Người giàu có nhiều tài sản tài chính, trong khi người bình thường chuộng đổ tiền vào nhà ở.

Những người như Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg cực kỳ giàu có. Hiển nhiên họ là những doanh nhân vĩ đại, có những ý tưởng đúng thời điểm. Nhưng quan trọng hơn cả, khi công ty của họ thành công, họ cũng sở hữu được lượng cổ phiếu lớn.

Cổ phiếu là loại tài sản rủi ro và có biến động giá lớn nhất thế giới. Nhưng dĩ nhiên, đà tăng giá của nó, trên lý thuyết, cũng là vô hạn. Vì thế, những người có tài sản lớn nhất hành tinh chủ yếu đều nhờ lượng cổ phần sở hữu.

Bill Gates (trái) và Jeff Bezos (phải) luôn nằm trong top người giàu nhất thế giới. Ảnh: BI

Cổ phiếu cũng đang khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng. Năm 1980, 5% người giàu nhất Mỹ sở hữu nửa tài sản quốc gia. Nhưng đến 2012, họ đã nắm hai phần ba.

Một trong những lý do tài sản thường tập trung ở người giàu là bất bình đẳng thu nhập gia tăng. Những người kiếm được nhiều hơn thì cũng tiết kiệm được nhiều hơn và gây dựng được khối tài sản lớn theo thời gian. Những người thu nhập cao cũng có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn người bình thường, khiến tốc độ tích lũy tài sản càng chênh lệch.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần câu chuyện. Một yếu tố quan trọng khác thường bị bỏ qua là tài sản tài chính. Người giàu có xu hướng nắm phần lớn cổ phiếu trong nền kinh tế. Điều này có nghĩa khi các công ty làm ăn tốt, họ sẽ được hưởng lợi lớn.

Một lý do khác là người bình thường đổ rất nhiều tiền vào nhà ở. Dĩ nhiên, nhà sẽ cho lợi nhuận thấp hơn cổ phiếu. Một nghiên cứu của nhà kinh tế tại Đại học New York - Edward Wolff cũng khẳng định người giàu để ít tiền tại nhà đất, trong khi đổ nhiều tiền vào cổ phiếu cũng như các tài sản tài chính khác.

Nhìn chung, người giàu nắm tài sản trong nền kinh tế dưới dạng cổ phiếu. Trong khi đó, đà tăng tài sản của người bình thường bị hạn chế bởi sự tăng trưởng chậm chạp của bất động sản. Wolff tìm ra việc vỡ bong bóng bất động sản cũng khiến bất bình đẳng thu nhập gia tăng, do cổ phiếu hồi phục nhanh hơn nhà đất.

Các nhà kinh tế học cho rằng sở hữu cổ phiếu là nguyên nhân lớn gây ra bất bình đẳng thu nhập. Vì thế, các nước có thể áp dụng nhiều chính sách để ngăn việc này.

Một là khuyến khích người bình thường tăng đổ tiền vào cổ phiếu và giảm đổ vào nhà đất. Ngừng các loại hỗ trợ liên quan đến vay mua nhà có thể khiến họ chuyển từ mua nhà sang thuê. Số tiền dư ra có thể được chuyển sang mua cổ phiếu.

Một cách khác mạnh tay hơn là chính phủ trực tiếp nắm chứng khoán, và phân phối tiền cho người dân. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang thực hiện việc này, thông qua chương trình mua lại chứng khoán (nới lỏng định lượng), nhằm kích thích nền kinh tế.

Một ý tưởng khác là lập quỹ đầu tư quốc gia, mua cả cổ phiếu trong nước và mua cổ phiếu nước ngoài, sau đó phân phối lợi nhuận nếu Chính phủ thấy cần thiết. Rủi ro của chương trình này là nó có thể bóp méo quyết định của doanh nghiệp hoặc khiến các ngành công nghiệp kém cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, nếu Chính phủ chỉ lấy cổ phần nhỏ và không thực thi quyền bỏ phiếu, nhà đầu tư cá nhân vẫn có thể yên tâm.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Movenpick Resort Waverly Picity thạnh xuân   Shophouse Flc Lux city quy nhơn