Trong phần bào chữa, các luật sư cho rằng bị cáo Huyền Như và các bị hại trong vụ án đều có lỗi. Trong số gần 4.000 tỷ đồng chiếm đoạt, Huyền Như đã "rải" hết 2.600 tỷ đồng và hiện vẫn còn nợ hơn 1.000 tỷ đồng. Suốt quá trình diễn ra phiên tòa, người nghe không khỏi "choáng" trước cách người đàn bà này chi tiền.

Rải tiền ngàn tỷ

Mở đầu bài bào chữa cho Huỳnh Thị Huyền Như, luật sư Nguyễn Tiến Hùng - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: các bị cáo, bị hại đều có những điểm chung là lòng tham và sự cả tin.

Một số bị cáo không thu lợi thì liên đới bởi sự vị nể và không nhìn thấy trước hậu quả có thể xảy ra. Các bị hại đa phần đều bị chiếm đoạt tài sản bởi ham muốn thu về những lợi ích kếch xù, sẵn sàng bỏ qua những nguyên tắc cơ bản nên bị cáo Như mới dễ dàng qua mặt.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như
Để làm sáng tỏ nhận định trên, luật sư Hùng nhắc lại quá trình Huyền Như tiếp cận, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 công ty, 3 ngân hàng và các cá nhân như bản cáo trạng nêu.

Trong đó, để huy động gần 1.500 tỷ đồng rồi chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Công ty Thái Bình Dương, bị cáo Như phải "lại quả" cho Phạm Anh Tuấn trên 121 tỷ đồng tiền lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng.

Như khai cũng phải trả công môi giới cho Trần Hoàng 30 tỷ đồng tuy nhiên người này thừa nhận chỉ nhận 4 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo Như đã "lỗ" khoảng 45 tỷ đồng.

Tương tự, để huy động vốn rồi chiếm đoạt 210 tỷ đồng của Công ty Chứng khoán Saigonbank - Berjaya, Như sẵn sàng rải tiền khi chấp nhận trả mức lãi suất trong và ngoài hợp đồng từ 32 - 36%/năm.

Ngoài ra, Như khai chi cho Vũ Minh Hải khoảng 30 tỷ đồng tiền môi giới nhưng quá trình điều tra Hải chỉ thừa nhận đã nhận 20 tỷ đồng.

Để huy động hơn 2.000 tỷ đồng của ba công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên, bị cáo Như đã đưa ra mức lãi suất từ 18 - 22%/năm. Biết rõ mức lãi suất trên là trái quy định của Ngân hàng Nhà nước nhưng vì lòng tham, các đơn vị này vẫn chuyển tiền, tạo điều kiện cho Như lừa đảo.

Không chỉ chịu chi lãi suất cao ngất ngưởng, các khoản "ngoại giao", Như cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng cho những đối tượng cho vay lãi nặng. Như vay của Nguyễn Thiên Lý 554 tỷ đồng, Nguyễn Thị Lành 7.842 tỷ đồng...

Sau khi lừa các đơn vị, cá nhân có tiền, Như dùng 1.296,3 tỷ trả cho Nguyễn Thiên Lý, 9.028 tỷ trả cho Lành, còn rất nhiều đối tượng khác.

Như vậy, chỉ tính riêng những khoản chi được ghi trong sổ sách, Như đã chi hết hơn 2.600 tỷ đồng, chưa kể những khoản chi phí quan hệ không được ghi chép.

Chị gái lương chỉ 3-8 triệu đồng

Bị cáo Phạm Anh Tuấn - người bị cáo buộc đã nhận 121 tỷ đồng của Huyền Như, bị đề nghị mức án từ 13-15 năm tù.

Tại tòa, khi được hỏi, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh - chị gái Huyền Như bật khóc khi nói về hành trình phạm tội. Bị cáo Hạnh không ngờ bị chính em ruột đưa vào vòng lao lý.

Lúc còn làm nhân viên cho Như, bị cáo được trả lương 3 triệu đồng/tháng, khi lên làm Phó giám đốc công ty lương cũng chỉ ở mức 8 triệu đồng.

