Quyết định xử phạt của Cục Hàng không chỉ áp dụng cho Cơ trưởng, cơ phó và tiếp viên trưởng trên chuyến bay, vì đã cho người lạ vào buồng lái. Tất cả đều bị đình chỉ, tước giấy phép hoạt động trong vòng một tháng.

>>Lý Nhã Kỳ vào buồng lái, phi công bị phạt

Trao đổi với VnExpress.net chiều 10/5, ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không cho biết quyết định xử phạt đối với tổ bay cho phép người lạ vào buồng lái đã được đưa ra sáng cùng ngày.

Theo đó, Cục Hàng không đình chỉ bay một tháng đối với cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Ông Như Ý bị phạt vì 2 hành vi, thứ nhất là cho người ngoài vào buồng lái không đúng quy định, mức phạt 4 triệu đồng. Hành vi thứ hai là thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình quy định, gây uy hiếp an toàn hàng không, mức phạt 3 triệu đồng.

Cơ phó Nguyễn Xuân Hải bị phạt về hành vi thực hiện nhiệm vụ không đúng quy định, mức phạt 3 triệu đồng. Tương tự cơ trưởng, cơ phó bị tước giấy phép điều khiển máy bay vận tải hàng không trong một tháng kể từ ngày đình chỉ.

Tiếp viên trưởng Lâm Quang Tiến bị phạt về hành vi thực hiện không đúng với giấy phép được cấp, với mức phạt 750.000 đồng. Ông Lâm Quang Tiến bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong vòng một tháng.

Lý Nhã Kỳ rất ân hận vì hành động của mình, đại diện Cục Hàng không cho biết và nhận định lỗi không thuộc về cô.

Quyết định này được Cục Hàng không đưa ra sau buổi làm việc với tổ bay và Lý Nhã Kỳ vào hôm 7/5 tại TP HCM.

"Theo trình bày của Lý Nhã Kỳ, trong suốt quá trình làm Đại sứ du lịch, cô cảm thấy có một sự gắn kết với Vietnam Airlines, và cô luôn ấn tượng về các phi công của hãng. Do đó trong chuyến bay VN 595 từ Hong Kong về TP HCM hôm 11/4, Lý Nhã Kỳ ngỏ ý muốn được giao lưu cùng tổ bay và được đồng ý", ông Nguyễn Trọng Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, Lý Nhã Kỳ rất ân hận vì hành động của mình, bày tỏ muốn được chịu phạt thay cho tổ bay. "Nhưng luật là luật, không thể có chuyện chịu phạt thay được, ông Thắng nói.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên có sự việc người lạ vào cabin khi máy bay đang trên bầu trời. Còn trước đó, đã có một số trường hợp tổ bay bị đình chỉ tạm thời vì vi phạm về phương thức bay.

Thanh Bình (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.