CafeLand - Tối nay, Microsoft sẽ công bố về việc hãng này mua lại bộ phận phần cứng và dịch vụ của Nokia – nhà sản xuất điện thoại thông minh của Phần Lan.

Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer và Giám đốc điều hành Nokia Stephen Elop.

Theo đó, Microsoft sẽ trả 3,70 tỷ Euro (tương đương gần 5 tỉ USD) cho các thiết bị kinh doanh của Nokia. Microsoft cũng sẽ phải trả thêm 1,65 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) cho bản quyền bằng sáng chế của Nokia. Tổng cộng thương vụ này sẽ tiêu tốn của Microsoft 7,2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Stephen Elop và 32.000 nhân viên sẽ chuyển giao cho lại Microsoft. trong đó có 4.700 người ở Phần Lan và 18.300 nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, lắp ráp và đóng gói các sản phẩm trên toàn thế giới. Elop đã từng làm việc tại Microsoft trước khi trở thành Giám đốc điều hành Nokia. Khi xuất hiện thông tin Steve Ballmer, CEO Microsoft, sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới, một số nhà phân tích cũng đã đưa ra giả thuyết rằng tập đoàn phần mềm số một thế giới sẽ lôi kéo Stephen Elop trở lại và đưa lên làm Tổng giám đốc.

Microsoft mua lại Nokia không phải là một bất ngờ lớn vì Nokia là nhà sản xuất duy nhất độc quyền sử dụng Phone 8 hệ điều hành Microsoft Windows cho điện thoại thông minh hàng đầu của nó.

Như vậy, Microsoft sẽ sở hữu thương hiệu và các sản phẩm Lumia. Điện thoại di động Lumia đã giành được nhiều giải thưởng.

Được biết, hơn 2 năm trước, Microsoft đã ký một thỏa thuận cung cấp độc quyền phần mềm cho điện thoại thông minh của Nokia. Với thỏa thuận này, hệ điều hành Wondows Phone 8 đã giúp sản phẩm Lumia của Nokia sống khỏe trong thời gian vừa qua.

Nokia sẽ giữ lại danh mục đầu tư bằng sáng chế của nó và sẽ cấp cho Microsoft một giấy phép 10 năm cho Microsoft và ngược lại Microsoft sẽ cấp quyền sử dụng bằng sáng chế của Microsoft trong các dịch vụ Nokia. Ngoài ra, Nokia sẽ cấp cho Microsoft một tùy chọn để mở rộng thỏa thuận này bằng cách sở hữu bằng sáng chế lẫn nhau vĩnh viễn.

Như vậy, một trong những tin đồn rằng Microsoft sẽ sớm thâu tóm hãng điện thoại di động lớn thứ hai thế giới cuối cùng cũng phần nào thành hiện thực.

Gia Bảo (Businessinsider)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Microsoft, Nokia

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.