Theo MarketWatch, cổ phiếu nhiều tập đoàn đã "sốc" khi CEO hãng đột ngột rời chức, như vụ Steve Ballmer với Microsoft mới đây...

1. Carly Fiorina: Quyết định rời bỏ hãng máy tính HP của Carly Fiorina vào ngày 9.2.2005, vì thương vụ sát nhập trị giá 19 tỷ USD với hãng Compaq không mang lại kết quả như bà từng hứa hẹn. Bà Fiorina được xem như nữ doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ, song bà không mang lại thành công cho HP trong 5 năm đảm nhận chiếc ghế nóng. Chính bởi vậy, việc bà ra đi đã khiến giá cổ phiếu của HP tăng mạnh tới 6,9% - Ảnh: Market.

2. Jerry Yang: Sau những sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu cũng như tình hình đi xuống của tập đoàn chưa từng có, Yahoo đã chính thức sa thải giám đốc điều hành Jerry Yang vào ngày 17.11.2008. Giá cổ phiếu Yahoo trong ngày 18/11 đã tăng tới 8,65%. Yang làm giám đốc điều hành của Yahoo từ tháng 6/2007, trong thời gian đó, ông đã từ chối thương vụ trị giá 47 tỷ USD từ Microsoft, khiến các cổ đông giận dữ - Ảnh: Market.

3. Carol Bartz: Bà Bartz bị sa thải vào tháng 9.2011, sau hai năm chật vật xác định Yahoo là một công ty truyền thông hay một hãng công nghệ. Chủ tịch Hội đồng quản trị Roy Bostock chỉ thông báo với Bartz về việc bà bị sa thải qua điện thoại. Sự ra đi của bà Bartz đã khiến giá cổ phiếu Yahoo tăng tới 5,4% - Ảnh: Market.

4. Andrew Mason: Chỉ vài phút sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chính thức đóng cửa phiên giao dịch 28.2.2013, Groupon đã đưa ra thông cáo cho biết, hãng đã sa thải Giám đốc điều hành Andrew Mason. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau Groupon công bố báo cáo kinh doanh quý 4/2012 với kết quả đáng thất vọng. Giá cổ phiếu Groupon tăng 12,6% trong ngày 1/3 - Ảnh: Market.

5. Leo Apotheker: Trong thời gian vỏn vẹn 11 tháng mà Apotheker giữ chức CEO của HP, ông đã đưa công ty vào một loạt thương vụ bị giới phân tích chỉ trích, góp phần khiến cổ phiếu HP mất giá 47%. Ông đã bị buộc phải rời chức lãnh đạo HP. Giá cổ phiếu của HP giảm 4,9% trong ngày hãng tuyên bố sa thải Apotheker và giảm thêm 2,1% trong ngày kế tiếp - Ảnh: Market.

6. Aubrey K. McClendon: Aubrey McClendon đã làm Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn năng lượng Chesapeake Energy từ năm 1989. Ông nổi tiếng với những khoản lương thưởng kếch xù và sự tự tin thái quá vào hoạt động của công ty. Năm 2012, ông bị ban lãnh đạo công ty buộc rời bỏ chức chủ tịch do để xảy ra mâu thuẫn với các cổ đông công ty. Giá cổ phiếu Chesapeake giảm 4,8% trong ngày này và tăng 2,7% trong ngày kế tiếp - Ảnh: Market.

7. Mark Hurd: Trước khi Apotheker ngồi lên ghế nóng của HP, hãng máy tính này nằm dưới quyền lãnh đạo của CEO "thiên tài" Mark Hurd. Vào ngày 6.8.2010, Hurd đã âm thầm từ chức, với lý do HP phát hiện thấy những chi phí bất thường trong tài khoản của ông. Sự ra đi bất ngờ của Hurd đã khiến giá cổ phiếu của HP sụt mạnh gần 8% trong phiên giao dịch 7/8/2010 - Ảnh: Market.

8. Steve Jobs: Hôm 25/8/2011, cổ phiếu Apple đã phải hoãn giao dịch trước khi tập đoàn công bố thông tin Steve Jobs từ chức giám đốc điều hành và giao quyền lại cho người kế nhiệm Tim Cook. Tuy nhiên, sau khi giao dịch trở lại, giá cổ phiếu Apple chốt phiên vẫn tăng nhẹ 0,7% lên 376,18 USD theo đà khởi sắc chung của thị trường chứng khoán Mỹ. Đây có thể xem là một phản ứng ngược đời của thị trường - Ảnh: Market.
Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.