Nelson Mandela từng bị bắt vì tội danh phản quốc, nhưng rồi chính từ bản án hà khắc ấy, một người anh hùng dân tộc đã xuất hiện tại Nam Phi.

Năm 1948, Đảng Quốc gia của người da trắng chính thức lên nắm quyền tại Nam Phi, đồng thời ban hành chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid và đàn áp người bản xứ. 

Nhiều thập niên sau đó, các đạo luật từ chối quyền công dân cơ bản của người da đen liên tiếp được thực thi. 
 
Sau này trong các cuốn hồi ký của mình, Nelson Mandela đã mô tả rằng mỗi người dân da đen Nam Phi khi bước sang tuổi 16 đều phải mang theo chứng minh nhân dân riêng mỗi khi ra đường, và phải xuất trình bất cứ lúc nào nếu người da trắng yêu cầu.
 
Đạo luật hà khắc ấy khiến chàng trai trẻ Mandela cùng những người bạn đồng chí hướng quyết định đứng về phía những người bị áp bức, kỳ thị. 
 
Nhóm đã thành lập một công ty luật để bảo vệ lợi ích cho những người da đen, đồng thời tham gia các hoạt động chống lại chính quyền một cách ôn hòa.

Mặc dù vậy, điều ấy vẫn là một thứ cấm kỵ tại Nam Phi và Nelson Mandela cùng 150 người khác bị bắt với tội danh phản quốc vào ngày 5/12/1956. 5 năm sau, họ được tuyên trắng án.
 
Nhận thấy sự thiếu hiệu quả của con đường đấu tranh bất bạo động, Nelson Mandela đã quyết định chuyển sang con đường đấu tranh vũ trang. 
 
Năm 1961, ngay sau khi được tuyên trắng án, ông là người đồng sáng lập và lãnh đạo cánh vũ trang của Đại hội Dân tộc Phi – ANC.

Ông điều hành các chiến dịch phá hoại chống lại các mục tiêu quân sự và chính quyền, đồng thời lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh du kích nếu các phương án phá hoại không đạt được hiệu quả như ý.
 
Mandela đã xem bước chuyển biến này là điều vô cùng cần thiết, trong bối cảnh chính sách đàn áp và bạo lực của chính quyền ngày càng gia tăng, còn sự phản kháng bất bạo động hầu như chẳng có được bất cứ sự tiến triển nào. Mặc dù vậy, ông vẫn luôn ý thức được một cách rõ ràng hành động của mình.
 
Ngay trong phiên tòa xét xử ông năm 1964, ông khẳng định một cách đanh thép: “Tôi không phủ nhận rằng tôi đã lên kế hoạch phá hoại nhưng tôi làm điều đó không phải vì sự khinh suất hay sở thích bạo lực. Tôi đã lên kế hoạch này sau những đánh giá nghiêm túc và bình tĩnh về tình hình chính trị nảy sinh sau nhiều năm nhân dân chúng tôi bị người da trắng bóc lột, áp bức dưới chế độ chuyên quyền”.
 
Dù bị kết án chung thân nhưng khi bước lên xe cảnh sát, nụ cười vẫn nở trên môi của người anh hùng dân tộc Nam Phi. 
 
Rốt cuộc, sự cổ vũ của đám đông ủng hộ Nelson Mandela sau khi ông bị kết án và sau ngày ông được trả tự do đã minh chứng rằng không một xà lim hay chính quyền nào có thể ngăn cản được tinh thần chiến đấu đòi quyền bình đẳng của ông.
 
 
Nelson Mandela bên phu nhân của Tổng thống Mỹ, Barack Obama
 
Nhà cách mạng hoạt động không ngừng nghỉ
 
Nelson Mandela có thể đã không trở nên vĩ đại đến thế nếu quá trình đấu tranh của ông bị ngưng trệ. Dù có những thời điểm, dư luận tại Nam Phi cũng như trên toàn thế giới hoài nghi về sức sống trong con người ông, nhưng sự thật thì càng vào những lúc khó khăn, bản lĩnh của cựu Tổng thống Nam Phi càng được thể hiện.
 
Tháng 1/1965, Mandela bị buộc phải làm việc tại mỏ đá vôi, và ông đã bị bỏng mắt do tiếp xúc với đá vôi dưới nhiệt độ cao ngoài trời. 
 
Bất chấp việc bị nhiễm vi khuẩn lao, ông vẫn quyết tâm cùng các bạn tù khác chiến đấu trong 3 năm liền để phản đối quy định không cho phạm nhân đeo kính khi làm việc. 1 năm sau đó, ông tham gia vào phong trào tuyệt thực ở trại giam, nhằm yêu cầu nâng cao chất lượng của bữa ăn.
 
Tháng 1/1985, dưới sự phản đối quyết liệt của trong nước và quốc tế, Tổng thống Nam Phi khi đó, P.W Botha tuyên bố rằng sẵn sàng trả tự do cho Nelson Mandela nếu như ông từ bỏ đấu tranh. Mặc dù vậy, lãnh tụ của phong trào chống phân biệt chủng tộc đã kiên quyết từ chối.
 
Cũng trong quãng thời gian hơn ¼ thế kỷ bị giam cầm này, Nelson Mandela đã có một quyết định vô cùng hệ trọng. 
 
Ông viết trong hồi ký: “Tôi đắn đo từ lâu về việc nói chuyện với phía chính phủ. Tôi kết luận thời gian đã đến khi cuộc đấu tranh sẽ thuận lợi hơn nếu được tiến hành qua phương pháp đàm phán. Nếu chúng ta không bắt đầu đàm phán sớm, cả hai bên phải lao vào đêm tối của áp bức, bạo động và chiến tranh”.
 
Điều đáng trân trọng nằm ở chỗ, Mandela cũng đã tính đến cả khả năng thất bại của cách làm này, nhưng ông tình nguyện vì cho rằng nếu như vậy, thất bại ấy sẽ chỉ do mình ông gánh lấy, còn phong trào do ANC lãnh đạo không hề bị ảnh hưởng.
 
Năm 1980, ANC đã phát động một chiến dịch mang tầm cỡ quốc tế về chống phân biệt chủng tộc, mục đích là kêu gọi cộng đồng thế giới lên tiếng đòi trả tự do cho Nelson Mandela. 
 
Sự kiện này lên đến đỉnh điểm vào năm 1988, khi có tới 72.000 người tập trung tại sân vận động Wembley, London cùng hàng triệu người trên khắp hành tinh hô vang: “Trả tự do cho Nelson Mandela”.
 
 
Nelson Mandela có công lớn mang World Cup tới Nam Phi
 
Không an phận tuổi già khi được trả tự do vào tháng 2/1990, Nelson Mandela vẫn không quản ngại sức khỏe, tiếp tục đấu tranh vì những người da đen tại Nam Phi bất chấp thân thể rệu rã và đầy thương tật của một người sắp bước sang tuổi 72. 
 
Cũng chính ông là người đóng vai trò then chốt trong cuộc bầu cử lịch sử năm 1993 tại Nam Phi, sau những cuộc vận động, hội họp, di chuyển không mệt mỏi khắp đất nước.
 
Kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, và cũng là duy nhất vào năm 1999, nhưng bước chân của Nelson Mandela vẫn chưa dừng lại. 
 
Ông đi du lịch trên khắp thế giới, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, đứng ra hòa giải cho cuộc xung đột tại CHDC Congo, đồng thời kêu gọi chiến dịch phòng chống AIDS trên toàn thế giới. Ông cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng để mang World Cup 2010 tới đất nước Nam Phi.
 
Ở tuổi 95, Nelson Mandela đang đi nốt những bước cuối trong cuộc đời lắm gian truân nhưng cũng đầy vinh quang của ông. 
 
Lời cảm thán của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama khi tới thăm nhà tù, nơi đã giam giữ người anh hùng của đất nước Nam Phi, chính là lời nhận xét chính xác nhất về con người ông: “Nelson Mandela cho chúng ta thấy lòng dũng cảm của một người có thể thay đổi thế giới”.
Phạm Giang (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Bill Gates thần tượng những ai?

  Bill Gates thần tượng những ai?

  25/08/2017 2:54 PM

  Thần tượng của Bill Gates gồm nhiều cái tên ở mọi lĩnh vực, như Leonardo da Vinci, Nelson Mandela, Tiger Woods, Richard Feynman, Warren Buffett, Jack Welch...

 • Những nhân vật kiệt xuất qua đời trong năm 2013

  Những nhân vật kiệt xuất qua đời trong năm 2013

  24/12/2013 3:01 PM

  Nữ thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những chính trị gia lỗi lạc đã qua đời trong năm 2013.

 • Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  11/12/2013 7:49 AM

  Cuối tuần qua, tin buồn về sự ra đi vị cựu Tổng thống Nam Phi đã lan truyền đến khắp mọi nơi trên thế giới. Sinh năm 1918, thọ 95 tuổi, Nelson Mandela đã trải qua thời gian dài đấu tranh để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) tại Nam Phi. Vì những hoạt động này, ông đã bị kết án tù chung thân và từng phải chịu giam cầm trong suốt 27 năm tại những nhà tù khắc nghiệt nhất.

 • Điều gì làm nên một Nelson Mandela phi thường?

  Điều gì làm nên một Nelson Mandela phi thường?

  10/12/2013 10:20 AM

  Ông đã thoát khỏi 27 năm trong các nhà tù apartheid mà trong lòng gần như không chút hiềm thù oán hận.

 • Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  Thuật lãnh đạo của Nelson Mandela

  09/12/2013 10:55 AM

  Cuối tuần qua, tin buồn về sự ra đi vị cựu Tổng thống Nam Phi đã lan truyền đến khắp mọi nơi trên thế giới. Sinh năm 1918, thọ 95 tuổi, Nelson Mandela đã trải qua thời gian dài đấu tranh để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) tại Nam Phi. Vì những hoạt động này, ông đã bị kết án tù chung thân và từng phải chịu giam cầm trong suốt 27 năm tại những nhà tù khắc nghiệt nhất.

 • Nam Phi tổ chức lễ an táng ông Nelson Mandela vào ngày 15/12

  Nam Phi tổ chức lễ an táng ông Nelson Mandela vào ngày 15/12

  07/12/2013 9:44 AM

  Ngày 6/12, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết lễ an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela sẽ được tổ chức vào ngày 15/12 tới tại quê hương ông ở thành phố Qunu, Umutata tỉnh Eastern Cape.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương