Khi chúng ta nhìn vào những người xung quanh hay thậm chí khi nhìn lại chính bản thân mình, sẽ có những lúc ta nhận ra rằng ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều vì chỉ luôn nghĩ chứ chưa bao giờ bắt đầu thực hiện chúng cả.
Ảo tưởng về những suy nghĩ
 
Có những người cứ luôn thao thao bất tuyệt về những điều thật vĩ đại mà họ muốn đạt được trong tương lai mà quên mất rằng những lời nói đầu môi chẳng bao giờ biến giấc mơ nào trở thành hiện thực.
 
Khi mà thế giới bị chi phối bởi công nghệ hiện đại, “hội chứng lời nói” này lại càng được đà phát triển. Anh hùng bàn phím xuất hiện nhiều vô kể với ước mơ giải cứu thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này khi so sánh con số những người đang chăm chú vào một cuốn tiểu thuyết sướt mướt hay màn hình trò chơi điện tử với con số những người đang viết nên chúng.
 
Bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời. Sau đó, bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra một viễn cảnh xa vời khi mà ý tưởng của bạn được triển khai thành một dự án. Tiếp đó là một khoảng thời gian dài nữa cho những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Thế nhưng, bạn lại dành quá ít thời gian để thực sự làm nên những điều tuyệt vời đó.
 
 
Cũng giống như việc quản lí tài chính trên thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc tự quản lí tài chính cá nhân. Những bức tranh về một tương lai tươi đẹp và việc bạn không biết chính xác số tiền mình đang sở hữu có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, thay vì suy nghĩ chúng ở trong đầu, hãy bắt đầu với việc viết chúng ra giấy hoặc làm gì đó khác để biến giấc mơ giàu sang thành sự thật.
 
Một nguy cơ tiềm ẩn ở đây chính là khi bạn nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn sẽ có cảm giác như mình đang làm một việc gì đó rất mang tính xây dựng và có một linh cảm nào đó rằng việc đó đang được thực hiện rất tốt. Điều này không chỉ cản trở những dự án sáng tạo đầy tham vọng mà còn cả những việc vặt đã quá nhàm chán với bạn.
 
Lãng quên những hành động
 
Có khi nào bạn nhìn lại mình, nhìn lại những danh sách công việc đặc kín và cảm thấy rằng chúng vẫn ở đó? Chẳng có công việc nào được hoàn thành nếu như chúng mãi mãi chỉ nằm trên giấy tờ. Thậm chí việc làm ra những danh sách như vậy còn tốn nhiều thời gian hơn là việc bắt tay vào làm chúng.
 
Những blogger và các nhà hoạt động thư viện ở miền tây Jessamyn mang đến cho chúng ta những lời khuyên rất hữu ích để phòng chống sự trì hoãn: Hãy bắt đầu tính thời gian ngay từ khi bạn lên kế hoạch cho mọi việc. Như vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ làm việc đó ngay từ đầu.
 
 
Có những lá thư gửi qua e-mail cả năm bạn không nhận được phản hồi? Có bao giờ bạn nghĩ rằng ở đầu bên kia một ai đó đang lên kế hoạch để trả lời tất cả và rồi lại chẳng làm gì cả? Dù mọi người đều biết rằng, chẳng mất quá nhiều thời gian để trả lời một bức thư hay để gửi vài dòng tin nhắn. Chỉ là dường như người ta quá bận để “lên kế hoạch” cho những công việc như thế.
 
Một hình thức đặc biệt của suy nghĩ được ngụy trang như thể một công việc nào đó đang được bạn thực hiện chính là nằm ở hai chữ “quyết định”. Chúng ta vẫn hay quyết định làm cái này cái kia dù chính chúng ta cũng ít khi để ý rằng nếu chỉ có quyết định đứng đó một mình thì mọi việc chẳng bao giờ thay đổi.
 
Gregg Krech đã viết trong cuốn sách The art of taking action của ông rằng: Những gì thực sự còn lại cũng chính là những gì bạn làm sau khi quyết định một điều gì đó, viết một cuốn sách, hay từ bỏ một công việc. Vấn đề ở đây chính là việc bạn đưa nó vào đời thực, dùng hành động để biến chúng thành sự thật, tạo ra “những gợn sóng”, dù chúng vô cùng nhỏ bé, nhưng sau cùng lại có thể thay đổi cả thế giới.
 
Đó là điều mà cái đầu không thể tự mình làm được.
Khánh Linh (Thời đại)
 • Làm sao để thoát khỏi những lo âu trong cuộc sống?

  Làm sao để thoát khỏi những lo âu trong cuộc sống?

  Quản trị kinh doanh  -  27/03/2017 4:13 PM

  Trong cuộc sống hiện đại, con người chúng ta thường mắc kẹt trong những bế tắc. Các vấn đề như deadline, nỗi lo về sức khỏe hay chỉ đơn giản là sự xuất hiện của mụn đầu đen,... cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Thế nhưng, cứ giữ mãi lo lắng chỉ là cách để chúng ta tự kết liễu sự sống của chính mình.

 • 7 lý do mà bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì theo đuổi giấc mơ Startup

  7 lý do mà bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì theo đuổi giấc mơ Startup

  Quản trị kinh doanh  -  27/03/2017 2:21 PM

  Trong xu thế hiện nay, người người nhà nhà đều muốn tự mình Start-Up. Thế nhưng, liệu đây có phải là lựa chọn đúng hay không, khi có một cách đơn giản hơn là bạn có thể tự làm chủ một công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình, kiếm mức thu nhập đủ để có một cuộc sống dư dả và vẫn có thời gian để bạn theo đuổi những thú vui khác trong cuộc sống?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Khi chúng ta nhìn vào những người xung quanh hay thậm chí khi nhìn lại chính bản thân mình, sẽ có những lúc ta nhận ra rằng ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều vì chỉ luôn nghĩ chứ chưa bao giờ bắt đầu thực hiện chúng cả.