Trong năm 2014, tổng số nợ phải trả của Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) là 3.014 tỉ đồng, trong đó nợ phải trả ngắn hạn là 814,7 tỉ đồng, nợ phải trả dài hạn là 2.199 tỉ đồng. Mẹ con đại gia Cường đô-la cũng đang phải "ôm" đống hàng tồn kho lên đến hơn 4.000 tỉ đồng.
Mẹ con đại gia nợ trên 3.000 tỉ đồng
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai (QCGL) công bố, tính đến hết năm 2014, tổng tài sản của công ty này đạt 6.968 tỉ đồng. 
Tuy nhiên, tổng nợ phải trả của QCGL lên đến 3.014 tỉ đồng, trong đó nợ phải trả ngắn hạn là 814,7 tỉ đồng, nợ phải trả dài hạn là 2.199 tỉ đồng.
me-con-Cuong-do-la-dang-ngoi-om-khoan-no-tren-3000-ti-hinh-anh-1
 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 của QCGL
Trong số nợ ngắn hạn, mẹ con Cường đô-la đã của 2 ngân hàng là Ngân hàng Liên doanh Việt Nga chi nhánh Đà Nẵng số tiền 35,34 tỉ đồng, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Gia Lai số tiền 24 tỉ đồng.
me-con-Cuong-do-la-dang-ngoi-om-khoan-no-tren-3000-ti-hinh-anh-2
 Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 của QCGL
Trong số tiền vay dài hạn, hiện Công ty QCGL đang có khoản vay trên 1.680 tỉ đồng của 3 ngân hàng lớn. 
Cụ thể, QCGL vay dài hạn của Ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung khoản tiền 1.559 tỉ đồng để tài trợ cho dự án khu dân cư Phước Kiển - Nhà Bè, được thế chấp bằng toàn bộ dự án này và cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Như Loan trong công ty.
QCGL cũng vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Gia Lai số tiền 86,7 tỉ đồng, để tài trợ cho dự án Thủy điện Lagrai 1 và cũng được thế chấp bằng chính dự án này.
Mẹ con Cường đô-la còn vay của Ngân hàng Liên doanh Việt Nga chi nhánh Đà Nẵng khoản tiền 24,6 tỉ đồng cũng để tài trợ cho dự án Thủy điện Lagrai 1. Riêng khoản vay này được thế chấp bằng lô đất thuộc sở hữu của Tập đoàn tại Khu dân cư Trung Nghĩa (Đà Nẵng) và tài sản thuộc sở hữu của Công ty CP Khang Hưng (bên liên quan), gồm quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại đường Phạm Văn Đồng (An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).
QCGL còn vay của Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình chi nhánh Gia Lai số tiền 9,45 tỉ đồng để tài trợ cho dự án nông trường cao su.
Tồn kho trên 4.000 tỉ đồng
Ngoài tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn trên 3.000 tỉ đồng, Công ty QCGL hiện đang phải "ôm" số hàng tồn kho lên đến 4.184 tỉ đồng. 
Trong đó, tồn kho từ bất động sản dở dang chiếm đến hơn 99% trong tổng hàng tồn kho của QCGL, ở mức 4.044 tỉ đồng. 
Bất động sản dở dang này là các dự án như: Dự án khu dân cư Phước Kiển trị giá 2.983 tỉ đồng; Dự án khu dân cư 6B trị giá hơn 189 tỉ đồng, dự án chung cư QCGL II trị giá gần 420 tỉ đồng; dự án chung cư Giai Việt trị giá 61 tỉ đồng; Dự án Hiệp Phú trị giá 167,9 tỉ đồng; Dự án khu dân cư Trung Nghĩa trị giá 154,7 tỉ đồng; Dự án chung cư The Mansion trị giá 67 tỉ đồng.
Trong năm 2014, mẹ con Cường đô-la cũng đầu tư một khoản tiền lên đến 55,95 tỉ đồng vào Công ty TNHH Sparkle Values Home, đạt tỉ lệ sở hữu 30% cổ phần của công ty này.
Ngoài ra, QCGL còn đầu tư dài hạn vào một số dự án như Dự án Đa Phước, Dự án Lương Đình Của, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Phạm Gia và Dự án Đà Nẵng. Tổng số tiền đầu tư dài hạn của QCGL năm 2014 đạt 188,4 tỉ đồng.
Nếu như giải quyết được số hàng tồn kho này thì QCGL sẽ có thể giải quyết được khoản vay trên 3.000 tỉ đồng trong năm 2014.
Được biết, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm 2014 của QCGL cũng đạt 523,5 tỉ đồng, doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 915,9 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 55,9 tỉ đồng.
Duyên Duyên (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn