Giới lãnh đạo thế giới ngày càng phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt kinh tế để kiềm chế các nước như Triều Tiên và Sudan. Song họ lại thường thất bại.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-unReuters
 

Theo Bloomberg, tháng 3 vừa qua, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc biểu quyết thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nước vốn là một trong những chế độ cô lập nhất thế giới, vì vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân vi phạm các nghị quyết trước đây của Liên Hiệp Quốc.

Bình Nhưỡng phản ứng với thông tin trên bằng nhiều đợt phóng tên lửa hơn. Rất ít nhà phân tích kỳ vọng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Dù áp lực trừng phạt kinh tế đã tỏ ra có hiệu quả trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân Iran, kết quả đó phải mất một thập kỷ mới xuất hiện. Đa số các trường hợp cấm vận còn lại không đem lại kết quả như ý.

“Các biện pháp trừng phạt đã thất bại trong việc đạt mục tiêu, ngay cả câu chuyện thành công cũng có những thông tin trái chiều. Các nước đã tìm ra cách xoay sở và đối mặt với lệnh trừng phạt”, chuyên gia Daniel Wagner thuộc hãng tư vấn Country Risk Solutions cho hay.

Có đến 16 nước chịu lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc trong thập niên này, tăng gấp đôi số lượng so với năm 1990. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Brown (Mỹ) thực hiện trên 22 chế độ chịu lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 1991, cho thấy hiệu quả của các biện pháp trừng phạt là cưỡng chế thay đổi chỉ 10% hành vi. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew cũng nhận định các quốc gia không nên xem lệnh trừng phạt là một biện pháp hữu hiệu.

Cuối những năm 1990 và 2000, biện phát trừng phạt áp đặt với Iraq và viễn cảnh chiến tranh với Mỹ thất bại trong việc thuyết phục ông Saddam Hussein mở cửa hoàn toàn Iraq cho các thanh tra vũ khí của Liên Hiệp Quốc. Khi Mỹ và các đồng minh tiến vào Iraq, họ không tìm thấy chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt nào và Mỹ đã sa lầy, trở thành một lực lượng chiếm đóng ở đây. Các biện pháp trừng phạt trở nên phức tạp hơn kể từ sau đó, ông Lew nói.

Nói về lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay: “Chúng tôi sử dụng biện pháp trừng phạt nhắm vào bên trong và giai đoạn đầu tiên nói chung đã có ít tác động tới công chúng. Chúng tôi đã học được rất nhiều”. Nga đã và đang bị ảnh hưởng bởi đợt lao dốc giá dầu.

 
Thu Thảo (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Công việc đầu tiên của các cựu lãnh đạo thế giới

  Công việc đầu tiên của các cựu lãnh đạo thế giới

  20/06/2016 9:07 AM

  Ngay cả tổng thống, thủ tướng hay những chính trị gia hàng đầu của một quốc gia cũng phải bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc lao động chân tay, khó khăn và nặng nhọc.

 • Lãnh đạo thế giới và thói quen trừng phạt kinh tế

  Lãnh đạo thế giới và thói quen trừng phạt kinh tế

  02/05/2016 6:16 PM

  Giới lãnh đạo thế giới ngày càng phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt kinh tế để kiềm chế các nước như Triều Tiên và Sudan. Song họ lại thường thất bại.

 • Các lãnh đạo thế giới nghĩ gì về Donald Trump?

  Các lãnh đạo thế giới nghĩ gì về Donald Trump?

  09/03/2016 4:32 PM

  Ngày càng nhiều các chính trị gia trên thế giới bày tỏ quan điểm về Donald Trump. Một số người không ưa thậm chí so sánh ứng viên Tổng thống Mỹ với Adolf Hitler còn những ai yêu mến thì khen ngợi quan điểm thẳng thắng cùng cá tính mạnh mẽ của ông.

 • "Cả thế giới" đang tới Nam Phi viếng Mandela

  "Cả thế giới" đang tới Nam Phi viếng Mandela

  10/12/2013 11:11 AM

  Hơn 70% lãnh đạo thế giới từ Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang trên đường tới Nam Phi để tham dự tang lễ của nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid Nelson Mandela vào tuần này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.