“Một cổ đông rất lớn đã xác định là trong vòng 3 năm nữa ‘làn sóng thần đầu tư thứ 2’ sẽ đến Việt Nam”.

Ông Louis Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi quanh chủ đề về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông cảm nhận như thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam 12 năm qua?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong 12 năm qua, nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài, thị trường vẫn còn ở giai đoạn “mầm non”. Thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải minh bạch để tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

Sự khó khăn của thị trường chứng khoán lúc này là cơ hội để sàng lọc ra những công ty yếu kém, loại ra khỏi thị trường. Sàng lọc những nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng gây ra những tình trạng biến đổi cho thị trường.

Sự hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong suốt 12 năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, họ đang rút dần ra khỏi thị trường. Theo ông đâu là nguyên nhân? 

Nhà đầu tư nước ngoài bây giờ phải đối mặt với sự khủng hoảng của toàn cầu và những khó khăn trong nội tại đất nước của họ. Cùng lúc, nhà đầu tư nước ngoài cũng có được nhiều lựa chọn để đầu tư ở nhiều thị trường khác nhau, những nơi hấp dẫn hơn Việt Nam. 

Và việc bị hạn chế 49% tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cũng là một vấn đề lớn, hạn chế sự đầu tư của họ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài, mà các nhà đầu tư trong nước cũng đang chán ngán thị trường. Để thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường, các nhà quản lý cần phải làm gì? 

Để thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường, cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp. Dưới góc độ là một nhà đầu tư tổ chức, chúng tôi cho rằng sự minh bạch là vô cùng cần thiết. 

Đối với các doanh nghiệp đại chúng, cơ quan quản lý cần có những sự giám sát chặt chẽ hơn trong các vấn đề như: báo cáo tài chính đúng hẹn và minh bạch, thành viên hội đồng quản trị độc lập có tỷ lệ lớn và phải có nhiều kinh nghiệm chiến lược hay quản trị kinh doanh, giao dịch chứng khoán của cổ đông nội bộ. 

Với những sai phạm, Ủy ban Chứng khoán cần phải xử lý nặng. Đồng thời, tôi cũng đề xuất rằng các cơ quan chức năng có thể suy nghĩ thêm về vấn đề mở rộng room 49% cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng sử dụng hiệu quả phần “golden shares”. 

Ví dụ, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 75% nhưng 25% “golden shares” được quyền quyết định những vấn đề chiến lược và quan trọng đối với công ty. Nhiều nước khác khi cổ phần hoá đã sử dụng phương pháp này.

Dự đoán của ông về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2012, và thị trường sẽ như thế nào trong... 12 năm tới?

Dự đoán về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối 2012, và thị trường sẽ như thế nào trong ... 12 năm tới, tôi nghĩ đây là dự đoán rất khó nói vì những vấn đề bên châu Âu, Trung Quốc, sự ổn định về vĩ mô và ngân hàng ở Việt Nam vẫn chưa rõ ràng. 

Chúng tôi có trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam thì họ có một tầm nhìn tốt về sự phát triển lâu dài của thị trường chứng khoán Việt Nam. Một cổ đông rất lớn đã xác định là trong vòng 3 năm nữa “làn sóng ‘thần’ đầu tư thứ 2” sẽ đến Việt Nam.

Vậy tình hình hoạt động của các quỹ do SAM quản lý thì sao, thưa ông?

Riêng với chúng tôi, cũng như các quỹ chứng khoán và bất động sản khác, chúng tôi cũng đang gặp những vấn đề thách thức lớn do thị trường suy giảm, nhiều khoản đầu tư của quỹ không được sinh lời như mong muốn. 

Tuy nhiên, chúng tôi đang phải cố gắng để vượt qua. Hai quỹ VPH và VEH của chúng tôi đã giải ngân hơn 200 triệu USD vào 40 công ty và dự án. Gần đây, chúng tôi đang rút dần vốn khỏi các công ty làm ăn không hiệu quả và chuyển sang các công ty có hiệu quả. 

Ngoài lĩnh vực đầu tư về chứng khoán và bất động sản, chúng tôi đang hướng đến đầu tư vào ngành năng lượng, nông nghiệp, thực phẩm và tiêu dùng. SAM vừa tuyển 4 giám đốc mới để tập trung phát triển cho 4 lĩnh vực mới nói trên.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.