Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức vào ngày 20.1.2009 và giờ đây chỉ còn vài ngày nữa là ông chính thức rời nhiệm sở. Dưới đây là bức tranh nền kinh tế Mỹ trong 8 năm được ông lèo lái.
 
Thất nghiệp
 
Tổng thống Obama nhậm chức vào ngày 20.1.2009, giữa cuộc đại suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp khi đó tăng vọt vì giới doanh nghiệp sa thải hàng loạt nhân viên. Tháng 10.2009, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đạt 10,3% - mức cao nhất trong 26 năm.
 
Cuối nhiệm kỳ của ông Obama, các doanh nghiệp đang thuê tuyển trở lại và tỷ lệ thất nghiệp là 4,7%, thể hiện nền kinh tế có sức khỏe tốt. Dù vậy, mức độ tham gia của lực lượng lao động đang ở mức thấp nhất từ cuối thập niên 1970. Lý do chính là vì những công dân sinh vào thời Baby Boomers (những người sinh ra trong những năm 1946 - 1964) đang về hưu và nhiều người ngừng kiếm việc làm vì chẳng tìm được gì.
 
Tăng trưởng việc làm
 
Nhìn chung Tổng thống Obama lèo lái nước Mỹ đi qua 75 tháng việc làm tăng trưởng. Đây là kỷ lục và là khoảng thời gian đáng ghi nhận, vì khi ông nhậm chức Mỹ đang mất khoảng 800.000 việc làm mỗi tháng. Quốc hội và Tổng thống Mỹ thông qua nhiều biện pháp kích thích kinh tế, giảm thuế để kích thích doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng áp dụng các biện pháp can thiệp bất thường để hỗ trợ kinh tế.
 
Tình hình tuyển dụng đi lên từ từ. Đến tháng 5.2014, Mỹ lấy lại được 8,7 triệu việc làm từng biến mất giữa giai đoạn suy thoái. Tuyển dụng tăng vọt từ thời điểm trên. 2014 và 2015 là hai năm tăng trưởng việc làm cao nhất tại Mỹ kể từ năm 1999.
 
Tăng trưởng GDP
 
Một trong những điểm nền kinh tế thời Obama bị chỉ trích nhiều nhất là mức tăng trưởng chậm chạp. Trước đây, Mỹ từng tăng trưởng trung bình 3% hay hơn mỗi năm. Đại suy thoái là sự kiện tác động mạnh vào nền kinh tế. Từ lúc đó, nước này chật vật để tăng trưởng vượt lên trên 2%/năm.
 
Thu nhập hộ gia đình
 
Người Mỹ tiếp tục lo lắng về túi tiền của họ. Gần ba trong số năm người được hỏi nói rằng họ “thường xuyên” hay “thỉnh thoảng” lo lắng về tình hình tài chính. Phần lớn mối lo ngại xuất phát từ thực tế là thu nhập không tăng lên nhiều. Bình quân thu nhập hộ gia đình Mỹ hiện là 56.516 USD/năm, thấp hơn so với thời trước suy thoái.
 
Thị trường chứng khoán
 
Ngày 3.3.2009, Tổng thống Obama cho biết cổ phiếu trông có vẻ như một món tài sản tốt để mua. Chưa đầy một tuần sau đó, vào ngày 9.3, thị trường chạm mức đáy kể từ khủng hoảng tài chính. Dù vậy, chứng khoán Mỹ sau đó chứng kiến xu hướng đi lên trong gần 8 năm. Chỉ số S&P 500 đến nay tăng hơn 200%. Ông Barack Obama đang dần trở thành một trong những vị tổng thống làm tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ trong lịch sử hiện đại.
 
Ngành sản xuất
 
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump từng vận động tranh cử bằng lời hứa ông sẽ khiến ngành sản xuất Mỹ tuyệt vời trở lại. Thực ra, dưới thời Tổng thống Obama, ngành sản xuất Mỹ bùng nổ. Ngành này đang ở mức cao mới khi công nghiệp ô tô phục hồi và sự bùng nổ dầu đá phiến giúp Mỹ có cách mạng năng lượng.
 
Song việc làm lao động chân tay không khởi sắc như sản lượng ngành sản xuất. Ngành sản xuất Mỹ giảm khoảng 100.000 việc làm kể từ khi ông Obama bước vào Nhà Trắng. Robot đang đảm nhận một số công việc mà con người từng làm.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang