Khẳng định không liên quan tới kinh doanh nhưng diễn viên Lý Hùng vẫn “chôn” lượng vốn không nhỏ vào “đại gia" bất động sản triệu đô.

Không rành cũng gom tiền vào địa ốc

Lý Hùng là một trong những nam diễn viên đình đám nhất Việt Nam. Mặc dù dòng phim “mỳ ăn liền” không còn chỗ đứng, cái tên Lý Hùng không còn sáng chói như thuở xưa nhưng anh vẫn được truyền thông và người hâm mộ săn đón.

Hiện tại, Lý Hùng vẫn tham gia đóng phim nhưng phim ảnh không còn là mối quan tâm hàng đầu của anh nữa.

Trả lời phóng viên, diễn viên Lý Hùng cho hay với anh, âm nhạc đã trở thành niềm đam mê lớn. Anh không quản ngại khó khăn, vất vả đến vùng sâu, vùng sâu để phục vụ bà con miền núi, những người ít có cơ hội tiếp xúc với các loại hình giải trí hiện đại.

Trò chuyện với Lý Hùng, anh say mê nói về âm nhạc, say mê kể về những kỷ niệm khó quên với âm nhạc. Trong anh, dường như nghệ thuật đang hoàn toàn chiếm lĩnh. Vì thế, thật dễ hiểu khi có người cho rằng anh ít quan tâm tới kinh doanh. Bản thân Lý Hùng cũng thừa nhận anh không biết gì kinh doanh.

Diễn viên Lý Hùng

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù không tham gia quản lý, điều hành nhưng Lý Hùng cũng là “ông chủ” của đại gia bất động sản. Đó là nhà Khang Điền, công ty do ông Lý Điền Sơn, anh trai Lý Hùng sáng lập và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo báo cáo tình hình quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH), hiện Lý Hùng đang sở hữu 22.000 cổ phiếu KDH.

Tùy từng thời điểm, giá trị cổ phiếu này biến động mạnh. Hiện tại, số cổ phiếu KDH mà Lý Hùng nắm giữ có giá trị tương đương hơn 350 triệu đồng. Nhưng mới chỉ đầu năm, vốn của Lý Hùng “bốc hơi” mạnh khi KDH giao dịch dưới mệnh giá. Tổng giá trị KDH của Lý Hùng chỉ bằng nửa con số hiện tại.

Khi thị trường chứng khoán sôi động, lượng cổ phiếu này thậm chí có giá gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Lý Hùng khẳng định anh không biết nhiều kinh doanh. Công ty bất động sản là do “ông anh” của anh quản lý. Lý Hùng chỉ muốn nói về… sự nghiệp âm nhạc mà thôi.

Lý Hùng và các thành viên trong gia đình họ Lý không đưa ra bất cứ bình luận nào về KDH. Nhưng các giao dịch của KDH cho thấy rõ gia đình họ Lý không phải không có liên quan tới KDH. Thực tế, bên cạnh doanh nhân Lý Điền Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị KDH, Lý Hùng và bà Đoàn Thị Nguyên - vợ NSƯT Lý Huỳnh, mẹ diễn viên Lý Hùng có mối liên hệ không nhỏ với KDH.

Trong Lý gia, gia đình nổi tiếng bậc nhất Sài thành, ông Lý Điền Sơn, anh trai diễn viên Lý Hùng và người mẹ Đoàn Thị Nguyên là những người kín tiếng nhất. Thế nhưng, hai nhân vật này lại “giàu có” nhất khi có những thương vụ trăm tỷ đồng với KDH.

Bà Đoàn Thị Nguyên được biết đến vai trò bà nội trợ, hậu phương vững chắc của NSƯT Lý Huỳnh. Năm 2011, bà Nguyên khiến dư luận bất ngờ khi có thương vụ hàng trăm tỷ đồng với KDH.

Tháng 1/2011, bà Nguyên đã bán gần 11 triệu cổ phiếu KDH cho Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền. Thương vụ này có giá hơn 400 tỷ đồng.

