Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao vừa có cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Theo cáo trạng này, bầu Kiên bị truy tố một loạt tội danh: "Kinh doanh trái phép", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Trốn thuế". Đằng sau vẻ thành đạt của ông bầu bóng đá nổi tiếng một thời này là tội phạm kinh tế….
Ông bầu nổi danh nhờ… "chém gió"
 
Cho tới bây giờ, hẳn nhiều người vẫn nhớ hình ảnh ông bầu của đội bóng Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên "chém gió" tại Hội nghị tổng kết V-League 2011. Dù đã tham gia làng bóng đá trước đó cả chục năm, nhưng bầu Kiên chẳng có điểm gì nổi bật ngoài việc năm nào CLB của ông ta cũng trong tình cảnh mấp mé... xuống hạng.
 
Làm bóng đá, nhưng bầu Kiên không quan tâm tới việc đầu tư bài bản mà thường dùng cách của người đi buôn. Bắt đầu là chuyển đội Đường sắt Việt Nam thành CLB ACB năm 2000; sáp nhập với Hàng không Việt Nam thành LG.HN.ACB; tách một đội thành Hòa Phát Hà Nội. Năm 2011, CLB HN.ACB của bầu Kiên trụ hạng nhờ mua lại suất V.League của Hòa Phát Hà Nội.
 
Giỏi mua đi bán lại, nhưng các CLB của bầu Kiên chưa bao giờ thành một thế lực của bóng đá Việt.
 
Hơn 10 năm "chơi" bóng đá, bầu Kiên đã chứng minh ông ta không phải là ông bầu giỏi, thậm chí so với bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hiển thì có một khoảng cách lớn, không những thế, bầu Kiên còn nổi tiếng trong làng bóng là ông bầu ki bo. Vì thế, trước khi có màn "chém gió" tại lễ tổng kết V-League 2011, vị thế của bầu Kiên hầu như không có gì. Nhưng, tất cả đã thay đổi sau khi bài phát biểu của bầu Kiên đã chỉ ra nhưng yếu kém của nền bóng đá sau 10 năm được gọi là chuyên nghiệp cùng cách quản lý kém cỏi từ VFF tới CLB, toàn những điều ai cũng biết nhưng không ai dám nói.
 
Sau rất nhiều năm chờ đợi phải thay đổi, dư luận và người hâm mộ bóng đá Việt Nam, vốn đã chán cái kiểu điều hành của VFF, vì thế sau khi thấy ông Kiên đăng đàn "sỉ vả" không thương tiếc VFF đã ủng hộ nhiệt liệt và kỳ vọng ông ta sẽ là người tiên phong để thay đổi.
 
Sự hy vọng ấy càng tăng lên khi bầu Kiên đưa ra lộ trình ra đời Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) với những cách làm mới sẽ thay đổi toàn diện bóng đá Việt Nam. Thời điểm ấy, tất cả đều tin ông Kiên sẽ "làm được một cái gì đó" cho bóng đá Việt Nam.
 
Tuy nhiên, khi tất cả những kế hoạch mà ông Kiên đưa ra vẫn chỉ nằm trên giấy thì tháng 8/2012, ông Kiên bị khởi tố, bắt tạm giam.
 
Kinh doanh trái phép, trốn thuế và lừa đảo
 
Trước khi bị bắt, bầu Kiên là nhân vật khá bí ẩn, người ta không biết thực sự ông bầu tướng ngũ đoản với mái tóc bạc trắng này kiếm tiền bằng cách nào, vai trò của ông ở Ngân hàng ACB lớn đến đâu. 
 
Chỉ tới khi bầu Kiên bị bắt, những câu hỏi này mới dần được giải đáp.
 
Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 1993, Nguyễn Đức Kiên là cổ đông của Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (Ngân hàng ACB). Ông Kiên và người thân sở hữu 937.96.506 cổ phần ACB, chiếm 9,03% vốn điều lệ, trong đó ông Kiên sở hữu 31.547.183 cổ phần, chiếm 3,37%.
 
