Theo ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN, vị trí lần cuối cùng chiếc tàu bay hiển thị trên màn hình rada là 10NM phía Nam điểm IGARI trong Vùng thông báo bay của Singapore.

Xem thêm về vụ máy bay Boeing 777-200 mất tích

>>Một chiếc Boeing 777 có thể biến mất như thế nào?

>>Ngày thứ ba tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Hành trình chiếc máy bay gặp nạn

Tọa độ cuối cùng được xác định của chiếc tàu bay mất tích là 06055’19”N - 103034’28”E.
Trước khi biến mất hoàn toàn trên hệ thống ra da của cả 3 ACC quản lý vùng trời của Malaysia, Singapore, Việt Nam, chiếc tàu bay chở 239 người đang bay với tốc độ 480 KT (khoảng 900 km/h) ở độ cao F 350 (tương đương khoảng 10 nghìn mét).
Tàu bị nạn là tàu bay Boeing 777 - 200, ký hiệu MAS370 , thuộc hãng hàng không Malaysia. Tàu mất tín hiệu khi đang bay từ Kuala-Lumpur đi Bắc Kinh trên đường hàng không R208, khi chưa vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.
Xác định tọa độ tàu bay gặp nạn
Tình trạng khẩn nguy được đưa ra ngay lúc phát hiện sự cố và được thông báo trong toàn hệ thống là: "MẤT LIÊN LẠC, MẤT TÍN HIỆU TRÊN MÀN HÌNH RADAR".
Đến thời điểm này, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào về sự hiện diện của chiếc tàu gặp nạn trên toàn hệ thống kết nối tìm kiếm cứu nạn giữa 3 nước gồm Malaysia, Việt Nam và Singapore.
Thủ tướng yêu cầu nỗ lực phối hợp tìm kiếm tàu bay mất tích
Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp với nước bạn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Quốc Phòng chủ động triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tốt nhất.
Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết, hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã được kích hoạt. Các đơn vị liên quan đã thiết lập kênh phối hợp rất chặt chẽ 24/24 h với cơ quan hàng không Malaysia và Singapore để hỗ trợ tìm kiếm. Các đơn vị tìm kiếm cứu nạn hàng hải cũng đã vào cuộc, tàu SAR 13 đã lên đường đi Cà Mau. Đài thông tin duyên hải đã thông báo cho các tàu thuyền trong khu vực dự báo tàu bay rơi xuống biển nắm được thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng tìm kiếm.
Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ra lệnh các biện pháp khẩn cấp tăng cường thông tin liên lạc với nhà chức trách Malaysia, và kêu gọi tăng cường các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ cũng như kiểm tra các chi tiết của các hành khách Trung Quốc
Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia đã thành lập và đứng đầu một đội cứu hộ để xử lý vụ việc.
Trong một nỗ lực rất lớn khác, Bộ Giao thông vận tải tại Malaysia cho biết, vì có quá nhiều hành khách đến từ các nước khác nhau nên việc liên lạc với gia đình họ khá khó khăn. Tuy nhiên, đến trưa nay, 80% của các thành viên gia đình của những người trên tàu đã được thông báo về tình hình chuyến bay bị mất tích.
Nam Anh - M.Hồng (Báo GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.