Lận đận như bất động sản KDH

Theo đánh giá của Stockbiz “Khang Điền là một trong những công ty bất động sản có quy mô vốn lớn tại Việt Nam. Hơn nữa với vốn sở hữu trên tổng tài sản rất an toàn (73%), đây là một lợi thế rất lớn của Khang Điền so với các đơn vị kinh doanh bất động sản khác trong việc huy động nguồn vốn để phát huy các dự án sau này”.

Ông Lý Điền Sơn

Tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền được thành lập vào tháng 12/2001, ban đầu có hai thành viên góp vốn với số vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, hiện tại, vốn điều lệ của KDH đã tăng lên 439 tỷ đồng. Hiện tại, vốn hóa thị trường của KDH đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Thời gian đầu mới xuất hiện, KDH đã tạo được dấu ấn không nhỏ trên thị trường. Năm 2010, KDH đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 174,72 tỷ đồng và doanh thu đạt 834,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sa sút theo thị trường chứng khoán, các chỉ tiêu kinh doanh của KDH nhanh chóng lao dốc thảm hại.

Nếu năm 2011, KDH duy trì được khoản lãi bèo bọt hơn 10 tỷ đồng thì tới 2012, KDH lỗ 55,51 tỷ đồng.

Sang 2013, tình hình không những không được cải thiện mà còn xấu đi, KDH lỗ tới 124,55 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh yếu kém, cổ phiếu KDH giảm xuống dưới mệnh giá và rơi vào danh sách các cổ phiếu bị kiểm soát.

Năm 2012, Vinacapital, cổ đông lớn của KDH vào cuộc. Ông Andy Ho, đại diện của Vinacapital đã thay ông Lý Điền Sơn ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, Vinacapital cũng không giúp tình hình cải thiện hơn. Năm 2013, ông Lý Điền Sơn quay trở lại nắm giữ cương vị cao nhất tại KDH. Và 2013 là năm KDH lỗ nặng nhất.

Tại Đại hội cổ đông của KDH diễn ra vào tháng 4 năm nay, giải trình ý kiến cổ đông liên quan đến việc vì sao 2 năm liền KDH bị lỗ, ông Lý Điền Sơn cho biết, nguyên nhân chính khiến KDH bị lỗ là do thị trường khó khăn, công ty phải ngưng triển khai dự án để chờ đợi thị trường khởi sắc trở lại, đồng thời điều chỉnh thiết kế, cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Loay hoay vượt khó

Hiện tại, KDH vẫn nằm trong danh sách cổ phiếu bị kiểm soát của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM. Dù vậy, năm nay KDH khá lạc quan với kế hoạch kinh doanh của mình. Từ khoản lỗ khủng năm 2013, KDH đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 2014 đạt 40 tỷ đồng, doanh thu đạt 381 tỷ đồng.

KDH tin rằng mình sẽ vượt khó khi tìm cách cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Từ cuối năm 2013, KDH bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà liên kế có mức giá từ 2 tỷ đồng/căn mà sản phẩm khởi đầu cho dòng sản phẩm này là dự án nhà liên kế Mega Residence tại Tp.HCM.

Không chỉ có vậy, tháng 5 năm nay, KDH đã thu được khoản tiền khổng lồ bổ sung cho vốn lưu động khi chào bán gần 27 triệu cổ phần. Bên cạnh đó, trong tháng 6, KDH đón nhận thêm nhiều cổ đông lớn, trong đó có cổ đông nước ngoài.

Đầu tháng 6, Công ty TNHH Đầu tư Gam Ma đã mua 10.551.026 cổ phiếu KDH. Cùng lúc đó, công ty TNHH Đầu tư Thương mại Á Âu cũng công bố đã mua 7.400.000 cổ phiếu KDH.

Với nguồn vốn bổ sung kịp thời từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ và sự hỗ trợ của các đối tác lớn, KDH tin tưởng kế hoạch thoát lỗ sẽ thực hiện thành công. Trong quý 1/2014, KDH đã đạt lợi nhuận sau thuế hơn 10 tỷ đồng.

Với tình hình kinh doanh được cải thiện, giá cổ phiếu KDH đang có xu hướng đi lên. Điều đó đồng nghĩa với việc giá trị cổ phiếu KDH mà diễn viên Lý Hùng nắm giữ cũng đang được cải thiện từng ngày.

Bảo Linh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.