Câu hỏi: “Làm thế nào bạn có thể biết chính xác khách hàng của mình muốn điều gì?” nghe có vẻ ngô nghê. Nhưng trên thực tế, đây là điều làm cho biết bao doanh nhân phải đau đầu, đặc biệt là khi muốn tìm ra những ý muốn cốt lõi của khách hàng. Làm sao có thể làm được điều này? Rất đơn giản, bạn chỉ cần hỏi.

Hình minh họa: Jason Lee

 Một số doanh nhân đã đưa ra câu hỏi không chính xác hoặc thậm chí là quên hỏi. Hoặc là họ quá dựa dẫm vào đội ngũ kinh doanh của mình và những người này đã đặt sai câu hỏi. Jaynie L. Smith đã gặp phải vấn đề này.

Jaynie L. Smith là tác giả của cuốn sách Relevant Selling (tạm dịch: Kinh doanh đúng cách) và CEO của công ty tư vấn marketing Smart Advantage đã tham gia tư vấn cho các khách hàng lớn như Kraft Foods và Tập Đoàn Bảo Hiểm Zurich Insurance Group. Kết quả cho thấy nhận thức của các công ty này và thực tế khác nhau một trời một vực.

Theo bà Smith, hơn 90% các công ty không nhận thức đúng nhu cầu của khách hàng. Phần lớn họ không biết sản phẩm hoặc dịch vụ nào của họ được khách hàng đánh giá cao nhất. Đó cũng là lý do bà gọi cuộc khảo sát này là “lost discipline” among today's entrepreneurs (tam dịch: sự thiếu kiến thức của các doanh nhân ngày nay). Smith chia sẻ: “Có quá ít công ty hỏi hay thăm dò ý kiến khách hàng của họ. Họ đã để mất rất nhiều lợi nhuận mỗi ngày”.

Lấy trường hợp của công ty thép Pennsylvania làm ví dụ (một công ty cho đến bây giờ vẫn vô danh). Smart Advantage đã hỏi các nhân viên của công ty này rằng khách hàng của họ thích dịch vụ nào nhất. Đại đa số câu trả lời là số lượng sản phẩm nhiều. Hoàn toàn sai!

Vậy một doanh nghiệp rơi vào tình trạng này phải làm gì? Trước hết, họ nên ngừng xem các bản khảo sát sự hài lòng của khách hàng là kim chỉ Nam. Chúng có thể cho bạn biết công ty của mình đang làm việc như thế nào, nhưng không thể nói lên được giá trị của những gì công ty đang làm. Smith khuyên rằng: “Bạn nên xem xét ưu thế nào của sản phẩm hoặc dịch vụ đáng giá nhất, hãy đặt điều đó lên hàng đầu trong việc marketing và kinh doanh của mình”.

Một điều quan trọng không kém là bạn phải nhớ rằng những gì khách hàng muốn thường khác với nhu cầu sâu xa của họ. Smith chia sẻ: “Nếu một người nào đó chưa từng biết bạn, nhưng bạn lại cố gắng thuyết phục họ trở thành khách hàng của mình, bạn phải biết rằng họ cần một lời chào hàng thật khác biệt”.

Hơn nữa, khách hàng cần có sự thay đổi liên tục, nên các doanh nghiệp phải thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát nhu cầu. Bởi vì trong khi nghiên cứu điều mà các khách hàng muốn, bạn sẽ thấy điều họ muốn luôn rất hợp lý.

Theo Doanhnhanthanhdat.net/NĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Làm thế nào để biết chính xác khách hàng cần gì

    Làm thế nào để biết chính xác khách hàng cần gì

    22/12/2012 11:24 AM

    Câu hỏi: “Làm thế nào bạn có thể biết chính xác khách hàng của mình muốn điều gì?” nghe có vẻ ngô nghê. Nhưng trên thực tế, đây là điều làm cho biết bao doanh nhân phải đau đầu, đặc biệt là khi muốn tìm ra những ý muốn cốt lõi của khách hàng. Làm sao có thể làm được điều này? Rất đơn giản, bạn chỉ cần hỏi.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương