Nhiều nông dân Myanmar đang được tham gia chương trình thuê máy nông nghiệp của chính phủ với mức phí rất thấp, chỉ từ 8,5 đến 38 USD/tháng tùy loại máy...
Một điểm cho thuê máy nông nghiệp do MAPCO quản lý - Ảnh: Nikkei.

Myanmar đang cố gắng lấy lại vị thế của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, theo nội dung của một bài bình luận được báo Nikkei đăng tải.

Tập đoàn nông nghiệp chính phủ Myanmar (MAPCO) hiện đi đầu trong các nỗ lực cải tổ ngành nông nghiệp nước này. Cụ thể, MAPCO đã lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy xay xát gạo tập trung để cải thiện chất lượng gạo. Đồng thời, tập đoàn này cho nông dân thuê nhiều máy nông nghiệp với mức phí ưu đãi để giúp nông dân nâng cao năng suất.

Ngoài ra, MAPCO cũng đang triển khai quy hoạch các khu vực sản xuất gạo dọc sông Ayeyarwady. Khu vực này từng là vựa lúa gạo chính của Myanmar. Tại thị trấn Kyaiklat phía Nam sông Ayeyarwady, một trong những nhà máy xay xát gạo lớn nhất nước đang được xây dựng.

Nhà máy này sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, mỗi ngày nhà máy sẽ có thể xay xát được khoảng 450 tấn gạo. Ước tính tổng kinh phí xây dựng nhà máy khoảng 20 triệu USD.

Mùa hè năm ngoái, MAPCO cũng đã khởi công xây dựng nhà máy xay xát gạo lớn với công suất 220 tấn/ngày tại Naypyitaw, thủ đô của Myanmar. Trong 3 năm tới, sẽ có thêm từ 3 đến 4 nhà máy xay xát gạo mới được xây dựng.

Khu vực đồng bằng ven sông Ayeyarwady có chất lượng đất rất tốt. Nhờ khí hậu ấm áp, người nông dân khu vực có thể canh tác 2 đến 3 vụ lúa mỗi năm. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi mà từ thập niên 1920 đến 1960 của thế kỷ trước, Myanmar giữ vững vị thế nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên sau khi lên nắm quyền vào năm 1962, chính quyền quân sự Myanmar đã thắt chặt kiểm soát ngành nông nghiệp, cấm các công ty tư nhân tham gia xuất khẩu gạo. Đầu tư tư nhân trong nông nghiệp giảm sâu, cùng lúc đó, chất lượng và sản lượng xuất khẩu gạo sụt giảm mạnh. Đến năm 2015, xuất khẩu gạo của Myanmar đứng thứ 6 trên thế giới.

Song song với việc xây dựng các nhà máy xay xát, MAPCO đồng thời thâu tóm 150 nghìn mét vuông đất tại cảng Thilawa phía Đông Nam của Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. MAPCO sẽ đầu tư 70 triệu USD xây khu cảng xuất khẩu tại địa điểm này, dự án được bắt đầu triển khai từ năm 2017.

MAPCO cũng xây dựng hệ thống đường xe lửa mới để vận chuyển gạo tại thủ đô Naypyitaw.

Hiện nay, nhiều nông dân Myanmar đang được tham gia chương trình thuê máy nông nghiệp của chính phủ với mức phí rất thấp, chỉ từ 8,5 đến 38 USD/tháng tùy loại máy. 20 trung tâm cho thuê máy nông nghiệp như vậy sẽ được thành lập trên khắp đất nước Myanmar. Tổng dân số của Myanmar hiện khoảng 50 triệu người, trong đó 70% dân số đang làm trong ngành nông nghiệp.

Lệ Thu (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.