Danske Bank đang đề nghị khách hàng doanh nghiệp nghĩ cách xử lý khối tiền mặt dư thừa trước cuối năm, vì họ không muốn tiền gửi phình to nữa.
Đan Mạch đã áp dụng chính sách lãi suất âm nhiều năm nay. Điều này có nghĩa người gửi sẽ phải trả thêm cho ngân hàng với các khoản tiền gửi của mình. Dù vậy, ngân hàng lớn nhất Đan Mạch - Danske vẫn đang chật vật giải quyết khối tiền gửi tiết kiệm đang lên kỷ lục.
 
Trong 21 tháng tính đến hết tháng 6, con số này đã tăng 11% lên 914 tỷ kroner (145 tỷ USD). Danske cho biết họ đang khuyến khích các khách hàng chuyển tiền mặt dư thừa sang các sản phẩm khác của ngân hàng.
 
Khách hàng doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu gửi tiền lớn nhất. Số tiền này đã tăng 17% lên 265 tỷ kroner, tương đương một phần tư tổng tiền gửi tại Danske. Số tiền mặt này sẽ khiến ngân hàng tốn thêm chi phí để đáp ứng các tiêu chuẩn ngặt nghèo về thanh khoản của giới chức Đan Mạch.
 
Danske hiện là nhà băng lớn nhất Đan Mạch. Ảnh: Bloomberg
 
Christoffer Mollenbach - người phụ trách tài chính tại Danske cho biết việc quản lý các hệ số thanh toán nợ ngắn hạn rất khó, khiến họ không muốn nhận tất cả các khoản tiền gửi. “Chúng tôi phải quản lý nhiều loại hệ số. Một số còn ngược nhau nữa” và vì thế “các ngân hàng đều muốn tránh các giao dịch lớn vào phút chót”, ông giải thích.
 
Hệ số thanh toán nợ được đặt ra nhằm bảo đảm các nhà băng cầm cự được khi thị trường trục trặc. Tuy nhiên, giới chức gần đây yêu cầu các ngân hàng phân biệt rõ giữa tiền mặt các công ty gửi để điều hành hoạt động hàng ngày, và tiền không dùng cho mục đích hoạt động. Loại thứ 2 sẽ khiến ngân hàng cần bộ đệm thanh khoản lớn hơn, vì có khả năng cao bị rút ra khi khó khăn.
 
Đan Mạch áp dụng yêu cầu thanh khoản chặt chẽ hơn so với các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU). Các ngân hàng nước này cần chứng minh họ có thể chống chọi qua 3 tháng thiếu vốn, thay vì chỉ một như nhiều nước khác.
 
Mollenbach cho biết một trong những hậu quả không lường trước được của các quy định thanh khoản ngặt nghèo là “ngân hàng bị hạn chế khả năng thích ứng với sự thay đổi hành vi của khách hàng”. “Chúng tôi từng thấy biến động trên thị trường tiền tệ có thể lớn đến mức nào vào dịp cuối năm. Vì thế, những giao dịch lớn vào giờ chót luôn là điều mà Danske và nhiều ngân hàng khác muốn tránh”, ông nói.
 
Tiền mặt dư thừa quá lớn là yếu tố chính kéo tụt hệ số thanh toán nợ ngắn hạn của ngân hàng, báo cáo tháng 12 năm ngoái của Cơ quan Ngân hàng châu Âu cho biết. Các khoản tiền gửi không dành cho mục đích hoạt động có tác động tiêu cực lớn nhất.
 
Sự kết hợp giữa các quy định ngặt nghèo về thanh khoản của Đan Mạch và lãi suất âm đang khiến các ngân hàng nước này gặp nhiều khó khăn. Các nhà kinh tế học dự báo lãi suất âm có thể còn kéo dài đến năm 2019.
 
Tuy nhiên, Danske đã chứng minh họ vẫn có thể hoạt động tốt trong môi trường này. Năm ngoái, họ đạt lợi nhuận kỷ lục. Cổ phiếu của họ năm nay vẫn tăng 16%, cao hơn mức tăng bình quân 10% của các cổ phiếu tài chính châu Âu.
 
“Gần đến quý IV, chúng tôi thường sẽ bắt đầu đưa ra lời khuyên cho khách hàng về các lựa chọn khi dư thừa thanh khoản. Việc này năm nay càng quan trọng, dựa theo những biến động cuối năm ngoái về lãi suất tiền gửi trên thị trường”, Jakob Groot - người đứng đầu mảng các công cụ nợ, tiền tệ và hàng hóa tại Danske kết luận.
Hà Thu (VnEpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7