Giới lãnh đạo thế giới ngày càng phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt kinh tế để kiềm chế các nước như Triều Tiên và Sudan. Song họ lại thường thất bại.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-unReuters
 

Theo Bloomberg, tháng 3 vừa qua, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc biểu quyết thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nước vốn là một trong những chế độ cô lập nhất thế giới, vì vụ phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân vi phạm các nghị quyết trước đây của Liên Hiệp Quốc.

Bình Nhưỡng phản ứng với thông tin trên bằng nhiều đợt phóng tên lửa hơn. Rất ít nhà phân tích kỳ vọng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Dù áp lực trừng phạt kinh tế đã tỏ ra có hiệu quả trong trường hợp thỏa thuận hạt nhân Iran, kết quả đó phải mất một thập kỷ mới xuất hiện. Đa số các trường hợp cấm vận còn lại không đem lại kết quả như ý.

“Các biện pháp trừng phạt đã thất bại trong việc đạt mục tiêu, ngay cả câu chuyện thành công cũng có những thông tin trái chiều. Các nước đã tìm ra cách xoay sở và đối mặt với lệnh trừng phạt”, chuyên gia Daniel Wagner thuộc hãng tư vấn Country Risk Solutions cho hay.

Có đến 16 nước chịu lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc trong thập niên này, tăng gấp đôi số lượng so với năm 1990. Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Brown (Mỹ) thực hiện trên 22 chế độ chịu lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 1991, cho thấy hiệu quả của các biện pháp trừng phạt là cưỡng chế thay đổi chỉ 10% hành vi. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew cũng nhận định các quốc gia không nên xem lệnh trừng phạt là một biện pháp hữu hiệu.

Cuối những năm 1990 và 2000, biện phát trừng phạt áp đặt với Iraq và viễn cảnh chiến tranh với Mỹ thất bại trong việc thuyết phục ông Saddam Hussein mở cửa hoàn toàn Iraq cho các thanh tra vũ khí của Liên Hiệp Quốc. Khi Mỹ và các đồng minh tiến vào Iraq, họ không tìm thấy chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt nào và Mỹ đã sa lầy, trở thành một lực lượng chiếm đóng ở đây. Các biện pháp trừng phạt trở nên phức tạp hơn kể từ sau đó, ông Lew nói.

Nói về lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay: “Chúng tôi sử dụng biện pháp trừng phạt nhắm vào bên trong và giai đoạn đầu tiên nói chung đã có ít tác động tới công chúng. Chúng tôi đã học được rất nhiều”. Nga đã và đang bị ảnh hưởng bởi đợt lao dốc giá dầu.

 
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An