300 đơn tố cáo Tổng giám đốc Sky Mining "bỏ trốn và chiếm đoạt tài sản" của các nhà đầu tư được tập hợp đến Công an quận Phú Nhuận.

Bất chấp Tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm đăng đoạn video trên Internet hôm 29/7, khẳng định chỉ đi chữa bệnh và sẽ cho vận hành lại các xưởng đào, nhiều nhà đầu tư tiếp tục bất bình và không tin tưởng.

Trưa ngày 30/7, một nhóm gần 10 nhà đầu tư đã tập hợp tại phường 9, quận Phú Nhuận để thảo luận tình hình. Ông Thành, đại diện nhóm cho biết đã tập hợp được khoảng 300 đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm về hành vi "bỏ trốn và chiếm đoạt tài sản". Theo ước tính của nhóm, mỗi nhà đầu tư mất từ trăm triệu đồng đến hơn chục tỷ đồng. Trường họp cao nhất khoảng 15 tỷ.

Các nhà đầu tư Sky Mining tập hợp trước lúc mang đơn tố cáo lên Công an quận Phú Nhuận chiều ngày 30/7. Ảnh; Dỹ Tùng

Bản thân ông Thành cũng là nhà đầu tư kỳ cựu. Ông đổ vào Sky Mining 70.000 USD, đã rút ra được 35.000 USD qua các lần trả lãi, nhưng còn 35.000 USD có nguy cơ mất trắng.

Ông Thành cho biết, Sky Mining đã ngưng trả lãi 2 tháng vì lý do thua lỗ và được nhà đầu tư chấp nhận. Tuy nhiên, diễn biến đến nay cho thấy ông Tâm có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

"Giá Bitcoin từng xuống 6.000 USD mà vẫn hoạt động được, nhưng sao giờ này lên 8.000 USD lại chết? Đến ngày 21/7, công ty thông báo sẽ trả lãi cho nhà đầu tư thì trốn mất. Trước đó, công ty còn mở giai đoạn 2 để hút thêm vốn. Vậy mà xong rồi không trả nhà đầu tư đồng nào, ôm toàn bộ số tiền đó đi luôn. Nói lỗ thì lỗ bằng cách nào?", ông Thành đặt vấn đề.

Hai nhà đầu tư khác có mặt tại buổi gặp gỡ là ông Minh và ông Sơn cũng không tin ông Tâm đi chữa bệnh. Hai nhà đầu tư này mới tham gia Sky Mining, với 6.000 USD mỗi người. "Khi công ty hoạt động được 6-7 tháng thì chúng tôi mới tham gia. Chúng tôi biết đây là chương trình ủy thác đào coin nên chỉ chơi giao lưu chứ không 'xuống xác' như trước", hai vị này nói.

Ông Minh cho biết đã từng gặp ông Tâm và ban lãnh đạo Sky Mining. Thấy cách nói chuyện đàng hoàng, có văn phòng, có máy móc nhà xưởng thật nên tham gia. 

"Mọi người chỉ nghĩ là hợp tác ủy quyền mua máy đào tiền ảo thôi, vì có sản phẩm thật rồi. Chẳng qua người đứng đầu có ý định xấu, chiếm đoạt tài sản mà mình không ngờ được", ông Minh nhận định.

Ông Sơn cũng đồng quan điểm về lý do tại sao mình và nhiều nhà đầu tư khác quyết định bỏ tiền vào Hợp tác xã. "Công ty được cấp giấy phép kinh doanh, máy móc cũng được cấp phép nhập về đàng hoàng. Các xưởng đều cho đến tham quan, có xưởng đặt tại nhà riêng của ông Tâm ở Củ Chi nên người ta tin", ông Sơn nói.

Nhóm các nhà đầu tư tại buổi thảo luận cho rằng, không chỉ riêng ông Lê Minh Tâm mà những người trong ban lãnh đạo và các chủ xưởng cũng phải chịu trách nhiệm.

Hiện tại, các nhà đầu tư không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm và cả 16 nhân vật trong ban lãnh đạo Sky Mining. Phía chủ xưởng cũng phủ nhận trách nhiệm, khẳng định không liên quan với ông Tâm.

"Tôi suy đoán có sự cấu kết của ông Tâm với các chủ xưởng bởi đã để máy bị dời đi dễ dàng. Truy thu bảo dưỡng thì làm ngay tại chỗ. Nếu mang đi thì phải có máy dự phòng thế vào, vì phải đào hàng ngày. Còn như hiện nay là hết sức vô lý", ông Sơn nêu suy nghĩ.

Cách đây một tháng, Sky Mining tổ chức hội nghị tập hợp hơn 1.000 nhà đầu tư tại một trung tâm hội nghị tiệc cưới lớn ở quận Phú Nhuận. Tại sự kiện này, ông Lê Minh Tâm trình bày những khó khăn của Hợp tác xã do giá Bitcoin neo thấp.

Ngoài ra, ông kêu gọi mở rộng lượng nhà đầu tư. Người giới thiệu nhà đầu tư mới sẽ nhận được 5% hoa hồng số tiền nhà đầu tư rót vào. Ông Tâm cũng tập hợp đầy đủ các chủ xưởng khắp cả nước và tuyên bố 'Tôi không bao giờ dời máy đi. Vì tôi muốn dời máy đi thì chủ xưởng phải đồng ý'. Ông cũng khẳng định luôn đến văn phòng công ty mỗi ngày để gặp các nhà đầu tư.

Mẫu đơn tố cáo chuẩn bị sẵn để nhà đầu tư điền thông tin cá nhân vào. Ảnh: Dỹ Tùng

Tuy nhiên, đầu tuần trước, văn phòng Sky Mining đóng cửa. Ông Tâm biến mất và những người trong ban lãnh đạo khẳng định cũng là nạn nhân. Một vài xưởng không còn máy đào với lý do "bị dọn đi bảo trì nhưng chưa được trả về".

"Bây giờ chúng tôi muốn cơ quan chức năng phải truy nã ông Tâm. Ban lãnh đạo còn lại thì phải trình diện và tìm cách khắc phục hậu quả với nhà đầu tư. Máy móc thì phải được trả về xưởng như cũ. Hoặc ít ra cũng phải trả máy cho nhà đầu tư, dù rằng nó cũng chẳng còn giá trị bao nhiêu", ông Sơn nói.

Cuộc gặp của nhóm nhà đầu tư kéo dài khoảng một giờ. Sau đó, ông Thành cùng các nhà đầu tư mang đơn tố cáo đến Công an quận Phú Nhuận. Phía cơ quan chức năng đã có buổi tiếp xúc làm việc với nhóm nhà đầu tư này. Tuy nhiên, cơ quan Công an không chia sẻ hay bình luận gì thêm về vụ việc.

Dỹ Tùng (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