Kinh doanh thua lỗ nặng nhưng VSTV (K+) vẫn sắp chi một khoản khổng lồ để “mua” lại từ Canal+ bản quyền phát sóng 2 gói độc quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) 2013 - 2016.
 
Ngày 17.6.2013, Bộ KH-ĐT có Công văn số 4089/BKHDDT - PTDN với nội dung nêu ý kiến về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Đài truyền hình VN (VTV). Trong công văn có chi tiết đáng lưu ý là tính đến ngày 31.12.2012, lỗ lũy kế của VSTV là hơn 1.300 tỉ đồng. 
 
Do đó, Bộ đề nghị VTV chỉ đạo VSTV có giải pháp khả thi để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.
 
Xin được nhắc lại, khi mới thành lập, tổng mức đầu tư của VSTV được Chính phủ phê duyệt là 54 triệu USD (VTV chi 51%, Canal+ chi 49%) và theo quy định, VSTV chỉ được hoạt động trong số 54 triệu USD này.
 
Nhưng VSTV đã lỗ hơn 1.300 tỉ đồng (tương đương 65 triệu USD) thì khoản tiền vượt trên 11 triệu USD này, VSTV đã huy động từ đâu và đã được phép sử dụng chưa nếu không có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng?
 
Trong bối cảnh thua lỗ như vậy, VSTV sắp phải “mua” lại từ Canal+ hai gói bản quyền EPL với cái giá rất đắt là 33,5 triệu USD. Tại sao lại dùng từ “mua” khi VSTV là liên doanh giữa Canal+ và VTV? 
 
Dư luận bấy lâu nay đã hơi lầm tưởng khi cho rằng, Canal+ đã đàm phán thành công được với IMG để mua hai gói hấp dẫn nhất EPL 3 mùa tới thì nghiễm nhiên đối tác của họ là VSTV (K+) được hưởng. Hoàn toàn không phải như vậy.
 
Tự ý mua EPL không hỏi ý kiến VTV cũng như VSTV, cái giá mà Canal+ trả cho IMG là 33,5 triệu USD. Sau đó, Canal+ thực hiện công đoạn chuyển giao, mà thực chất là bán lại cho VSTV. Nhưng nên nhớ hợp đồng kinh tế giữa Canal+ và IMG là một điều bí mật.
 
Họ chỉ ra thông cáo báo chí chứ bản thân VTV hay VSTV chưa một lần được mục sở thị hay kiểm chứng số liệu thực tế mà Canal+ đã mua. Vậy lấy gì đảm bảo, Canal+ đã thực mua 33,5 triệu USD? Liệu có xảy ra một “phi vụ” làm ăn của Canal + với chính đối tác của mình?
 
Hôm qua, chúng tôi đã đặt câu hỏi với ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV: “Hiện tại VSTV sẽ quyết định như thế nào về việc nhận chuyển giao bản quyền EPL từ Canal+? 
 
Trong khi K+ đã lỗ vượt qua cả tổng mức đầu tư đã được phê duyệt thì K+lấy đâu ra tiền để đầu tư một khoản tiền rất lớn cho việc mua EPL?”, ông Liết trả lời: “Tại thời điểm này chúng tôi chưa thể tiết lộ mọi thông tin liên quan đến việc này. Tất nhiên đây là một vấn đề rất quan trọng, liên quan đến sự phát triển của K+ nên mọi quyết định đều phải rất cẩn trọng và chúng tôi chờ ý kiến chỉ đạo từ phía chủ đầu tư”.

VSTV không phải đang lỗ
 
Đó là khẳng định của Phó tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương.
 
Nếu Hội đồng thành viên của VSTV, bao gồm cả VTV không phê duyệt thì nghiễm nhiên EPL không thể chuyển giao từ Canal+ cho VSTV. Là 1 trong 2 chủ đầu tư, VTV sẽ quyết thế nào, thưa ông?
 
Mọi việc đã hoàn tất, Hội đồng thành viên chỉ chất vấn phương án kinh doanh sao cho hiệu quả nhất mà thôi.
 
Nhưng thưa ông, hiện tại VSTV lỗ nặng đến 1.300 tỉ đồng thì liệu bao giờ mới hòa vốn để có lãi?
 
Không phải lỗ mà chi phí ban đầu lớn đang chờ phân bổ dần trong quá trình kinh doanh. Họ đã có phương án và đang thông qua hai chủ đầu tư.
Trung Dũng (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn