Mới đây, Trung Nguyên tuyên bố: "G7 mới 9 tuổi thắng Nestlé hơn 100 tuổi". Tuy nhiên, phía Nestlé “phản bác” cho rằng: Đây là thông tin xuyên tạc.

>>Trung Nguyên 'cải chính' vị thế số một cafe G7

Trong “Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt” được tổ chức tại TP.HCM ngày 23/11/2012 vừa qua, Công ty cổ phần Tập Đoàn Trung Nguyên đã có bài nghiên cứu về cà phê hòa tan G7, trong đó, Trung Nguyên đưa ra một bức ảnh chụp màn hình của Nestlé kèm theo lời tựa đề: G7 mới 9 tuổi thắng Nestlé  hơn 100 tuổi.

Bức ảnh được Trung Nguyên chú thích: Ảnh chụp màn hình website http://www.nestle.com.vn (22/11/2012). Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục Việt Nam, tại thời điểm này (ngày 27/11), thông tin trên trang website trên đã được gỡ bỏ.

Hình ảnh tư liệu được Trung Nguyên đưa ra trước công luận, trong đó có đoạn nói G7 mới 9 tuổi chiến thắng Nestlé hơn 100 tuổi.

Sở dĩ, Trung Nguyên cho rằng: G7 mới 9 tuổi thắng Nestlé  hơn 100 tuổi là bởi website của Nestlé có viết: “Tại Việt Nam, thương hiệu số 1 trong phân khúc 3 trong 1 là Vinacafe, nhưng Nescafé 3in1 đã thắng 60/40 so với Vinacafe với cả hai loại – loại thường và loại mạnh. Tuy nhiên, chúng ta có một đối thủ khác chủ yếu ở miền Bắc là G7. Chúng tôi chỉ có loại tương đương với G7. Không hài lòng với những gì đang có, chúng ta bắt tay vào thử nghiệm và sáng tạo các công thức nhưng vẫn chưa thể có được một sản phẩm chiến thắng cho người tiêu dùng phía Bắc…”.

Đối với hình ảnh tư liệu trong đó có đoạn nói G7 mới 9 tuổi chiến thắng Nestlé hơn 100 tuổi, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, phía Nestle khẳng định: Đây là thông tin xuyên tạc vì nội dung của hình ảnh không liên quan gì đến 9 tuổi, 100 tuổi hay ai chiến thắng ai cả. “Nestlé không bình luận gì thêm về sự xuyên tạc của Trung Nguyên” – đại diện của Công ty Nestlé nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng trong “Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt”, lần đầu tiên một thương hiệu Việt Nam – G7 thách đấu trực diện với một thương hiệu toàn cầu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực cà phê hòa tan Nestlé trong một cuộc "thử mù".

Trung Nguyên đã đưa ra thông báo: “Kết quả nghiêng về G7 với 89% người uống chọn G7 và chỉ 11% chọn Nescafé của Nestlé. Chỉ trong vòng 9 năm, G7 đã vượt lên dẫn đầu tại thị trường cà phê hòa tan Việt Nam: số một cả về thị phần, doanh số và sản lượng; trở thành thương hiệu Việt tiêu biểu, món quà Việt được lựa chọn nhiều nhất với du khách khi tới và khi rời Việt Nam. Đây thực sự là một trường hợp tiêu biểu cho tinh thần “châu chấu thắng voi” như chủ đề hội thảo Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường đã đưa ra”.

Tuy nhiên, phản hồi về vấn đề này, Nestlé cho biết: Một công ty lớn như Nestlé không bao giờ bình luận về các đối thủ cạnh tranh bởi vì mình bình luận hay thì cũng dở mà bình luận không hay thì cũng dở. Nestlé giữ nguyên tắc không bao giờ bình luận gì về đối thủ cạnh tranh và các công ty trong ngành.

Nestlé chỉ giải thích thêm để người tiêu dùng nắm rõ: Cuộc "thử mù" đó do Trung Nguyên tự tổ chức tại Dinh Thống Nhất – TP.HCM, đưa cho người tiêu dùng uống thử 2 loại sản phẩm, một là sản phẩm của Trung Nguyên, một sản phẩm khác của Nescafé, yêu cầu khách hàng lựa chọn. Giả sử có 100 người tham gia, cuối cùng cho ra kết quả 89 người uống chọn Trung Nguyên, 11 người chọn Nescafé. Từ kết quả này, Trung Nguyên đưa ra con số 89% người uống chọn G7 và chỉ 11% chọn Nescafé và đi tuyên bố khắp nơi rằng họ đã thắng.

“Họ (Trung Nguyên – pv) tự làm, tự so sánh, tự công bố, chúng tôi không có ý kiến gì. Nhưng luật thương mại cấm các thương nhân so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm của thương nhân khác” – Nestlé nhắc lại.

Theo đó, quy định của điều 123, Luật thương mại 2005 nêu rõ: Các trường hợp cấm trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ như: Trưng bày, giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác để so sánh với hàng hóa của mình, trừ trường hợp hàng hóa đem so sánh là hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật; Trưng bày, giới thiệu mẫu hàng hóa không đúng với hàng hóa đang kinh doanh về chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, thời hạn bảo hành và các chỉ tiêu chất lượng khác nhằm lừa dối khách hàng.

Như vậy, xét ở một khía cạnh đó, theo quan điểm của Nestlé, việc làm của Trung Nguyên đã vi phạm pháp luật.

Trước đó, Trung Nguyên đã từng tranh giữ vị thế “số một” của cafe hòa tan G7 dựa trên kết quả phân tích của công ty nghiên cứu thị trường danh tiếng Công ty AC Nielsen.

Ban đầu, trong một cuộc họp báo, Trung Nguyên tuyên bố rằng: G7 – cà phê hòa tan thứ thiệt số một Việt Nam.

Ngay sau đó, phía AC Nielsen đã phản bác lại, cho rằng: Từ "số một" bao hàm nghĩa rất rộng nên cần phải xem lại vì G7 chỉ dẫn đầu thị phần về cafe 3 trong 1. Trong khi thị trường cafe hòa tan, bao gồm cafe 3 trong 1 (3in1) và 2 trong 1 (2in1).

Đồng thời, Công ty Nielsen cũng khẳng định: Đối với cafe hòa tan "Nestlé dẫn đầu thị trường, theo sát sau là các nhà sản xuất trong nước như Trung Nguyên và Vinacafe Biên Hòa".

Ngay sau đó, Trung Nguyên đã phải khéo léo điều chỉnh lại thông tin. "G7 - Cafe hòa tan thứ thiệt số một Việt Nam" được bổ sung từ "3in1". Nguồn số liệu cũng không còn đề tên Nielsen, thay vào đó là "Một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới".
Theo Hà Nhi (Giáo Dục Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn