4 chiếc máy bay do Công ty Hành Tinh Xanh nhập khẩu về Việt Nam sẽ được miễn toàn bộ thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Công ty Hành Tinh Xanh, ngày 13/7, Bộ Tài chính đã có văn bản hồi âm tới Bộ Quốc Phòng về chính sách thuế đối với 4 chiếc máy trên.

Theo đó, 4 chiếc máy bay lúc đầu do Công ty Hành tinh Xanh trực tiếp nhập khẩu về, nhưng sau đó lại tặng cho Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc, như vậy sẽ chỉ phục vụ cho mục đích quốc phòng. Nhờ đó, toàn bộ lô hàng này được miễn toàn bộ thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo quy định hiện hành, Luật Thuế giá trị gia tăng hiện quy định hàng hóa là vũ khí, khí tài, máy bay, phụ tùng chuyên dùng phục vụ cho an ninh, quốc phòng thì thuộc diện không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Còn tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhóm hàng hóa tàu bay, du thuyền được quy định thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng sau đó, theo Nghị định 26/2009 hướng dẫn thi hành Luật, nhóm hàng này được diễn giải thêm là phục vụ cho mục đích dân dụng.

Nếu 4 chiếc máy bay này phục vụ mục đích dân dụng, cá nhân thì mức thuế tiêu thụ đặc biệt phải chịu là 30%.

Trước đó, cuối năm 2011, công ty Hành tinh xanh đã nhập khẩu về Việt Nam lô hàng gồm 4 máy bay, 2 chiếc dạng cánh bằng do CH Czech sản xuất và 2 chiếc trực thăng còn lại do Mỹ sản xuất.

Hai chiếc máy bay bay nghiệm thu đợt 1 này đều thuộc dòng ATEC - 321 Faeta của hãng ATEC, Cộng hòa Cộng hòa Czech.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, việc làm các thủ tục để thông quan và lưu hành cho 4 chiếc máy bay này chưa thể thực hiện được, vì các quy định của pháp luật về lĩnh vực này còn chưa rõ ràng và đầy đủ ở nhiều khâu.

Ngay khi gặp phải trường hợp “chưa có tiền lệ” này, Hải quan Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan. Sau đấy Tổng Cục Hải quan đã có văn bản xin ý kiến của Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng.

Đến ngày 10/11, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đồng ý phê duyệt xem xét cho thông quan 4 máy bay cá nhân kể trên. Vì công ty Hành tinh xanh đã tự nguyện gia nhập vào Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân).

Đến ngày 19/5, 2 trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi được nhập về đã chính thức bay nghiệm thu kỹ thuật vào tại sân bay Hòa Lạc.

Hiện cả 4 máy bay này đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ quốc phòng thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cất cánh.

Thro VTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
    Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương