Bán hàng trực tiếp và trực tuyến (offline to online - O2O) ngày càng giao thoa và bổ trợ nhau, giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn. Kênh offline là điều kiện cần giúp kênh online tối ưu hóa trải nghiệm sản phẩm, trong khi kênh online là điều kiện đủ để kéo khách đến cửa hàng, giúp gia tăng doanh thu.
Khảo sát do Công ty CP Công nghệ DKT thực hiện với hơn 1.000 chủ cửa hàng đang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Sapo (có quy mô 1 - 3 chi nhánh và trung bình 7 nhân viên/cửa hàng) cho thấy xu hướng kinh doanh kết hợp giữa offline và online đang giúp họ tiếp cận khách hàng theo đa điểm và bán hàng đa kênh.
 
90% đang tận dụng kênh online để mở rộng kinh doanh. Có đến 90% chủ cửa hàng tổ chức bán hàng theo mô hình O2O, trong đó 55% cho biết doanh thu online dưới 50% và 35% có doanh thu online chiếm hơn 50% tổng doanh thu.
 
Ngành mỹ phẩm - nước hoa - trang sức có mức doanh thu online trung bình cao nhất, chiếm trung bình 48% tổng doanh thu. Trong khi nhóm nhà thuốc chỉ 40% có bán hàng online nên doanh thu trung bình cũng thấp nhất, chỉ chiếm 12% tổng doanh thu.
 
 
Khảo sát cho thấy, năm 2017, việc kinh doanh tương đối thuận lợi với các chủ cửa hàng khi 80% cho biết doanh thu tăng so với năm trước, trong đó 44% tăng hơn 10%. Nhóm hàng thời trang - phụ kiện và đồ mẹ và bé có tỷ lệ tăng cao nhất, với 92% và 83%. Trong khi đó, 60% cửa hàng bán thuốc cho rằng doanh thu không tăng, thậm chí sụt giảm.
 
Khảo sát thu thập doanh thu trung bình của các cửa hàng năm 2017 khoảng 1,3 tỷ đồng. Trong đó, 30% có doanh thu dưới 500 triệu đồng, 32% từ 500 triệu - 1 tỷ đồng và 38% trên 1 tỷ đồng. Nhìn chung, ngành thời trang - phụ kiện vẫn dẫn đầu với mức doanh thu trung bình 1,8 tỷ đồng mỗi cửa hàng.
 
Tính trung bình năm 2017, mỗi chủ cửa hàng đã chi tiếp thị khoảng 9 triệu đồng/tháng. Trong đó, thời trang - phụ kiện cao nhất với 43% chi 20 - 50 triệu đồng/tháng và 33% cửa hàng chi 50 triệu đồng/tháng.
 
87% chủ cửa hàng cho biết việc bán hàng tại chỗ (offline) dẫn đầu về hiệu quả, kế đến Facebook có tỷ lệ 80%, trên website là 53%, Zalo và Instagram khoảng 51% và đại lý, cộng tác viên là 49%.
 
 
3 kênh bán hàng lớn nhất là tại cửa hàng, Facebook và website, tạo thành thế "chân kiềng" giúp họ kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.
 
- Chi phí tiếp thị: 87% nhà bán hàng cho biết Facebook là kênh được sử dụng nhiều nhất, kế tiếp là tổ chức tiếp thị, quảng cáo tại chỗ với 70%, và các kênh khác như email marketing, diễn đàn, YouTube... Đáng chú ý là khảo sát cho thấy việc chạy quảng cáo Google Adwords chỉ chiếm 38%, chưa bằng 50% so với quảng cáo trên Facebook.
 
Quảng cáo trên báo chí truyền thống chi phí cao nên chiếm tỷ lệ khá thấp, chỉ 26% cửa hàng từng sử dụng. Chỉ 21% có nhân sự chuyên trách. Việc thuê dịch vụ cũng chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cao nhất là thuê ngoài quảng cáo Facebook (12%), sau đó là viết PR quảng cáo báo chí (9%), và chạy quảng cáo Google Adwords (8%).
 
- Thanh toán không tiền mặt tăng chậm: Tăng đáng kể nhất, theo các chủ cửa hàng, là thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ khả quan với 41% có sử dụng. Trong khi đó, ví điện tử ít được sử dụng nhất, với 18%.
 
Việc trả tiền trực tiếp vẫn là phương thức thanh toán phổ biến và thường xuyên nhất, với 96% cửa hàng sử dụng, trong đó 76% cửa hàng sử dụng thường xuyên 1 - 2 lần/tuần, 93% chuyển khoản ngân hàng, và 90% nhận hàng thanh toán (COD).
 
Phương thức giao hàng phổ biến nhất vẫn là giao trực tiếp tại cửa hàng, với 94% sử dụng, tiếp đến là sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyển phát, với 88%, 73% có thuê dịch vụ giao hàng hoặc xe ôm.
DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn