Kế hoạch tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) dự kiến khởi động ngay tháng 9, trong đó nhiều khả năng nhà mạng Mobifone sẽ tách khỏi tập đoàn.

VNPT sẽ cơ cấu lại trong tháng 9 này. Ảnh: P.V

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết trong tháng 9 dự kiến chính thức tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Theo đề án mà Bộ đã trình Chính phủ, cơ cấu lại tập đoàn vẫn phải đảm bảo mạng viễn thông tách ra sẽ hình thành một doanh nghiệp mạnh cấp quốc gia và bộ phận còn lại cũng là một tập đoàn mạnh.

"Việc này sẽ đảm bảo hình thành và duy trì được thị trường viễn thông có 3 - 4 mạng tầm cỡ quốc gia, phát triển lành mạnh", Bộ trưởng nói. Hiện tại, Việt Nam có 3 thương hiệu viễn thông quốc gia là Vinaphone, Mobifone và Viettel. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết tái cơ cấu VNPT sẽ góp phần giữ vững thương hiệu, vai trò của doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Theo ông, hiện chưa có nước nào trên thế giới làm được điều tương tự như Việt Nam, khi Nhà nước làm chủ mạng viễn thông và doanh nghiệp trong ngành có thể thắng trên sân nhà.

Dự kiến thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về tổ chức bộ máy của VNPT. Việc tái cơ cấu được thực hiện ra sao sẽ phải chờ VNPT và Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ phê duyệt. Nhiều chuyên gia dự đoán bộ phận tách ra khỏi tập đoàn nhiều khả năng là nhà mạng Mobifone vì doanh nghiệp này đang là một trong những thương hiệu lớn nhất Việt Nam.

Trong thời gian dài, Mobifone thường xuyên có báo cáo doanh thu và lãi lớn, đạt mức tăng trưởng tốt. Mặt khác, đơn vị này đã duy trì mô hình kinh doanh độc lập tương đối hơn so với các doanh nghiệp khác của tập đoàn. Báo cáo tài chính năm 2012 của VNPT cho thấy, trong 8.500 tỷ đồng lợi nhuận toàn tập đoàn thì Mobifone đóng góp khoảng 77,6% (tương đương 6.600 tỷ đồng), còn doanh thu chiếm 31,2% (trong số 130.500 tỷ đồng).

Việc VNPT thay lãnh đạo hồi đầu tháng 8 trong bối cảnh hoạt động gặp nhiều khó khăn được xem là bước đệm cần thiết cho việc tái cấu trúc tập đoàn. Ông Trần Mạnh Hùng giữ chức CEO thay ông Vũ Tuấn Hùng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia cũng như người trong ngành với tin tưởng sẽ có sự thay đổi lớn trong doanh nghiệp.

Anh Quân (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn