Ngày 12/5, tàu kiểm ngư Việt Nam đã giáng trả cuộc tấn công vòi rồng của nhiều tàu Trung Quốc ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam.

>>Các bài viết liên quan

>>Máy bay, tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp tàu Việt Nam

>>Trung Quốc điều tàu chiến mang tên lửa, Việt Nam quyết không rút tàu

>>Trung Quốc phun vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả

>>Giàn khoan 981 phơi bày chiến thuật mới của Trung Quốc

>>Nhân dân cả nước đồng lòng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ NN&PTNT cho hay sáng nay 12-5, một tàu của lực lượng kiểm ngư đã giáng trả cuộc tấn công vòi rồng của nhiều tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam.

Tàu TQ phun vòi rồng công suất lớn vào tàu thực thi pháp luật của VN. Ảnh: Cảnh sát biển VN

"Tuy nhiên, tinh thần của anh em kiểm ngư ở ngoài hiện trường vẫn không hề nao núng. Cuộc giáng trả tấn công vòi rồng của Trung Quốc hôm nay (12-5), không có anh em kiểm ngư nào bị thương do chúng ta đã có kinh nghiệm để đối phó" - ông Trung nói.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết hiện nay đang có 14 tàu kiểm ngư đang tuần tra, kiểm soát để bảo vệ chủ quyền tại khu vực mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

"Tinh thần của anh em kiểm ngư rất tốt, luôn sẵn sàng để tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển của chúng ta. Trong lúc này, khi mà Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 và huy động lực lượng tiến vào vi phạm vùng biển của Việt Nam, lực lượng kiểm ngư xác định nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển là nhiệm vụ chính" - ông Oai cho biết.

"Dù bất cứ giá nào, lực lượng kiểm ngư quyết không lùi bước và luôn sát cánh cùng các lực lượng khác của chúng ta kiên cường để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Oai khẳng định.

Về 9 kiểm ngư viên bị thương trong những ngày qua do tàu Trung Quốc tấn công, ông Oai cho biết đã được các tàu hậu cần, với đầy đủ thuốc men và bác sĩ để điều trị nên sức khỏe của các kiểm ngư viên hiện đã phục hồi và tham gia làm việc trở lại trên tàu.

Đến ngày 12-5, Trung Quốc vẫn duy trì thường xuyên trên, dưới 80 tàu các loại quanh giàn khoan HD-981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn ngang ngược xua cả tàu đánh cá vào khu vực cách đảo Lý Sơn của chúng ta khoảng 40 - 50 hải lý.

Theo Người lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.