FTSE100 của IR Society - một cơ quan phi lợi nhuận của các công ty niêm yết trên Sở GDCK London.

Cách tiếp cận này cũng có thể dễ dàng nhìn thấy ở BCTN đoạt giải vàng của hạng mục công ty vốn hóa lớn của Sở GDCK Singapore năm 2012 - BCTN của Keppel Land.

Sáng tạo 

Nhờ cách tiếp cận rất lạ và tiêu biểu cho việc vận dụng công nghệ số hiện đại, BCTN của Orange, tập đoàn viễn thông hàng đầu nước Pháp và cũng là một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới, đã thắng giải BCTN tốt nhất năm 2011 dành cho các công ty niêm yết tại Pháp do tạp chí Stratégies chủ trì.

Phá hẳn khuôn khổ của những BCTN thông thường, Orange trình bày BCTN của mình dưới dạng một cuốn từ điển số về chính Tập đoàn. Khi người đọc muốn tìm bất cứ thông tin gì về Tập đoàn, chỉ cần nhấp vào chữ cái đầu cho thông tin đó - ví dụ, người đọc muốn tìm kết quả tài chính, có thể nhấp vào chữ cái “R - results”. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của cách tiếp cận này là người đọc có thể không nhấp vào đúng chữ cái đại diện cho thông tin muốn tìm, mặc dù BCTN này cũng bao gồm cả video tổng quát và mục lục ở trang đầu.

“Được thiết kế như một cuốn sách bảng chữ cái, BCTN 2011 được thể hiện dưới dạng phi truyền thống khuyến khích tất cả độc giả khám phá thế giới viễn thông từ A đến Z”, thông cáo báo chí trên website của giải thưởng nhận xét.

Đơn giản

Khác với dự đoán của nhiều người, BCTN của thương hiệu phim hoạt hình lớn nhất thế giới Walt Disney lại cực kỳ đơn giản: chỉ gồm thư của CEO kèm với mẫu BCTN 10-K do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) ban hành, không hình minh họa, không thuyết minh thêm.

Sở dĩ Walt Disney có BCTN đơn giản như vậy bởi bản thân website của Công ty là ví dụ xuất sắc cho cách giao tiếp với cổ đông và nhà đầu tư. Mục Quan hệ nhà đầu tư của thương hiệu toàn cầu này là một danh sách cập nhật thường xuyên những nội dung nhà đầu tư quan tâm gồm: sự kiện và các bài trình bày, báo cáo và thông tin tài chính (trong đó có báo cáo năm, báo cáo quý), quản trị doanh nghiệp, thông tin cô đông, thông tin cố phiếu, thư thông tin gửi tới nhà đầu tư.

Chính bởi sự tương tác thường xuyên như vậy, bản thân website của Walt Disney đã là một BCTN tốt nhất và có tính liên tục nhất đối với cộng đồng nhà đầu tư

Quang Minh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Những BCTN ấn tượng trên thế giới

    Những BCTN ấn tượng trên thế giới

    05/08/2013 11:33 AM

    Thị trường chứng khoán càng phát triển, tính tương tác giữa công ty đại chúng với nhà đầu tư càng được đề cao hơn hết. Dưới đây là những báo cáo thường niên (BCTN) đã được công nhận về hiệu quả tương tác đó.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh