Dù khác với việc đàm phán khi gia nhập WTO, nhưng những kinh nghiệm trong quá trình gia nhập vào tổ chức này sẽ giúp xác định rõ những vấn đề cần chuẩn bị khi tham gia Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định mậu dịch thương mại tự do VN-EU (FTA VN - EU).

Chúng tôi giới thiệu bài viết của ông Lương Văn Tự - Nguyên Thứ trưởng bộ Thương mại về vấn đề này.

Từ năm 1994 VN đã nộp đơn xin gia nhập GATT tiền thân của tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Từ thành công gia nhập WTO

Để gia nhập WTO chúng ta phải trả lời 3316 câu hỏi về minh bạch hóa chính sách kinh tế thương mại. Qua 14 phiên đàm phán đa phương và 200 phiên đàm phán song phương với 28 đối tác về mở cửa thị trường và đã cam kết mở cửa 12 ngành và 110 phân ngành dịch vụ; cắt giảm mức thuế nhập khẩu trung bình từ 17,4% xuống còn 13,4% theo lộ trình đến 2015. VN cũng đã đã xây mới và sửa 30 luật và pháp lệnh cho phù hợp với các qui định và hiệp định của WTO. Gia nhập WTO chúng ta mới bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế và thương mại, ký được hiệp đinh song phương về gia nhập WTO với Hoa kỳ thì quốc hội mới tiến hành 2 lần biểu quyết bỏ luật Jackson Vanick. Lần đầu tiên UNTAD xếp VN là quốc gia xếp thứ 6 có môi trường đầu tư tốt nhất. Trên thực tế chúng ta kết thúc đàm phán song phương với nước nào thì họ bắt đầu đầu tư vào VN đến đó. Đình điểm là năm 2007 và 2008 đầu tư nước ngoài lên trên 60 tỉ USD/ năm. Đến nay, tất cả các thị trường đã hoạt động đồng bộ. Điều quan trọng là đến nay, các DN đã bỏ được tư duy bao cấp dựa vào chính phủ, chuyển sang chủ động sản xuất kinh doanh theo kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Đến kinh nghiệm cho TPP và FTA VN - EU

Đàm phán Hiệp định TPP và mậu dịch tự do EU là đàm phán sâu về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ và các rào cản thương mại. Mức độ tự do hóa cao hơn, các cam kết sẽ sâu hơn, quyền lợi và nghĩa vụ hay cơ hội và thách thức sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, WTO lại vừa kết thúc 12 năm vòng đàm phán Doha và về dịch vụ những gì các nước chưa đạt được trong đàm phán WTO của VN lần trước, trong vòng Doha, họ sẽ đưa vào các hiệp định mậu dịch tự do. Về hàng hóa, mức độ tự do cũng sẽ đi dần theo mức độ tự do của Hiệp định ATIGA của Asean.

Kinh nghiệm gia nhập WTO của nhiều nước cho thấy rằng các hiệp định thương mại chỉ tạo ra môi trường thương mại và các cơ hội cho phát triển kinh tế. Việc có nắm bắt được cơ hội đó không phụ thuộc 5 điều cơ bản:

Yếu tố đầu tiên quyết định thành công hay thất bại của một hiệp định tự do thương mại là dựa vào nội lực trong nước và quyết định của việc đổi mới cơ chế chính sách trong nước, sự nỗ lực vươn lên của cộng đồng DN. Đặc biệt là các DN phải chuẩn bị tốt các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận đầu tư; điều chỉnh chiến lược kinh doanh về sản xuất, thị trường, công nghệ, con người và kỹ năng quản lý.

Thứ hai, cuộc chơi mới với các đối tác mạnh nhất thế giới như Mỹ, EU, Nhật bản.. đều là các nền kinh tế có trình độ phát triển cao và thu nhập khác nhau nên cần có lộ trình để nền kinh tế và DN chúng ta có thời gian để chuyển đổi. Lộ trình mở cửa dài, ngắn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của nền kinh tế và các DN. Tuy sân chơi chung nhưng do trình độ phát triển kinh tế, mức độ cam kết và lộ trình khác nhau thì hiệp định đó mới đạt được quan điểm thương mại hiện đại là “Win – Win” nghĩa là cả hai đều thắng.

Thứ ba là chuẩn bị các phương án và khu vực để đón nhận nguồn đầu tư mới. Ưu tiên cho các nhà đầu tư công nghiệp, dài hạn. Cần tránh và hạn chế các nhà đầu tư lướt sóng muốn VN nới room về ngân hàng và các DN để mua bán, kiếm lời rồi rút vốn ra như xu hướng đang diễn ra của một số quỹ đầu tư đã rút hàng ngàn tỉ đồng trong thời gian vừa qua.

Thứ tư là nhanh chóng phổ biến rộng rãi nội dung đàm phán và mức độ dự kiến sẽ cam kết, đồng thời lắng nghe yêu cầu của các DN để đàm phán. Kinh nghiệm như Hoa Kỳ và EU trước khi đàm phán họ hỏi ý kiến của các DN về yêu cầu thị trường của họ để đàm phán. Khi đàm phán xong mỗi phiên lại thông báo kết quả để DN biết. Quá trình này tiến hành liên tục cho đến khi kết thúc đàm phán.

Thứ năm các cơ quan quản lý phải chuẩn bị các cơ chế chính sách mới để bảo vệ thị trường bảo vệ sản xuất kinh doanh trong nước, hỗ trợ cho các ngành kinh tế có thể đứng vững trong hội nhập và đạt được mục đích mở cửa mang lại tăng vốn, tăng công nghệ, tăng kỹ năng quản lý giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế và tầm nhìn đến năm 2020 – 2025, VN cơ bản trở thành nước công nghiệp. Tiếp tục mở cửa thị trường là tiếp tục tạo điều kiện cho DN phát triển, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. Muốn vậy cần có các chương trình đào tạo lại và nâng cao tay nghề cho người lao động tránh hậu quả như một số nước Đông Âu mở cửa dẫn đến thất nghiệp, tăng áp lực xã hội.

Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.