Nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, giá trị tài sản sòng của “đại gia” Hồng Kông Li Ka-shing tăng thêm hơn 2,2 tỷ USD trong ngày hôm qua (12/1). Nhờ đó, tỷ phú này đoạt lại ngôi vị giàu nhất châu Á từ tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

Tỷ phú Li Ka-shing, người giàu nhất châu Á.

Theo tờ Wall Street Journal, giá cổ phiếu Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa, hai tập đoàn do ông Li Ka-shing nắm quyền kiểm soát, đã tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi ông Li tuyên bố kế hoạch tái cơ cấu.

Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch tại Hồng Kông, giá trị cổ phần mà ông Li và gia đình nắm giữ trong Hutchison và Cheung Kong đạt mức 19,9 tỷ USD, tăng 14,5% so với mức 17,4 tỷ USD vào thứ Sáu tuần trước.

Giá cổ phiếu Cheung Kong phiên này tăng 14,7%, trong khi giá cổ phiếu của Hutchison tăng 12,5%. Chỉ số Hang Seng Index của thị trường chứng khoán Hồng Kông chỉ tăng 0,5% trong phiên này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, tỷ phú Li, 86 tuổi, tuyên bố, mảng bất động sản của Cheung Kong và Hutchison sẽ được tách riêng và dồn vào một công ty mới dự kiến có tên CK Property, sẽ được niêm yết tại Hồng Kông.

Phần tài sản còn lại của hai công ty, bao gồm các cảng biển ở 26 quốc gia, hoạt động trong mảng viễn thông-di động, và cổ phần trong một công ty dầu lửa Canada, sẽ được gộp thành một công ty khác là CKH Holdings, cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo dự kiến, việc niêm yết hai công ty mới sẽ không bao gồm huy động vốn mới.

Tuy nhiên, hai công ty mới sẽ đặt trụ sở tại Cayman Islands thay vì Hồng Kông. Mục đích của việc tái cơ cấu này là nhằm xóa bỏ cấu trúc sở hữu phức tạp trong hai công ty hiện nay, trong đó Cheung Kong nắm 49,97% cổ phần trong Hutchison.

Hiện Cheung Kong là một trong những tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất ở Hồng Kông, còn Hutchison là một tập đoàn đa lĩnh vực toàn cầu với mảng cảng biển, giao dịch bất động sản và bán lẻ. Hutchison sử dụng hơn 280.000 lao động trên toàn cầu.

Tính đến cuối ngày 12/1, giá trị tài sản ròng của Li Ka-shing đạt 30,4 tỷ USD, nhiều hơn 2,3 tỷ USD so với Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phần trong Cheung Kong chiếm hơn một nửa khối tài sản ròng của tỷ phú Li. Tháng trước, tỷ phú Jack Ma, 50 tuổi, có lúc vượt qua tỷ phú Li lần đầu tiên kể từ tháng 4/2012 để trở thành người giàu nhất châu Á. Hai tỷ phú này kể từ đó đã thay nhau giữ vị trí này.

Với mức tài sản hiện tại, Li Ka-shing là người giàu thứ 15 thế giới trong xếp hạng của Bloomberg.

Diệp Vũ (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 10 tỷ phú cực kỳ thành công nhưng chưa từng học đại học

  10 tỷ phú cực kỳ thành công nhưng chưa từng học đại học

  14/03/2019 8:29 AM

  Học đại học không nhất thiết phải là con đường duy nhất để trở nên giàu có. 10 tỷ phú dưới đây sẽ chứng minh điều đó là đúng.

 • Tỷ phú Li Ka-shing cảnh báo Brexit

  Tỷ phú Li Ka-shing cảnh báo Brexit

  19/03/2016 8:11 AM

  Khi tương lai của Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được định đoạt bằng cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6 tới, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại vương quốc này đã lên tiếng kêu gọi bỏ phiếu chống.

 • Tỉ phú giàu nhất châu Á ‘tóm gọn’ 1 tỷ USD từ Quỹ Quatar

  Tỉ phú giàu nhất châu Á ‘tóm gọn’ 1 tỷ USD từ Quỹ Quatar

  10/06/2015 8:01 AM

  Quỹ đầu tư Qatar (QIA) đã đồng ý trả 9,3 tỷ HKD (tương đương với 1,2 tỷ USD) để mua cổ phần trong công ty điện lực của tỉ phú giàu nhất châu Á Li Ka-shing.

 • Tỷ phú Li Ka - Shing đặt cược 15 tỷ USD trong kế hoạch mới

  Tỷ phú Li Ka - Shing đặt cược 15 tỷ USD trong kế hoạch mới

  02/04/2015 1:50 PM

  Ông Li Ka – Shing, chủ tịch Hutchison Whampoa, vừa quyết định bỏ ra 15 tỷ USD để tiếp quản mạng lưới di động O2 tại Anh. Đây được coi là một vụ đầu tư mạo hiểm, khi ông Li cương quyết giữ vững quan điểm của mình rằng, người Anh chỉ mong muốn một điều từ nhà cung cấp viễn thông, đó là dịch vụ điện thoại không dây cơ bản.

 • Người giàu nhất châu Á kiếm hơn 2 tỷ USD trong 1 ngày

  Người giàu nhất châu Á kiếm hơn 2 tỷ USD trong 1 ngày

  13/01/2015 2:16 PM

  Nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, giá trị tài sản sòng của “đại gia” Hồng Kông Li Ka-shing tăng thêm hơn 2,2 tỷ USD trong ngày hôm qua (12/1). Nhờ đó, tỷ phú này đoạt lại ngôi vị giàu nhất châu Á từ tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

 • Tỷ phú Li Ka Shing bán hàng loạt dự án ở Trung Quốc

  Tỷ phú Li Ka Shing bán hàng loạt dự án ở Trung Quốc

  22/04/2014 8:34 AM

  Động thái này được coi là chỉ báo cho thị trường địa ốc Trung Quốc, do tỷ phú luôn bán tài sản khoảng 2, 3 năm trước khủng hoảng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.