Ông chủ của Tesla và SpaceX chưa bao giờ bị chuyện bằng cấp ám ảnh và bạn cũng nên như vậy.
 
Nếu bạn có nền tảng giáo dục tốt, đạt thành tích cao trong học tập thì việc đỗ đạt và nhận được bằng cấp xứng đáng dường như là điều quan trọng nhất.
 
Không thể phủ nhận giá trị của bằng cấp vì nó thể hiện và khẳng định quá trình học tập và nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên, với "doanh nhân đến từ năm 3000" Elon Musk lại khác.
 
Ông muốn gửi một thông điệp đến những người trẻ tuổi bị ám ảnh bởi bằng cấp và những công ty họ đang tuyệt vọng để thi tuyển: "Cứ bình tĩnh đã".
 
Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014, Elon Musk được hỏi ông tìm kiếm bằng cấp thuộc chuyên ngành/Đại học gì từ các ứng viên.
 
Elon Musk giải thích rằng bằng cấp có thể là tín hiệu tốt về khả năng của một ai đó, nhưng không phải là điều kiện tiên quyết để đạt được những thứ phi thường.
 
Bằng chứng về việc chúng ta đang bị bằng cấp ám ảnh
 
Như Musk chỉ ra, một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ - Từ Bill Gates, Larry Ellison cho tới Steve Jobs... Đều gặp vấn đề về tốt nghiệp Đại học. Sự thật là, tấm bằng "mạ vàng" đôi khi lại chẳng song hành với thành công của mỗi cá nhân.
 
Theo một phân tích gần đây, việc sàng lọc đơn xin việc rất rắc rối, các công ty ngày càng phải bỏ ra nhiều công sức để chọn lọc hồ sơ. Họ đòi hỏi các ứng viên phải có chuyên môn để làm được một hay nhiều công việc chứ không phải một tấm bằng đẹp nhưng kỹ năng hạn chế.
 
Làm thế nào để phát triển khi không có bằng cấp?
 
Với nhà tuyển dụng, bằng cấp chỉ giống như một văn bản ghi vắn tắt những khả năng của ứng viên. Có thể giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng tốn kém hơn: Công ty sẽ phải trả nhiều hơn cho những người có bằng cấp đẹp đẽ, trong khi vẫn để lọt một số tài năng đặc biệt.
 
Việc Elon Musk tỏ ra thờ ơ với các giải thưởng hàn lâm cũng là lời nhắc nhở cho những người trẻ tuổi rằng: Nếu dành toàn bộ tâm sức cho điểm số và bằng cấp, bạn hầu như quên mất thứ thực sự quan trọng - các kỹ năng và khả năng học thêm kỹ năng trong suốt sự nghiệp.
 
Theo Naval Ravikant, đồng sáng lập của AngelList - mạng xã hội dành cho các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, đã đưa ra 3 lời khuyên như sau:
 
1. Những gì cần học và cách học như thế nào quan trọng hơn học ở đâu và trong bao lâu
 
2. Những giáo viên giỏi nhất đều có trên Internet, những cuốn sách hay nhất cũng ở trên Internet. Thậm chí những người cùng chí hướng cũng có mặt trên Internet
 
3. Công cụ để học tập luôn phong phú, khát khao học tập mới là thứ khó tìm
 
Vì vậy, đừng chỉ "thấy cây mà không thấy rừng". Chính xác, có bằng cấp cũng khá tuyệt vời, nhưng tờ giấy đắt đỏ đó không phải là tất cả, cũng không phải đích đến cuối cùng. Giải thưởng đáng giá nhất trong cuộc sống không phải là học vị trong tên của bạn, mà là khả năng thực hiện những điều tuyệt vời.
Long J (Thời Đại)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An The viva city Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An