Đến cuối năm 2007, Nguyễn Đức Kiên không tham gia HĐQT Ngân hàng ACB nhưng đề nghị HĐQT Ngân hàng ACB ra quyết định thành lập Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB, do chính ông ta làm Phó chủ tịch. Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB có chức năng tư vấn cho HĐQT; thành viên Hội đồng Sáng lập được tham gia và cho ý kiến tại tất cả các cuộc họp của HĐQT và Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB, được cung cấp đầy đủ các tài liệu về hoạt động kinh doanh của Ngân hàng ACB.
 
Như vậy, tuy không giữ chức danh do Ngân hàng Nhà nước chuẩn y nhưng với vị trí là Phó chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB và đại diện nhóm cổ đông chiếm 9,03% vốn điều lệ, Nguyễn Đức Kiên có vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành Ngân hàng ACB.
 
Nguyễn Đức Kiên thành lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT/ Hội đồng thành viên của 6 công ty gồm: Công ty CP Phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam; Công ty CP Đầu tư Thương mại B&B; Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu AFG; Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội ACBI; Công ty CP Đầu tư Á Châu ACI và Công ty TNHH Đầu tư Á Châu Hà Nội ACI-HN.
 
Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Kiên đã sử dụng 5 công ty B&B, AFG, ACBI, ACI, ACI-HN dù không có chức năng nhưng vẫn kinh doanh tài chính với số tiền gần 10.000 tỉ đồng. Cụ thể:
 
Công ty B&B có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng, nhưng thực tế vốn góp là 1.460 tỉ đồng, đăng ký 6 ngành nghề kinh doanh, trong đó có kinh doanh vàng bạc, đá quý. Theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên, Công ty B&B chỉ kinh doanh vàng theo giấy phép, còn lại thực hiện kinh doanh tài chính dù không được phép.
 
Ngày 30/11/2010, Nguyễn Đức Kiên đã phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu của Công ty B&B và bán cho ACB. Số tiền này, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Công ty B&B chuyển 426,3 tỉ đồng cho Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) để mua 36 triệu cổ phiếu của Công ty CP Bất động sản Hòa Phát - Á Châu. Nguyễn Đức Kiên ủy thác cho vợ là Đặng Ngọc Lan 39 tỉ đồng và hai cá nhân khác 285,6 tỉ đồng mua cổ phiếu của Ngân hàng CP Việt Nam  Thương tín (VietBank).
 
Còn lại, Nguyễn Đức Kiên ủy thác hoặc chuyển cho các công ty, cá nhân mua cổ phần của các công ty khác. Tổng cộng, Công ty B&B đã sử dụng gần 2.349 tỉ đồng mua cổ phần, góp vốn vào các công ty khác.
 
Tương tự, Công ty CP Tập đoàn tài chính Á Châu có vốn điều lệ 3.200 tỉ đồng. Dù đăng ký kinh doanh hơn 10 ngành nghề, nhưng Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo công ty này kinh doanh vàng theo giấy phép, còn lại kinh doanh tài chính.
 
Tháng 3/2007, công ty sử dụng 3.200 tỉ đồng vốn điều lệ để mua 160.000 trái phiếu chuyển đổi của Ngân hàng ACB (giá 20.000.000 đồng/ 1 trái phiếu) từ 15 cá nhân theo Hợp đồng nhận chuyển nhượng trái phiếu.
 
Biệt thự của bầu Kiên ở Tây Hồ.
 
 
Tháng 3/2008, Công ty AFG phát hành 4.000.000 trái phiếu đợt 1, tổng giá trị 400 tỉ đồng bán cho Ngân hàng Thương mại CP Phương Nam và dùng số tiền này góp vốn 100 tỉ đồng vào Công ty ACI, góp vốn 300 tỉ đồng vào Công ty ACI-HN.
 
Công ty AFG còn góp vốn 63 tỉ đồng vào Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Á Châu; 195 tỉ đồng vào Công ty ACI-HN và góp vốn 210 tỉ  đồng vào Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội (Công ty ACBI).
Nguyễn Thiêm (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn