Phía Nestlé cho biết: Sự kiện thử mù Trung Nguyên thực hiện vào ngày 23/11/2003 trong khi đó, điều 192 từ Luật thương mại năm 1997 đã quy định cấm “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh hàng hoá”…

>>Nestle "tố" Trung Nguyên xuyên tạc thông tin "G7 thắng Nescafe"

Cách đây 9 năm, vào ngày 23/11/2003, tại Dinh Thống Nhất, lần đầu tiên trong lịch sử, một thương hiệu Việt Nam chưa có tên tuổi (lúc bấy giờ) – G7 đã tổ chức một cuộc thử mù (blind test) khoảng 11.000 người tham gia với 2 sản phẩm là G7 và Nescafé của Nestlé – thương hiệu toàn cầu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực cà phê hòa tan. 

Kết quả nghiêng về G7 với 89% người uống chọn G7 và chỉ 11% chọn Nescafé của Nestlé.

Nestle tiếp tục "tố" Trung Nguyên vi phạm pháp luật khi so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm của thương nhân khác

Chỉ trong vòng 9 năm, G7 đã vượt lên dẫn đầu tại thị trường cà phê hòa tan “3 in 1” tại Việt Nam: số một cả về thị phần, doanh số và sản lượng.

“Đây thực sự là một trường hợp tiêu biểu cho tinh thần “châu chấu thắng voi”, Trung Nguyên tự hào.

Tuy nhiên, không đồng tình với cách làm thương hiệu của Trung Nguyên, Công ty Nestlé đã trích dẫn điều 123 được quy định trong Luật thương mại 2005 để “tố” Trung Nguyên đã vi phạm pháp luật khi đem so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm cùng chủng loại của doanh nghiệp khác.

Bởi lẽ, theo quy định của điều 123, Luật thương mại 2005 có nêu rõ về việc cấm “Trưng bày, giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác để so sánh với hàng hóa của mình, trừ trường hợp hàng hóa đem so sánh là hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật”,…

Phản bác lại điều này, đại diện của cà phê Trung Nguyên, bà Phạm Thị Điệp Giang, PGĐ Truyền thông trả lời rằng: “Sự kiện thử mù Trung Nguyên làm ngày 23/11/2003 trước khi điều 123, Luật thương mại 2005 như trên đã trích dẫn có tồn tại, nên không thể kết luận “Trung Nguyên đã vi phạm pháp luật”.

Cũng lập tức ngay sau đó, Công ty Nestlé tiếp tục dẫn chứng các quy định trong điều luật của Luật thương mại năm 1997 – thời điểm trước khi Trung Nguyên tổ chức cuộc thử mù với hi vọng Trung Nguyên phải nhìn nhận đúng sự thật.

Theo đó, điều 192 từ Luật thương mại năm 1997 quy định các quảng cáo thương mại bị cấm, trong đó có “Lợi dụng quảng cáo thương mại gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, cá nhân và các thương nhân khác”; “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của thương nhân khác hoặc bắt chước sản phẩm quảng cáo của một thương nhân khác, gây nhầm lẫn cho khách hàng”;…

Đồng thời, Nestlé cũng nhắn nhủ: “Nestlé Vietnam là công ty tuân thủ chặt chẽ những quy định của pháp luật về cạnh tranh cũng như các quy định pháp luật khác của Việt Nam”, vì vậy, hi vọng các doanh nghiệp khác cũng thực hiện đúng luật.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Đào Xuân Hội, giảng viên Bộ môn Luật, trường Đại học Lao động – Xã hội nhận xét: “Nếu ứng dụng luật Việt Nam thì Trung Nguyên vi phạm bởi luật quy định: Không được phỉ báng, hạ thấp sản phẩm của người khác để nâng cao sản phẩm của mình lên”.

Ngoài ra, điều đáng nói ở đây là: Trung Nguyên đã nhắc lại, sử dụng lại kết quả của bài test năm 2003 trong tài liệu của một cuộc hội thảo diễn ra vào năm 2012. Vào thời điểm năm 2012, Luật pháp đã cấm thương nhân “giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác để so sánh với hàng hóa của mình” hay nói cách khác, vào năm 2003, cứ cho hành vi sử dụng so sánh của Trung Nguyên là được phép thì tại thời điểm hiện tại (năm 2012), khi Luật Thương mại và luật cạnh tranh đã rõ ràng, lẽ ra Trung Nguyên không nên đưa ra để so sánh nữa.

Giống như một luật sư trong đoàn Đoàn Luật sư TP.HCM đã nói vui: “Nó chẳng khác nào năm 2012, bạn chạy xe Cup 81 ngược chiều trên phố Hàng Đào, bất chấp biển cấm. Khi bị công an thổi phạt thì bạn đưa ra bức ảnh do chính bạn tự chụp từ năm 1981, bảo là hồi đó phố Hàng Đào được chạy 2 chiều, nên bây giờ xe Cup 81 của tôi được phép chạy!”.

Theo Khuê Hạ (Giáo Dục Việt Nam)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông tổ nước chấm Maggi

  Ông tổ nước chấm Maggi

  23/05/2014 9:48 AM

  Khởi nguồn từ món súp dành riêng cho giới công nhân, lao động, ông Julius Michael Johannes Maggi đã chế biến thành loại nước chấm đa năng (nước tương) và phổ biến tới hàng triệu bữa ăn gia đình trên khắp hành tinh.

 • Nestlé, Coca cola bị Việt Nam thanh tra là hết lỗ

  Nestlé, Coca cola bị Việt Nam thanh tra là hết lỗ

  30/08/2013 8:55 AM

  Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, thanh kiểm tra các doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá, rất nhiều doanh nghiệp đã không còn lỗ nữa. Nếu điều tương tự diễn ra với các doanh nghiệp trong nước, phải chăng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nữa không còn thua lỗ?

 • Nestlé báo lỗ hàng chục triệu USD tại Việt Nam

  Nestlé báo lỗ hàng chục triệu USD tại Việt Nam

  12/08/2013 8:47 PM

  Sau 15 năm hoạt động, đại gia thực phẩm - đồ uống Thụy Sĩ mới ghi nhận 4 năm có lãi. Trong khi đó, hãng lại vừa khánh thành thêm một nhà máy với số vốn đầu tư lên tới 250 triệu USD.

 • Luật sư "bóc tách" sự kiện Trung Nguyên "thắng" Nestlé

  Luật sư "bóc tách" sự kiện Trung Nguyên "thắng" Nestlé

  05/12/2012 9:12 AM

  Lập luận pháp lý cho thấy rằng việc tổ chức sự kiện và cách công bố kết so sánh sản phẩm giữa cà phê G7 của Trung Nguyên và Nescafé của Nestlé hoàn toàn không vi phạm pháp luật...Trung Nguyên: Vì sao Nestlé muốn xoáy sâu vào sự kiện 9 năm trước?

 • Trung Nguyên: Vì sao Nestlé muốn xoáy sâu vào sự kiện 9 năm trước?

  Trung Nguyên: Vì sao Nestlé muốn xoáy sâu vào sự kiện 9 năm trước?

  02/12/2012 7:25 AM

  Quanh sự kiện thương hiệu nổi tiếng toàn cầu Nestlé “tố” Trung Nguyên vi phạm pháp luật khi so sánh sản phẩm của họ với sản phẩm của Trung Nguyên trong một cuộc thử mù đã diễn ra cách đây 9 năm, đại diện Trung Nguyên đặt câu hỏi: “Chúng tôi không hiểu tại sao Nestlé giờ đây lại xoáy sâu vào vấn đề này, đưa ra những ý kiến liên quan đến pháp lý khi 9 năm trước, ngay sau sự kiện, họ không có ý kiến gì.

 • Nestlé "tung" bằng chứng khẳng định Trung Nguyên vi phạm

  Nestlé "tung" bằng chứng khẳng định Trung Nguyên vi phạm

  01/12/2012 9:10 AM

  Phía Nestlé cho biết: Sự kiện thử mù Trung Nguyên thực hiện vào ngày 23/11/2003 trong khi đó, điều 192 từ Luật thương mại năm 1997 đã quy định cấm “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh hàng hoá”…

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.