Thay vì đến công ty làm việc, nhiều quốc gia trên thế giới đã có chính sách khuyến khích cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc thậm chí là ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Nhật Bản khuyến khích các công ty cho phép nhân viên không đến văn phòng làm việc

Ngày 24.7, Nhật Bản bắt đầu ngày làm việc từ xa (telework) đầu tiên, cũng là một phần chiến dịch khuyến khích các công ty và tổ chức trên toàn quốc cho phép nhân viên không cần đến văn phòng để làm việc.

Hơn 930 công ty và đơn vị hưởng ứng chiến dịch ngày 24.7, bao gồm nhiều cơ quan lớn như cơ quan hành chính Tokyo, Suntory, Ajinomoto, báo Japan Times... Hơn 1.000 nhân viên văn phòng hành chính Tokyo làm việc ở nhà trong ngày đầu tuần.

Ý tưởng làm việc từ xa nhằm giảm tải giao thông rất quan trọng đối với Nhật Bản khi nước này chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic tại Tokyo năm 2020. Ngoài vấn đề giao thông, mục tiêu lâu dài của chiến dịch cũng nhằm tạo ra môi trường làm việc ít căng thẳng hơn tại Nhật Bản.

Công ty Mỹ cho phép nhân viên làm việc tại bất kỳ nơi nào trên thế giới mà họ muốn

Basecamp, một công ty công nghệ quy mô nhỏ có trụ sở tại Chicago, Mỹ cho biết, chỉ 14 trong tổng số toàn bộ nhân viên thích làm việc tại văn phòng của công ty. Đối với số còn lại, khoảng 50 người, Basecamp cho phép họ hoàn toàn có thể sống và làm việc tại bất nơi nào trên thế giới.

Basecamp vẫn hoàn toàn hoạt động tốt với chính sách nhân sự như vậy. Theo một danh sách liệt kê những công ty quy mô nhỏ tốt nhất nước Mỹ (America’s best small company) do tạp chí Forbes công bố vào nửa đầu năm 2017, thì Basecamp có tổng doanh thu hàng năm lên tới 25 triệu USD trong khi họ chỉ có 52 nhân viên.

Nhìn chung, nhân viên của Basecamp làm việc tại các địa điểm với những múi giờ lệch nhau đến cả nửa ngày, một ngày làm việc đối với họ chẳng khác nào một chuyến dã ngoại, du lịch hay đơn giản là nghỉ ngơi ở nhà.

Làm việc tại gia 'lên ngôi' ở Singapore

Nhằm giữ chân những nhân viên muốn cân bằng giữa cuộc sống và công việc, nhiều doanh nghiệp ở Singapore chọn giải pháp: Cho nhân viên làm việc tại nhà. Kiểu ngồi nhà làm việc này đang ngày càng phổ biến ở Singapore khi các công ty bắt đầu tìm thấy ưu điểm của nó, theo nhiều chuyên gia về nguồn nhân lực.

Giám đốc quản lý khu vực của công ty tư vấn tuyển dụng Robert Walters, ông Mark Ellwood, nói: “Chúng tôi thấy ngày càng nhiều công ty hào hứng với phương án nhân viên làm việc tại nhà. Các chủ lao động bắt đầu cởi mở hơn với quan niệm này”. Các nhân viên làm việc tại nhà thường tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ phù hợp với các công ty lớn hay công ty đa quốc gia và với một số loại công việc.

D.H (Lao Động)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO Microsoft: 'Làm việc ở nhà không khác gì ngủ trong giờ làm việc'

  CEO Microsoft: 'Làm việc ở nhà không khác gì ngủ trong giờ làm việc'

  11/10/2020 5:34 PM

  CEO Microsoft mới đây có nhiều chia sẻ về những điểm trừ khi nhân viên phải làm việc từ xa trong khoảng thời gian quá dài.

 • Phần mềm kiểm soát làm việc từ xa lên ngôi

  Phần mềm kiểm soát làm việc từ xa lên ngôi

  03/09/2020 8:49 AM

  CafeLand - Đại dịch Covid-19 là thảm họa đối với toàn bộ loài người và các hoạt động kinh tế, nhưng đã mang lại cơ hội ngàn năm có một cho ngành công nghệ. Người hưởng lợi rõ nhất là những gã khổng lồ như Apple, Amazon, Microsoft và những đối thủ đang lên như Zoom và Slack.

 • Làm việc từ xa: Xu hướng nhất thời hay hiện thực 'bất đắc dĩ'?

  Làm việc từ xa: Xu hướng nhất thời hay hiện thực 'bất đắc dĩ'?

  02/07/2020 4:12 PM

  Theo cục điều tra dân số Mỹ, gần 1/3 lực lượng lao động nước này và một nửa số "lao động tri thức" có khả năng làm việc tại nhà. Dù số người làm việc từ xa (toàn thời gian hoặc bán thời gian) đã tăng lên nhiều trong những năm gần đây, đại dịch Covid-19 là một cú huých dành cho xu thế này.

 • Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  23/04/2020 8:01 AM

  Theo ước tính, việc thành phố Moscow ra lệnh phong tỏa đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, hàng triệu người mất việc làm. Thế nhưng, nhiều người Nga đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để có thể duy trì công việc của mình tại nhà.

 • Cách vệ sinh laptop đúng

  Cách vệ sinh laptop đúng

  18/04/2020 8:51 AM

  Chỉ mất 10-15 phút, người dùng đã có thể vệ sinh laptop, một trong những thứ quan trọng nhất khi làm việc tại nhà.

 • Tôi đã làm việc tại nhà hiệu quả theo cách này

  Tôi đã làm việc tại nhà hiệu quả theo cách này

  14/04/2020 5:16 PM

  Nếu có sự chuẩn bị và nghiêm túc tuân thủ, làm việc tại nhà sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.