Những nhà lãnh đạo có ảo tưởng về uy quyền và tài năng của mình có thể đưa đội ngũ vào tình trạng rủi ro trong thời gian dài.
 
Ngược lại, khi các nhà lãnh đạo ý thức được giới hạn của họ, họ thường ít khi phạm sai lầm có thể dẫn đến việc đưa đội ngũ, tổ chức hoặc quốc gia của mình vào tình trạng nguy hiểm, theo Tomas Chamorro-Premuzic, CEO của Hogan Assessment Systems và cũng là Giáo sư ngành Tâm lý Kinh doanh của Đại học College London (Anh).
 
Trong chia sẻ của mình với Havard Business Review, Tomas cho biết 80% lãnh đạo nghĩ rằng họ tốt hơn mức trung bình. Sự tự tin đôi khi thái quá về năng lực bản thân dẫn đến việc các nhà lãnh đạo nhận được rất ít các phản hồi cần thiết để họ tốt hơn.
 
Với những nhân viên không ngại góp ý về những nhược điểm của sếp, đây là 3 điều giúp sếp lắng nghe ý kiến của bạn. 
 
1. Hướng vào động lực cá nhân
 
Không ai thích bị chỉ trích - đặc biệt là những cá nhân ở địa vị cao. Tuy nhiên, nếu bạn giúp lãnh đạo hiểu làm sao để họ đạt được những mục tiêu cá nhân thì họ sẽ chú ý đến lời nói của bạn. Cách hiệu quả nhất để làm việc này chính là hướng vào động lực và giá trị của người lãnh đạo.
 
Ví dụ, nếu lãnh đạo của bạn quan tâm đến danh tiếng của bản thân, hãy bắt đầu bằng hình ảnh hiện tại của họ với những người xung quanh. Với những nhà lãnh đạo bị ám ảnh về quyền lực, bạn có thể tiếp cận bằng cách chỉ ra những phản hồi của bạn giúp gia tăng sức ảnh hưởng và sự phát triển nghề nghiệp của họ thế nào. Còn với các lãnh đạo quan tâm đến con người, cách tốt nhất để thuyết phục là "bằng cách thay X và Y, anh/chị có thể khai thác những tiềm năng của đội ngũ và cải thiện sự gắn kết cũng như phúc lợi của họ".
 
2. Hãy để dữ liệu chứng minh
 
Lãnh đạo không phải lúc nào cũng để tâm đến quan điểm cá nhân mà thường chỉ quan tâm đến kết quả. Vì vậy, Phản hồi 360 độ giữa các nhân viên với lãnh đạo và đo lường sự gắn kết của nhân viên là hai phương pháp có thể giúp các lãnh đạo hiểu về nhược điểm của họ.
 
Cụ thể, việc Phản hồi 360 độ có thể giúp người lãnh đạo hiểu về cách nhân viên đang nhìn nhận về họ. Mức độ gắn kết của nhân viên là một trong những chỉ số thể hiện hiệu quả lãnh đạo.
 
3. Nhấn mạnh mặt trái của sự tự tin
 
Điểm cuối cùng là dẫn chứng trường hợp thực tế trên diện rộng có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo về việc tự cao quá mức có thể mang đến cho họ nhiều vấn đề hơn họ nghĩ.
 
Tomas cho biết từ Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Dominic Strauss-Kahn đến Bernie Madoff - nguyên Chủ tịch của sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ đã từng đưa ra nhiều trường hợp điển hình chứng minh cho việc các nhà lãnh đạo thiên tài có thể phá hủy sự nghiệp của bản thân lẫn của người khác khi họ lạm quyền và không kiểm soát được các phẩm chất không mong muốn.
 
Trong báo cáo nổi tiếng của Jim Collins thì nhận định giám đốc hiệu quả không chỉ là người lãnh đạo có khả năng quản trị mà còn là một người khiêm tốn.
Lâm Nghi (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn