Kể từ 1/1, Litva đã chính thức trở thành thành viên thứ 19 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Litva đã chính thức trở thành thành viên thứ 19 của Eurozone

Litva là đất nước vùng Baltic với diện tích 65.303 km2 dân số khoảng trên 3 triệu người và Thủ đô có tên Vilnius. Litva xin gia nhập EU từ 10 năm trước, tuy nhiên đến năm 2007, đơn xin gia nhập Eurozone của Litva đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối khi tỷ lệ lạm phát tại đất nước này ở mức quá cao so với tiêu chuẩn chung của châu Âu.

Đến nay, nền kinh tế của Litva được coi là một trong những nền kinh tế năng động của khu vực sau những biến động về tài chính thế giới.

Vào tháng 6/2014, Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá rằng mức Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người của Litva đã tăng lên từ 35% mức trung bình của EU vào năm 1995 lên mức dự báo là khoảng 78% vào năm 2015.

Trước đó, Eurozone đã tiếp nhận hai nước láng giềng của Litva là Latvia (năm 2014) và Estonia (năm 2011) trở thành thành viên chính thức. Là thành viên cuối cùng ở khu vực Baltic gia nhập khu vực sử dụng đồng Euro (sau Estonia và Latvia), Litva hy vọng việc gia nhập Eurozone có thể giúp đất nước này thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư và giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp hơn hiện nay.

Theo Thủ tướng Litva, ông Algirdas Butkevicius, quốc gia này đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí của Hiệp ước Maastricht - là những yêu cầu về tài chính và kinh tế vĩ mô đối với các nước ứng cử viên gia nhập Eurozone.

Việc Litva chuyển sang sử dụng đồng tiền chung euro sẽ góp phần thúc đẩy lợi ích và tăng cường sự ổn định về kinh tế trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm và nạn thất nghiệp có xu hướng tăng cao.

Uyên Linh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.