Môi trường kinh doanh ngày càng thay đổi, đòi hỏi các giám đốc tài chính (CFO) dành thời gian cho hoạt động bên ngoài (frontoffice) nhiều hơn thay vì chỉ chuyên lo công việc hậu trường (backoffice) như trước đây, theo ông Peter Cheng – CFO Microsoft Việt Nam.

Ông Cheng chia sẻ, trong quỹ thời gian công việc hiện nay, ông dành 80% để trao đổi cùng bộ phận bán hàng, tiếp thị và khách hàng; 20% còn lại dành cho công việc đơn thuần liên quan đến tài chính. Việc này, theo như ông Cheng nói, sẽ giúp ông hiểu rõ công việc của bộ phận tiếp thị hơn, hiểu được thị trường tốt hơn. Do vậy sẽ biết được đâu là những khoản đầu tư hiệu quả trong rất nhiều ý tưởng kêu gọi đầu tư cho quảng cáo mà bên tiếp thị đưa ra.

Để minh chứng, ông đưa ra một ví dụ nhỏ liên quan đến câu chuyện này. Nhiều năm trước, bộ phận tiếp thị của Microsoft Việt Nam từng đề xuất in ấn brochure đặt tại các cửa hàng bán lẻ để quảng cáo cho sản phẩm. Ở vị trí CFO, nhờ hiểu rõ thị trường, ông đã bác ý tưởng này bởi nó không phù hợp và hiệu quả.

Đồng quan điểm với ông Cheng, ông Dương Hải - Phó giám đốc CFO Việt Nam cho rằng, các CFO cần quan tâm và hiểu nhiều hơn đến hoạt động của các phòng ban khác, đặc biệt là bộ phận tiếp thị, vốn luôn tồn tại cùng CFO, cũng như quan tâm nhiều hơn đến khách hàng và thị trường. Tuy nhiên, bản thân ông Hải thừa nhận nhiều CFO Việt Nam vẫn chưa thay đổi tư duy “backoffice” trong công việc của họ.

“Họ rất chăm chỉ và cầu tiến khi học các kiến thức chuyên về tài chính nhưng khi học rộng sang lĩnh vực khác thì dường như không mặn mà và thiếu động lực. Trong khi đó lại là những kiến thức cần thiết bổ sung để họ có thể trở thành một CFO chuyên nghiệp,” ông Hải nói.

Để CMO và CFO cùng nhìn về một hướng

Trong các doanh nghiệp lớn, CFO luôn đi đôi với CMO (Giám đốc Marketing) mà thiếu một trong hai, doanh nghiệp sẽ khó thành công.

Lý do được ông Trần Xuân Nam - Phó tổng giám đốc tài chính Công ty Giấy Sài Gòn - lý giải qua hình ảnh ví von rằng, một CMO thì luôn nhìn “lên trời” với các khoản chi khổng lồ dành cho phát triển thương hiệu. Nếu thiếu CFO, công ty sẽ dễ thua lỗ và đóng cửa. Còn ngược lại, nếu thiếu CMO, với một CFO chỉ có tầm nhìn ngắn hạn, cuối cùng thì công ty cũng đóng cửa.

Tuy cùng tồn tại nhưng không phải lúc nào hai nhân vật này luôn tìm được tiếng nói chung bởi một người chuyên tiêu tiền, còn một người có trách nhiệm quản lý dòng tiền. Do vậy, để "bộ đôi quyền lực" này cùng nhìn về một hướng thì không chỉ cần sự nỗ lực chung của hai bên.

Nói vui như ông Nguyễn Đăng Nhuy Nhất, -Tổng giám đốc Công ty Global Elite Consulting Corporation thì “CFO và CMO như quan văn và quan võ trong triều mà nếu vị vua là tổng giám đốc (CEO) kết hợp được họ một cách hài hòa thì sẽ rất tốt”.

Và cách để làm được như vậy, cách mà ông Trần Xuân Nam gợi ý, là công ty cần phải chuẩn hóa các quy trình làm việc phối hợp giữa hai vị trí này, ví dụ như để một chương trình marketing được thông qua thì cần có cả chữ ký của cả CMO và CFO.

Một cách khác được ông Nguyễn Đình Toàn - CMO Công ty Masan Beverage gợi ý, là đưa ra một mục tiêu chung cho cả CMO và CFO. Nếu thành công, hai anh được ghi nhận, nêu thất bại, cả hai đều chịu trách nhiệm. Điều đó bắt buộc họ phải hợp tác cùng nhau.

“Tóm lại, nếu phải dùng một từ duy nhất để CMO và CFO gắn kết thì đó chính là từ 'tin cậy'. Xây dựng được sự tin cậy, cả hai sẽ cùng đồng hành để tạo lập những giá trị cho công ty”, theo ông Nguyễn Đăng Duy Nhất.

Đứctâm (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7