Số liệu chính phủ Nhật Bản vừa công bố hôm nay 30.5 cho thấy thực trạng thiếu lao động ở nước này đang tệ nhất trong 40 năm qua.
Theo CNN, Nhật Bản hiện có 1,48 việc làm mở ra cho mỗi ứng viên xin việc. Đây là con số cao nhất kể từ năm 1974, khi mức tăng trưởng nhanh từng đẩy tỷ lệ việc làm cần tuyển dụng trên số ứng viên xin việc lên 1,53. Nhật Bản hiện thiếu hụt lao động hơn cả thời bùng nổ kinh tế vào đầu thập niên 1990.
 
Dù vậy, đây là tin tốt cho kinh tế Nhật Bản. Chuyên gia nghiên cứu kinh tế Nhật Marcel Thieliant tại Capital Economics cho hay: “Có rất nhiều người tham gia vào thị trường lao động, đây là điểm tốt”. Số người lớn tuổi và phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động tăng lên vì “tình trạng thiếu lao động buộc nhiều doanh nghiệp phải tuyển dụng những người trước đây không đi tìm việc”, ông Thieliant nói.
 
Điều này cho thấy kế hoạch giúp phụ nữ tham gia và thị trường lao động để giúp nền kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có ít nhiều kết quả khả quan. Số liệu mới dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản giảm nhẹ trong những tháng tới, thúc đẩy kỳ vọng chi tiêu tiêu dùng ì ạch sẽ thay đổi. Chi tiêu tiêu dùng thường tăng khi có thêm nhiều người tham gia vào lực lượng lao động.
Song đồng thời, tình trạng thiếu lao động cũng nhấn mạnh vài khó khăn mà nước Nhật phải đối mặt. Dù kinh tế Nhật tăng trưởng, dữ liệu mới chỉ ra rằng số người lao động ở nước này đang giảm thay vì số lượng công ăn việc làm tăng.
 
Tuổi thọ tăng và tỷ lệ sinh thấp khiến quốc gia Đông Á có dân số già, làm suy giảm lực lượng lao động và đe dọa tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Nhật Bản nổi tiếng với việc không ưu ái ý tưởng sử dụng lao động nhập cư để bù đắp sự thiếu hụt. Thị trường lao động chặt chẽ chưa có dấu hiệu cho thấy lương bổng người lao động được tăng lên đáng kể nhưng đã có dấu hiệu cho thấy một số công ty Nhật Bản đang chuyển công ăn việc làm ra nước ngoài vì không tìm đủ nhân lực nội địa.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An   Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12