Nhiều sai phạm về tài chính, thất thoát tài sản công, yếu kém trong điều hành, quản lý của người đứng đầu..., các vấn đề tồn đọng ở Cty TNHH một thành viên sách Việt Nam đã được Thanh tra Bộ VHTTDL vào cuộc, có các kết luận cũng như kiến nghị bộ chủ quản xử lý.

Toà nhà 44 Tràng Tiền - Trụ sở của Cty sách Việt Nam. Ảnh: Kỳ Anh

Thất thoát nghiêm trọng

Cty TNHH một thành viên sách VN (viết tắt là SAVINA) là DN nhà nước thuộc Bộ VHTTDL được chuyển đổi từ Tổng Cty Sách VN, có trụ sở ở 44 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Tổng GĐ là ông Nguyễn Trọng Tuấn. Ngành nghề kinh doanh gồm: Xuất bản sách, báo, tạp chí; bán buôn, bán lẻ băng đĩa âm thanh, hình ảnh, sách báo, tạp chí, văn phòng phẩm; kinh doanh bất động sản, khách sạn...

SAVINA là một trong số ít DN của Bộ VHTTDL được Nhà nước giao quản lý và sử dụng một lượng lớn tài sản là nhà và đất ở các vị trí thuận tiện, đắc địa giữa thủ đô, đó là: Tòa nhà 6 tầng ở 44 phố Tràng Tiền với diện tích sử dụng  4.882m2; nhà số 22A Hai Bà Trưng -  rộng 1.200m2; nhà 22B Hai Bà Trưng -  2.600m2; đất khách sạn Lake Side  ở Ngọc Khánh, Q.Ba Đình - 2.780m2; nhà số 50A Hàng Bài – 42m2; ngoài ra Cty còn có cơ sở số 2, phường Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy (HN) - 789m2 và khu đất làm kho sách ở huyện Đông Anh (HN) hơn 10.000m2. 

Với những tài sản là các khu nhà, đất quý giá được ví như “kim cương” như vậy, song do quản lý yếu kém, hầu hết các cơ sở nhà xưởng cho đến nay Cty này vẫn để tồn tại là các nhà cấp 4 (trừ nhà 44 Tràng Tiền) xuống cấp, hệ số sử dụng thấp, gây lãng phí lớn. Với tòa nhà 44 Tràng Tiền, Cty cho Cty Dolphin Media thuê tầng 4 và 6 với giá 46.000 đồng/m2/tháng và 153.000 đồng/m2/tháng. Sau đó Cty Dolphin Media cho 13 văn phòng nước ngoài thuê lại với giá cao hơn rất nhiều lần. Với nhà 22A, 22B phố Hai Bà Trưng, Cty cũng cho thuê không đúng mục đích sử dụng nhà đất, nên hiện đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi... 

Riêng với khách sạn Lake Side, SAVINA đã liên doanh với Cty TNHH Kim Ngọc bằng góp vốn quyền sử dụng 2.780m2 đất từ năm 1995 đến nay. Việc kinh doanh không có lãi, đặc biệt giá trị 2.780m2 đất góp vốn không được đánh giá lại giá trị từ năm 1995 (vẫn nguyên giá trị là 15,340360 tỉ đồng, tương đương với 1.040.000USD).

Về nguồn thu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kết quả thanh tra cho thấy cơ cấu doanh thu của Cty chủ yếu là mang đất đai, nhà xưởng cho các tổ chức cá nhân khác thuê và việc sử dụng vốn lưu động, vốn chiếm dụng của bạn hàng gửi tiết kiệm, dẫn đến lợi nhuận của hoạt động kinh doanh sách - hoạt động chính của Cty rất kém hiệu quả, thậm chí bị lỗ...

Thu hồi 400 triệu đồng mà tổng giám đốc nhận trái luật

Ông Nguyễn Trọng Tuấn ngoài hưởng lương của Cty, đã có 15 tháng (từ  9.2010 đến tháng 12.2011) nhận thù lao hằng tháng 1.300USD từ Cty liên doanh TNHH Kim Ngọc (từ tháng 2.2009, ông Tuấn kiêm nhiệm chức Phó Chủ tịch HĐQT Cty liên doanh Kim Ngọc). Theo luật, số tiền  này phải được hạch toán vào thu nhập khác của Cty SAVINA và ông chỉ được Cty trả một phần phụ cấp, nhưng ông Tuấn đã không làm như vậy mà bỏ túi toàn bộ. Thanh tra kiến nghị thu hồi toàn bộ số tiền (399,750 triệu đồng) sai phạm mà ông Tuấn đã bỏ túi nói trên.

Với hàng loạt những sai phạm và yếu kém trong quản lý, điều hành, Thanh tra Bộ VHTTDL ngày 13.6 vừa qua đã ra kết luận kiến nghị: Thu hồi về ngân sách nhà nước 1 tỉ 095 triệu đồng; thu hồi về Cty 4 tỉ 532 triệu đồng. Chấn chỉnh công tác quản lý, củng cố bộ máy hội đồng thành viên Cty, tái cấu trúc lại Cty để kinh doanh hiệu quả với nguồn lực nhà nước giao; chấm dứt ngay việc để ngoài sổ sách các khoản thu và lập chứng từ không đúng sự thật...

Thanh tra cũng kiến nghị Bộ VHTTDL kiểm điểm trách nhiệm và xem xét năng lực điều hành của Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng GĐ Nguyễn Trọng Tuấn. Đối với các đảng viên liên quan đến sai phạm yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm trên tinh thần NQTƯ4.

Thanh tra kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 1 tỉ 095 triệu đồng; thu hồi về Cty 4 tỉ 532 triệu đồng. Củng cố bộ máy hội đồng thành viên Cty... kiểm điểm trách nhiệm và xem xét năng lực điều hành của Tổng GĐ Nguyễn Trọng Tuấn.
Theo Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Kiến nghị xem xét năng lực tổng giám đốc Cty sách Việt Nam

    Kiến nghị xem xét năng lực tổng giám đốc Cty sách Việt Nam

    12/07/2012 1:53 PM

    Nhiều sai phạm về tài chính, thất thoát tài sản công, yếu kém trong điều hành, quản lý của người đứng đầu..., các vấn đề tồn đọng ở Cty TNHH một thành viên sách Việt Nam đã được Thanh tra Bộ VHTTDL vào cuộc, có các kết luận cũng như kiến nghị bộ chủ quản xử lý.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.