Chỉ cho phép mình ngủ 4 tiếng một ngày, chàng trai thế hệ 8X- Hoàng Anh Việt, giảng viên trường Đại học Bách Khoa, kiêm Giám đốc Công ty phần mềm Mimas và là “Nhân tài Đất Việt 2010” đang ấp ủ thực hiện dự án mang tầm quốc tế với tên gọi “Hệ thống số hóa tư duy con người”.

Hoàng Việt Anh - Giám đốc Công ty phần mềm Mimas

Niềm mơ ước: Việt Nam làm chủ công nghệ
 
Sinh ra trong gia đình làm nghề chụp ảnh, ngay từ nhỏ cậu bé Hoàng Anh Việt đã bị mê hoặc bởi những công nghệ in tráng. Say mê kỹ thuật, Hoàng Anh Việt đã thi đỗ vào trường danh tiếng là Đại học Bách Khoa và được giữ làm giảng viên. Ngoài thời gian giảng dạy ở trường, Việt còn sáng lập công ty Công nghệ phần mềm Mimas và là “tổng chỉ huy” 60 nhân viên.
 
Không dừng lại ở đó, vị GĐ trẻ tuổi của Mimas luôn ấp ủ ước mơ: “Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ.” Trong một vào Bệnh viện Bạch Mai, Việt và các bạn đã chứng kiến những em nhỏ bị bại liệt có rất nhiều thiệt thòi. Ngay lập tức, nhóm đã đặt ra câu hỏi, tại sao không xây dựng giải pháp cho các em có thể tự vận hành mọi thiết bị mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ hay bác sỹ. Từ đó, qua tìm hiểu, nhóm đã xây dựng giải pháp để trẻ bại liệt có thể nằm một chỗ điều khiển những thiết bị cơ bản nhất. Có nghĩa là chỉ cần suy nghĩ của người bệnh, máy móc sẽ phục vụ những yêu cầu, suy nghĩ của người đó thay thế người chăm sóc bệnh nhân.  Và ý tưởng cho việc phát minh ra “Hệ thống hóa tư duy con người” nói nôm na là “phách vị” suy nghĩ con người qua máy tính đã ra đời. 
 
Quá trình làm sản phẩm, sự may mắn lớn nhất của Hoàng Anh Việt là nhóm Mimas là đã tập hợp được những sinh viên ưu tú, giỏi nhất của Trường Đại học Bách Khoa. Giải pháp của Mimas được triển khai như một bộ công cụ để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng công nghệ cao dựa trên việc thu nhận và giải mã tín hiệu sóng điện não của con người - Tín hiệu phát ra từ não bộ.
 
Các sản phẩm công nghệ cao mà trong tương lai có thể được triển khai bao gồm: Trong lĩnh vực y tế: Điều khiển các bộ phận giả trên cơ thể, các cánh tay robot...; Trong lĩnh vực quốc phòng: Hệ thống phát hiện nói dối, điều tra tội phạm, khủng bố... ; Trong cuộc sống: Giải trí với các ứng dụng điều khiển bằng suy nghĩ như Game; rồi kết hợp với các smarTV hay các thiết bị thông minh trong nhà để xây dựng SmartHome, trong con người có thể giao tiếp, điều khiển thiết bị bằng suy nghĩ. Ví dụ: cửa thông minh có thể nhận diện ra chủ nhà qua Keyword mà chủ nhà đã có trong đầu; Trong nghiên cứu: Phục vụ các trường đại học nghiên cưu về lĩnh vực y sinh, khoa học, giải trí... 
 
Sản phẩm nghiên cứu của Hoàng Anh Việt và nhóm Mimas đã được ban tổ chức “Nhân tài Đất Việt” đánh giá rất cao và dành được giải nhất “Nhân tài Đất Việt” năm 2010.
 
Con đường không trải hoa hồng!
 
Để từ sản phẩm nghiên cứu thành sản phẩm thực tiễn, mọi ứng dụng là điều không hề đơn giản, con đường đầy chông gai trước mắt. Theo sự tính toán của Việt, để đến đích thì nhóm Mimax phải cần tới lộ trình 10 năm và số kinh phí cực khủng….hàng chục triệu USD.
Nhờ sự  say mê nghiên cứu, sáng tạo công nghệ, Mimas đã nắm trong tay một số giải thưởng đáng mơ ước như: Imagine Cup 2008, 2009, 2011 và 2012 của tập đoàn Microsoft, giải thưởng sáng tạo HCM 2010 và giải thưởng khởi nghiệp do tập đoàn Intel tổ chức... Mimas thực sự mong muốn tạo nên được những sản phẩm có giá trị cho xã hội…

Để nuôi “đứa con” này trưởng thành, Hoàng Anh Việt và các cộng sự lao vào làm việc ngày đêm khi thì giảng dạy ở giảng đường, lúc lại ở Công ty làm những công việc thiết kế phần mềm... để kiếm thêm chi phí nghiên cứu. “Lấy ngắn nuôi dài” như vậy mà kinh phí vẫn như “gió vào nhà trống”.

May sao, ý tưởng sản phẩm thông minh này đã được một số nhà đầu tư phần mềm, nhà đầu tư mạo hiểm ở nuớc ngoài đã tìm tới Mimas để hợp tác đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm này vào ứng dụng. 

“Ôm đồm” nhiều việc, muốn biến ước mơ “Việt Nam làm chủ công nghệ” thành sự thực nên Hoàng Anh Việt chỉ cho phép mình ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Bao nhiêu thời gian, công sức, Việt dồn cả vào cho công nghệ. Thế nên, chẳng có gì làm khó hiểu khi một giảng viên, một giám đốc đẹp trai, năng động, một “Nhân tài Đất Việt” vẫn đang… một mình.
 
Khi hỏi về bao giờ có “mái nhà và những đứa trẻ”, Việt cười và tâm sự: “Thời gian tôi chẳng có để chăm sóc cho mình thì còn đâu thời gian chăm sóc cho bạn gái. Tôi chỉ sợ yêu tôi, bạn gái mình sẽ bị thiệt thòi. Và sự thật, chính vì sự “ôm đồm” công việc của tôi mà một vài mối tình đã ra đi. Bố mẹ tôi cũng sốt ruột, giục giã lắm. Thôi để chờ tới “đứa con” tinh thần “Hệ thống số hóa tư duy con người” đi vào thực tiễn, lúc đó lập gia đình vậy”…
 
Khi chia tay, Hoàng Anh Việt không quên nhắn nhủ với các bạn trẻ: Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” là cơ hội rất tốt để đi đến tận cùng ước mơ của mình. Hãy cố gắng biến ước mơ công nghệ của mình thành sự thực dù con đường không trải… hoa hồng”.
Theo Pháp luật Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Người “phách vị” suy nghĩ con người qua máy tính

    Người “phách vị” suy nghĩ con người qua máy tính

    12/07/2012 8:11 AM

    Chỉ cho phép mình ngủ 4 tiếng một ngày, chàng trai thế hệ 8X- Hoàng Anh Việt, giảng viên trường Đại học Bách Khoa, kiêm Giám đốc Công ty phần mềm Mimas và là “Nhân tài Đất Việt 2010” đang ấp ủ thực hiện dự án mang tầm quốc tế với tên gọi “Hệ thống số hóa tư duy con người”.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.