Trí thông minh giúp bạn trở thành một lãnh đạo tốt hơn nhưng chỉ đến một mức độ nào đó mà thôi.

Theo một nghiên cứu mới do Đại học Lausanne thực hiện, những người thông minh nhất trong số chúng ta lại là những người lãnh đạo kém hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu đã mời 379 quản lý tầm trung làm việc tại các công ty tư nhân ở 30 nước (chủ yếu là các nước châu Âu), thuộc nhiều ngành khác nhau trong đó có ngân hàng, viễn thông, quản trị du lịch & khách sạn và bán lẻ.

Tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 38 và 27% trong số đó là phụ nữ.

Họ phải trả lời một chuỗi câu hỏi điều tra tính cách và làm một bài test về trí thông minh có tên là Wonderlic Personnel Test.

Chỉ số IQ trung bình của những người tham gia là 111 – cao hơn một chút so với mức trung bình của người bình thường (100).

Sau đó các nhà nghiên cứu nói chuyện với 8 đồng nghiệp hoặc cấp dưới của mỗi nhà quản lý, và họ được yêu cầu đánh giá người quản lý này dựa trên chuỗi câu hỏi Multifactor Leadership Questionnaire. Đây là một bài test được sử dụng để xác định một người thể hiện các phong cách lãnh đạo khác nhau đến mức độ nào.

Họ nhận thấy rằng xét tổng thể, phụ nữ là những người lãnh đạo tốt hơn nam giới, và các lãnh đạo nhiều tuổi hơn nhìn chung khá hơn một chút so với những người trẻ.

Tuy nhiên, yếu tố dễ nhận thấy nhất ở tính hiệu quả của một nhà quản lý nhìn chung đều phụ thuộc vào trí thông minh và tính cách.

Bên cạnh những kết quả củng cố các kết luận của nhiều nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy có một sự tương quan hết sức tích cực giữa trí thông minh và khả năng lãnh đạo, nhưng chỉ đến điểm mốc là chỉ số IQ khoảng 120, từ điểm đó trở đi sự tương quan bắt đầu đảo ngược.

Các nhà nghiên cứu cho biết những lãnh đạo có IQ hơn 120 ghi được điểm thấp hơn ở bài test về khả năng lãnh đạo dẫn dắt biến đổi và thực hiện so với các ứng viên có IQ kém hơn.

Khi chỉ số IQ ở mức cao hơn 128, mối liên hệ giữa trí thông minh cao độ và khả năng lãnh đạo kém hiệu quả trở nên rõ rệt và đáng kể hơn.

Không phải là những lãnh đạo cực kỳ thông minh sử dụng các phương pháp và kỹ thuật quản lý tồi, mà là họ phải vật lộn khi sử dụng các phương pháp tối ưu.

Các nhà nghiên cứu không chắc tại sao những người thông minh nhất lại làm lãnh đạo kém hơn so với những người ít thông minh hơn, nhưng họ nghĩ rằng lý do có thể là bởi họ hay sử dụng cách nói phức tạp, không giỏi trong việc đơn giản hóa các nhiệm vụ và rất khó thấy được những gì người khác thấy là khó khăn và thử thách.

Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng họ không thể xác định một mức IQ lý tưởng cho một lãnh đạo vì điều đó có thể còn phụ thuộc vào chỉ số IQ của các cấp dưới.

Trí thông minh thực sự hữu ích cho khả năng lãnh đọa, nhưng nghiên cứu này cho thấy nó không áp dụng cho mỗi mức độ trí thông minh như nhau.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