Khảo sát Triển vọng kinh doanh ASEAN năm 2012/2013 của Hiệp hội kinh doanh Singapore và Phòng Thương mại Mỹ cho thấy, 57% nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn Việt Nam là địa chỉ để mở rộng đầu tư.

Ông Deepak Mishra, Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Dẫn khảo sát Triển vọng kinh doanh ASEAN năm 2012/2013 của Hiệp hội Kinh doanh Singapore và Phòng Thương mại Mỹ, Ngân hàng Thế giới, ông Deepak Mishra, Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam đưa ra nhận định, dù còn lo lắng về môi trường đầu tư Việt Nam, song các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn Việt Nam là điểm đến tốt nhất của khu vực ASEAN.

Cụ thể, Việt Nam có được 57% nhà đầu tư nước ngoài tham gia khảo sát lựa chọn, bỏ xa Thái Lan (17%), Singapore (8%), Philippines (7%), Indonesia (6%)...

Nếu tính Top 10 các địa điểm đầu tư mà các nhà đầu tư Singapore lựa chọn để đầu tư, thì Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 2, sau Myamar, với 21% nhà đầu tư lựa chọn. So với lần khảo sát trước của Khảo sát kinh doanh quốc gia do Hiệp hội kinh doanh Singapore thực hiện (2010/2011), tỷ lệ chọn Việt Nam của các nhà đầu tư Singapore vẫn giữ nguyên. Đây là điểm đáng mừng khi các vị trí đứng sau là Indonesia, Thái Lan... và cả Ấn Độ, các địa điểm đầu tư cạnh tranh với Việt Nam, đều có sự sụt giảm.

Bức tranh các nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường Việt Nam có vẻ đang rất sáng so với thực tế. Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của WB công bố sáng nay cũng cho thấy sự suy giảm đáng kể về tỷ lệ vốn FDI giải ngân tính trên GDP. Nếu năm 2008, tỷ lệ vốn FDI giải ngân tính trên GDP là 12% thì đến năm 2011, tỷ lệ này là 8%, năm 2012, tỷ lệ này là 7%.

“Cho dù tín hiệu thực tế không vui khi nền kinh tế Việt Nam đang rất cần nguồn FDI, nhất là khi vốn đầu tư trong nước bị giảm mạnh do những khó khăn nội tại của nền kinh tế, song các nhà đầu tư vẫn tiếp tục cam kết đầu tư vào Việt Nam”, ông Deepak Mishra nói và khẳng định chưa có tác động đột biến nào khiến nhà đầu tư nước ngoài thay đổi ý định này.

Tuy nhiên, ông này vẫn cảnh báo về sự có mặt của đối thủ mới, Myanmar và những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của các quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Khánh An (Bào Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn