Liệu kinh tế Trung Quốc có “hạ cánh cứng”?

Cập nhật 25/01/2016 8:18 AM
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho rằng, đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, song điều đó là là “rất bình thường”.

Mặc dù vậy, bà Christine Lagarde cũng thừa nhận con đường phía trước đối với kinh tế thế giới sẽ có nhiều chông gai. Theo Tổng Giám đốc IMF, sự chuyển mình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mô hình phát triển dựa vào đầu tư nhà nước sang nhu cầu tiêu dùng sẽ không gây ra hiện tượng “hạ cánh cứng”.

Bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)


Thay vào đó, đây là một sự chuyển đổi lớn, đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn bất ổn, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 chỉ ở mức 6,9% - mức thấp nhất được ghi nhận trong ¼ thế kỷ.

Lãnh đạo IMF nhận định, đây là cách rất bình thường để một nền kinh tế chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững và chất lượng hơn.

Ngoài ra, bà Christine Lagarde cũng cho rằng các thị trường tài chính toàn cầu cần một sự rõ ràng hơn về cách thức mà giới chức Trung Quốc đang quản lý đồng Nhân dân tệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa đồng nhân dân tệ và đồng USD, trong bối cảnh những diễn biến lên thất thường của đồng nội tệ Trung Quốc, đi kèm với đà lao dốc mạnh mẽ của giá dầu, đã gây ra nhiều biến động thị trường trong những ngày đầu năm 2016.

Liên quan đến vấn đề này, tại diễn đàn WEF, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho rằng, Trung Quốc cần kiềm chế hiện tượng mất giá của đồng Nhân dân tệ. Ông cũng quan ngại, nếu đồng tiền này tiếp tục đi xuống thì hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế toàn cầu.

Một trong những biện pháp mà nhà lãnh đạo này đưa ra là kiểm soát tỷ giá và duy trì các chính sách tiền tệ trong nước một cách nhất quán và hợp lý.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, nền kinh tế Trung Quốc là mối quan tâm lớn của cả thế giới. Sự tham gia của quốc gia này vào các thể chế đa phương toàn cầu mang lại lại ích lớn cho cả thế giới./.

Trần Ngọc (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.