Nền kinh tế Qatar rơi vào khó khăn khi nước này sắp sửa hoàn tất chiến dịch xây dựng hạ tầng phục vụ World Cup 2022 với chi phí lên đến 200 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Tổng cục Kế hoạch và Thống kê Qatar cho biết trong quý I/2019, tăng trưởng của ngành xây dựng sụt giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, kể từ cuối năm 2012 tăng trưởng của ngành xây dựng luôn đạt mức trung bình 18% mỗi quý.

Sự sụt giảm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Qatar. Tổng sản lượng nền kinh tế ngoại trừ dầu mỏ và khí đốt tăng chưa đầy 2% trong vòng 6 tháng qua.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy GDP Qatar tăng 10 lần hồi năm 2000 lên 192 tỷ USD vào năm ngoái. Xây dựng đóng vai trò chủ chốt kể từ năm 2010, khi quốc gia Trung Đông giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Sân vận động Al Wakrah được xây dựng để phục vụ World Cup 2022. Ảnh: Getty Images.

Chính quyền Qatar tận dụng cơ hội để nâng cấp hạ tầng cả quốc gia, xây dựng đường xá, tuyến tàu điện ngầm và hàng trăm khách sạn. Tăng trưởng của ngành xây dựng đạt tới 30% hồi đầu năm 2015.

Tuy nhiên cơn sốt xây dựng bắt đầu lắng xuống từ cuối năm 2018 khi Qatar bước vào giai đoạn hoàn tất hạ tầng World Cup 2022. Trong khi đó, phần còn lại của nền kinh tế gần như chững lại.

“Khi những dự án quy mô lớn như tuyến tàu điện ngầm và sân vận động hoàn tất, Qatar sẽ phải chịu đựng vài năm tăng trưởng thấp”, Bloomberg dẫn lời chuyên gia Rory Fyfe thuộc hãng tư vấn MENA Advisors.

Dù vậy, giới chuyên gia cho biết có thể tình thế sẽ đảo chiều khi Qatar mở rộng năng lực khai thác khí đốt hóa lỏng trong vài năm tới.

Minh Quân (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.