Doanh nghiệp sẽ có tên giao dịch mới là Ki Do, trong khi thương hiệu gắn bó suốt 22 năm qua là Kinh Đô vẫn tồn tại ở mảng bánh kẹo, nhưng thuộc sở hữu của đối tác ngoại.

Quyết định đổi tên giao dịch mới là Công ty cổ phần Tập đoàn Ki Do (Mã CK: KDC) đã được cổ đông doanh nghiệp thông qua tại cuộc họp đại hội sáng 26/6. Việc chuyển đổi tên gọi được lãnh đạo Kinh Đô lý giải là bước đi tiếp theo trong hành trình hiện thực hóa tham vọng lọt top 3 ngành hàng thực phẩm thiết yếu.

Trong khi đó, cái tên Kinh Đô vốn gắn liền với mảng bánh kẹo. Mảng này vốn đã được bán 80% cho đối tác ngoại là một đại gia trong ngành - Tập đoàn Mondelēz International. Do đó, thương hiệu Kinh Đô cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của đối tác và doanh nghiệp cần chọn tên gọi khác, phù hợp với chiến lược kinh doanh sắp tới.

Cũng liên quan đến việc bán cổ phần ở mảng bánh kẹo, Kinh Đô cho biết sẽ chia cổ tức 200% bằng tiền cho cổ đông sau thương vụ này. Tại cuộc họp sáng nay, thời điểm chi trả số tiền là câu hỏi được nhiều cổ đông quan tâm. "Ngay khi hoàn chỉnh mọi thủ tục, chúng tôi sẽ chuyển khoản cổ tức đặc biệt 200% nhờ việc bán cổ phần cho đối tác ngoại cho nhà đầu tư", Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh Đô - Nguyễn Xuân Luân thông báo.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, khoản thu nhập từ thương vụ này cũng được ghi nhận vào lợi nhuận năm 2015. Đây cũng là lý do công ty đặt mục tiêu doanh thu chỉ 3.000 tỷ đồng năm nay (giảm gần 40% so với 2014) nhưng lợi nhuận trước thuế đến 6.500 tỷ đồng, trong khi năm ngoái chỉ 663 tỷ đồng. Ngoài khoản cổ tức đặc biệt 200%, cổ đông công ty vẫn nhận thêm cổ tức 14% cho năm 2015 bằng tiền.

Khi nào khoản cổ tức 200% về tài khoản là điều được cổ đông quan tâm tại đại hội. Ảnh: BH

Về chiến lược sắp tới, công ty cho biết sẽ tập trung vào ngành hàng thiết yếu. Phó tổng giám đốc Trần Quốc Việt cho biết, thực phẩm và gia vị vừa có độ phủ lớn vừa có tần suất sử dụng cao. "Bánh kẹo được bày bán rộng khắp nhưng không phải ai cũng có thể dùng hàng ngày. Còn gia vị, thực phẩm thì hầu như mọi bếp ăn gia đình Việt đều dùng đến", ông chia sẻ.

Ngoài ra, trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG), thực phẩm gia vị chiếm tỷ trọng 26%, trong đó sản phẩm đóng gói chiếm 24%, chỉ còn 2% cho lĩnh vực bánh kẹo. Do vậy, doanh nghiệp cho rằng độ lớn của ngành thực phẩm gia vị sẽ gấp 12 lần bánh kẹo hiện nay.

Vào tháng 5 vừa qua, Kinh Đô liên doanh với Công ty TNHH Saigon Ve Wong xây nhà máy sản xuất mì ăn liền, gia vị, cháo, nui, phở, nước chấm... tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Kinh Đô sở hữu 49% và Saigon Ve Wong chiếm 51% cổ phần.

Mới đây nhất, doanh nghiệp ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Fleda Global Ventures (FGV) của Malaysia và Tập đoàn Indo - Trans Logistics Corporation (ITL). Ba bên sẽ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dầu cọ đóng chai tại thị trường Việt Nam và tiến tới việc lập liên doanh. Dự kiến, Kinh Đô nắm 45% cổ phần, 2 đơn vị còn lại là 55%.

Tại đại hội, cổ đông thống nhất phương án trích hơn 4.400 tỷ đồng để hoàn tất việc mua lại 30% tổng số cổ phiếu phát hành để làm cổ phiếu quỹ. Kinh Đô đang trong quá trình tìm kiếm sản phẩm và đối tác phù hợp để tiến hành các hoạt động M&A ở ngành hàng thực phẩm thiết yếu.

Công ty đang có lượng tiền mặt 9.568 tỷ đồng, trong đó chi cho cổ tức 4.620 tỷ đồng, dành 1.725 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư dầu ăn, mì gói, các sản phẩm từ sữa... Số tiền còn lại 3.223 tỷ đồng sẽ dành để cho các hoạt động đầu tư khác.

Năm 2014, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 4.953 tỷ đồng (giảm 4% so với kế hoạch), lãi sau thuế 537 tỷ đồng, tổng tài sản xấp xỉ 8.000 tỷ. Thù lao cho Hội đồng quản trị 10,7 tỷ đồng (tương đương 2% lãi sau thuế).

Mai Thương (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang