Những ngày gần đây, dư luận Việt Nam xôn xao về “hiện tượng” Nguyễn Bá Thanh tại phiên họp của HĐND Đà Nẵng. Qua mạng Internet, nhiều bà con người Việt ở nước ngoài cũng háo hức theo dõi.

>>Chi tiết hội thoại ông Nguyễn Bá Thanh “truy” Giám đốc Sở

>>Ông Vũ Mão phân tích về "hiện tượng Nguyễn Bá Thanh"

Tại California (Mỹ), cộng tác viên Quang Vinh, điện thoại về cho biết: “Ở đây cộng đồng người Việt khá nhiều, người biết nói tiếng Việt, người không, tuy nhiên khi đọc được thông tin về cuộc họp HĐND Tp Đà Nẵng, nhiều ý kiến cho rằng đây là hiện tượng 'khá hiếm ở văn hóa nghị trường Việt Nam'".

Để hiểu hơn tâm lý của người Việt xa Tổ quốc khi đọc bài về phiên họp của ông Nguyễn Bá Thanh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lưu học sinh, Việt kiều tại một số nước.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài

“Việc truy vấn đến cùng của ông Thanh sẽ bắt cán bộ phải làm thật sự”. Là quan điểm của chị Trần Thị Thanh Thảo (cán bộ Nhà nước, hiện đang du học tại Mỹ). Chị chia sẻ: “Cá nhân tôi không làm việc với trực tiếp với ông Nguyễn Bá Thanh trong lĩnh vực quản lý Nhà nước, nhưng qua các phương tiện truyền thông và dư luận tôi cũng được biết ông Thanh là một lãnh đạo khá năng nổ với nhiều quyết định táo bạo, gây ảnh hưởng mạnh tại Đà Nẵng nói riêng và có thể nói, trong một số lĩnh vực, trên phạm vi cả nước.

Từ khi tới học tập tại Mỹ, tôi mới thấy không khí phản biện và trao đổi tại đây hết sức sôi nổi và cởi mở. Bất cứ ai cũng có quyền phát biểu ý kiến của mình, không có phong cách tránh né, nói vòng vo như ở Việt Nam. Phong cách nghị trường của ông Nguyễn Bá Thanh có thể nói là khá “hiện đại”, theo tiêu chuẩn của Tây phương. Tham khảo các cuộc họp Quốc hội ở các nước châu Âu thì ta thấy nghị sỹ của họ đều có những phát ngôn hết sức gay gắt và trực tiếp nhắm vào người đang trả lời.

Về lợi ích thực tiễn, tôi nghĩ, mọi kết quả đều phải được thể hiện qua hành động. Hy vọng qua những phiên chất vấn như thế này, thì giám đốc các sở ban ngành của thành phố Đà Nẵng sẽ có thêm động lực để làm việc và đạt kết quả cao hơn.”

Đồng quan điểm với chị Thảo, anh Hoàng Xuân An (người Mỹ gốc Việt, hiện đang làm việc tại một tập đoàn công nghệ ở Mỹ) cho rằng: “nếu Việt Nam có nhiều phiên họp như vậy thì tốt”.

“Mình không biết nhiều về ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng qua nhiều năm sống ở Mỹ, thì mình thấy ở bên này, khi bầu cử các ứng cử viên đều phải hứa rất nhiều điều. Nếu khi lên cầm quyền rồi mà không thực hiện lời hứa thì sẽ bị phe đối lập và người dân phản đối rất nhiều.

Những ngày gần đây, mọi người có thể thấy ông Obama và Romney xuất hiện rất nhiều trên truyền hình, và họ đều có những tranh luận rất gay gắt.

Mình nghĩ, nếu Việt Nam có những phiên họp như vậy thì rất tốt, mọi người đi tới tận cùng của vấn đề, thì mới làm tốt công việc được.”

“Tôi hoàn toàn ủng hộ những phiên họp và phong cách họp như phong cách của ông Nguyễn Bá Thanh.” Đó là ý kiến của anh Nguyễn Tất Đạt (người Việt Nam đã làm việc lâu năm tại Mỹ). Anh chia sẻ: “Kinh nghiệm làm việc lâu năm với người Mỹ cho thấy, người Mỹ nói riêng và người châu Âu nói chung, đều rất tiết kiệm thời gian và đi thẳng vào vấn đề. Nếu họ hỏi A, thì đừng có trả lời B, họ sẽ ngay lập tức cắt ngang câu trả lời của mình.”

Trao đổi với PV Infonet, anh Đinh Cao Thăng, nghiên cứu sinh tại Québec, Canada nói: “Tôi đồng tình với phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh”. “Hiện tượng Nguyễn Bá Thanh” khiến người dân nghĩ đến nghĩa chính xác của từ “công bộc của dân”

“Tôi du học ở Canada 5 năm rồi. Vốn là dân kỹ thuật nên tôi rất ít khi để ý đến chuyện chính trị, nhưng đọc cuộc đối thoại của ông Nguyễn Bá Thanh, tôi thấy xúc động. Tôi mong rằng ở nước ta có nhiều ông Nguyễn Bá Thanh. Sau này về nước làm việc, tôi mong sẽ được làm việc trong môi trường năng động, hiệu quả như Đà Nẵng”

Tuy nhiên, cũng có ý kiến phân vân: “Tôi vẫn thấy phiên họp này mang màu sắc ‘trật tự’ của người phương Đông”. Đó là ý kiến của bạn Kiều Vân An, lưu học sinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Bạn Hương chia sẻ thêm: “Ở nước ngoài một số ông nghị bà nghị có thể “dùng ghế choảng nhau” khi bất đồng chính kiến nhưng rất khó có người đứng ra điều hành, ‘truy vấn’ người bị chất vấn đến toát mồ hôi hột như phiên họp này. Có cái gì đó, không phải là vai trò hội đồng nhân dân, chủ tịch HĐND trong cách điều hành của ông Thanh, còn những người trả lời chất vấn, không đủ hiểu biết, không đủ cứng cỏi phản đối. Càng nâng ông Thanh lên bao nhiêu thì cho thấy sự ‘mờ nhạt’ của người trả lời chất vấn bấy nhiêu. Phải chăng đã có người dám nói như ông Thanh, nhưng chưa có phiên họp mạnh mẽ tương xứng, nó vẫn còn mang nhiều màu sắc ‘trật tự’ phương Đông?”

Theo Infonet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh