Tiết kiệm gì chứ! Mình còn trẻ mà!
Bạn có thu nhập khá ổn định vào khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Có điều, bạn thường xuyên ăn tiêu quên ngày mai, và hệ quả là tháng nào của bạn cũng dài đằng đẵng, vì luôn phải mong chờ đến ngày cuối tháng.
 
Rõ ràng, ai cũng nghĩ việc để ra vài triệu mỗi tháng phòng khi khẩn cấp là điều cần thiết. Nhưng tại sao người ta làm được mà bạn không làm được?
 
Thực ra, có một quy tắc tiết kiệm mà ai cũng cần phải biết. Có điều, hiếm người thực hiện được, chứ chẳng riêng gì bạn.
 
Bao nhiêu là đủ?
 
Theo Greg Mcbride – trưởng ban phân tích tài chính của trang web Bankrate - "Bạn cần phải tiết kiệm ít nhất 15% cho những việc khẩn cấp và cho cả tuổi già.".
 
Còn theo Trent Hamm, CEO của trang Thesimpledollar, một người bình thường nên dành ít nhất 10% thu nhập cá nhân cho tuổi già trước khi tiêu xài vào bất cứ thứ gì khác. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo cho bạn một tương lai an toàn với đủ tiền để chi trả cho các dịch vụ phát sinh khi về già mà không cần phải nai lưng ra làm việc cho đến ngày chết.
 
 
Con số 10% thu nhập nghe có vẻ không to tát nhưng lại là một đích đến... không tưởng đối với phần lớn thanh niên hiện nay.
 
Giả sử bạn là một nhân viên văn phòng bình thường, một tháng lương của bạn là 15 triệu đồng, nghĩa là bạn chỉ cần dành ra 1,5 triệu mỗi tháng để tiết kiệm. Việc đó có khó hay không? Xin trả lời là có nhé.
 
Nhưng trên thực tế ít ai làm được điều này
 
Con số 10% trên là đích đến mà rất nhiều người không thể chạm tới
 
Theo một cuộc điều tra của Bankrate, hơn 1/2 người dân nước Mỹ dành khoảng 5% thu nhập hoặc ít hơn nữa cho quỹ hưu của mình. Thậm chí có 18% dân số chẳng để dành gì cho tuổi già cả! Chỉ có khoảng 25% người dân nước Mỹ có thể chạm được mốc tiết kiệm 10% và hoặc hơn thôi.
 
Tầng lớp trung lưu được xem là tầng lớp "siêu tiết kiệm". Họ có thu nhập vào khoảng 50.000 USD đến 74.999 USD, và có khoảng 35% số người tiết kiệm 10% thu nhập của mình trở lên cho tuổi về hưu.
 
Tầng lớp trung lưu được cho là tầng lớp tiết kiệm nhất
 
Đối với những người có thu nhập hơn 75.000 USD mỗi năm, có khoảng 32% tiết kiệm hơn 10% thu nhập của mình cho tương lai.
 
Theo McBride, nói tiết kiệm dễ hơn là làm. Bạn nên dành một phần khoảng tiền tiêu xài của mình vào việc tiết kiệm trước khi thật sự tiêu nó. "Con người sẽ ngày càng trở nên mệt mỏi với cuộc sống đạm bạc. Và khi mà mức sống được nâng lên thì họ sẽ trở lại với nếp sống cũ, tiêu tiền nhiều hơn, nợ nần nhiều hơn và ít tiết kiệm hơn."
 
 
Vì sao bạn phải tiết kiệm ngay bây giờ?
 
Chúng ta hãy làm một bài toán đơn giản như thế này. Bây giờ bạn 25 tuổi, bạn sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi, mỗi năm bạn để dành được 1000 USD cho tuổi già, bạn gửi tiết kiệm và nhận được 7% lãi suất vào năm sau.
 
Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm vào năm 25 tuổi, thì vào năm 65 tuổi bạn có khoảng 200.000 USD trong tài khoản. Quy ra tiền Việt, con số rơi vào khoảng 4,5 tỉ. Ok chưa?
 
Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm vào năm 35 tuổi, thì vào năm 65 tuổi bạn chỉ có khoảng 100.000 USD trong tài khoản thôi, tương đương 2,2 tỉ đồng.
 
 
Bạn thấy đấy, chỉ 10 năm có thể làm tăng tài khoản tiết kiệm lên gấp đôi. Nếu bạn không tận dụng tuổi trẻ ngay bây giờ, bạn sẽ phải làm việc vất vả gấp đôi trong suốt khoảng thời gian còn lại trước khi về hưu.
Thiên Dung (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