Ngoài các khoản trên, Hạnh không được thu lợi bất cứ khoản nào khác trong khi em gái liên tục rải những khoản tiền ngàn tỷ. Với việc ký vào hồ sơ giả cho Như vay tiền, bị cáo Hạnh bị VKS đề nghị mức án từ 16-18 năm tù.
Phần bào chữa của luật sư Trương Thị Hòa đối với bị cáo Hạnh khiến người nghe không khỏi xúc động. Một người phụ nữ ít học, kiếm sống bằng công việc bán hột vịt lộn hàng ngày chỉ vì tin tưởng em gái đã dính vòng lao lý khi bụng mang thai.

Những ngày tháng sắp tới, 3 đứa con nhỏ không biết sẽ ra sao. Bị cáo chia sẻ với luật sư một khát khao duy nhất lúc này đã được quay về với công việc bán hột vịt lộn ngày nào để có tiền nuôi con.

Mẹ già, chị gái cuộc sống chẳng mấy khá giả trong khi những khoản tiền tỷ được rải rất nhiều nơi. Không biết lúc chi tiền, Huyền Như có nghĩ đến những tình huống này không?

Cũng trong phần đề nghị mức án, bị cáo Nguyễn Thiên Lý (nhân vật trong bài "Sự thật về nữ đại gia xinh đẹp trong đại án Huyền Như) bị Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội "cho vay lãi nặng", tổng hợp với bản án 4 năm tù trước đó bị cáo chưa thi hành thành 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù.
M.Phượng (VietNamNet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Huyền Như bị kê biên những gì sau vụ lừa 4.000 tỷ đồng

  Huyền Như bị kê biên những gì sau vụ lừa 4.000 tỷ đồng

  20/02/2014 4:48 PM

  Chưa đầy 2 năm sau khi chiếm đoạt gần 4.000 tỷ, số tài sản mà cơ quan chức năng thu được của Huyền Như để đảm bảo cho phần thi hành án dân sự chỉ còn lại hơn 229 tỷ đồng.

 • Mẹ Huyền Như thuê 2 luật sư đòi lại biệt thự 43 tỷ

  Mẹ Huyền Như thuê 2 luật sư đòi lại biệt thự 43 tỷ

  18/02/2014 8:22 AM

  Cho rằng, căn biệt thự trị giá đang bị cơ quan chức năng kê biên không phải do con gái mua bằng tiền chiếm đoạt được, mẹ Huyền Như đã có đơn yêu cầu 2 luật sư bảo vệ đòi lại tài sản này.

 • Đang tuyên án vụ Huyền Như lừa 4.000 tỷ đồng

  Đang tuyên án vụ Huyền Như lừa 4.000 tỷ đồng

  27/01/2014 9:37 AM

  Sáng 27/1, sau hơn 20 ngày đưa ra xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án vụ Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt gần 4.000 tỷ của các tổ chức, cá nhân.

 • 'Đại án' Huyền Như: 4.000 tỷ, lòng tin và nước mắt

  'Đại án' Huyền Như: 4.000 tỷ, lòng tin và nước mắt

  24/01/2014 1:07 PM

  Sau gần 20 ngày xét xử, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng bước vào phần nghị án. Vụ án chưa có hồi kết, phiên tòa luôn "nóng" xung quanh câu chuyện khoản tiền 4.000 tỷ đồng đã đi đâu, ai phải bồi thường... Thế nhưng đến phần lời nói sau cùng tất cả như chùng xuống, người dự khán cũng không cầm được nước mắt.

 • Tình tiết mới trong vụ Huyền Như chưa được VKS đối đáp

  Tình tiết mới trong vụ Huyền Như chưa được VKS đối đáp

  21/01/2014 7:37 AM

  Liên quan đến việc nhân viên ACB bất ngờ nhận được thông báo số dư tiền gửi từ Vietinbank trên tài khoản mà Như đã chiếm đoạt sau khi vụ án được đưa ra xét xử, đại diện VKS vẫn chưa đưa ra ý kiến đối đáp.

 • VKS: 'Huyền Như bồi thường chứ không phải Vietinbank'

  VKS: 'Huyền Như bồi thường chứ không phải Vietinbank'

  20/01/2014 9:45 PM

  Đại diện VKS khẳng định việc truy tố Như về các tội như cáo trạng cũng như Vietinbank không có trách nhiệm trả nợ cho các nguyên đơn dân sự, bị hại là có căn cứ và đúng pháp luật.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.