Có thể hầu hết các nhân viên công sở đều đang phí phạm thời gian của mình trong văn phòng. Mặc dù đó không phải là lỗi của họ. Văn phòng luôn là một khu rừng đầy những thứ gây xao lãng, và có thể bạn sẽ thấy rất khó để hoàn thành công việc ở một nơi như thế.
Một cuộc khảo sát tiến hành trên 260.000 người cho thấy 76% những người được hỏi đều làm việc tốt hơn bên ngoài văn phòng!
 
FlexJobs, nơi thực hiện khảo sát này, nói rằng hầu hết mọi người đều thấy văn phòng là nơi có nhiều thứ khiến bạn phân tâm, và đôi khi cả sự tác động của các đồng nghiệp cũng làm giảm năng suất làm việc.
 
 
Ai cũng biết rằng một người phải mất chút thời gian để đi vào trạng thái bắt đầu làm việc mỗi ngày, và tốn rất nhiều công sức để duy trì trạng thái ấy. Cứ thử coi làm việc như lái xe đường dài. Khi bạn đi trên đường cao tốc, bạn sẽ đến được nơi mình muốn nhanh nhất.
 
Tất nhiên, bạn phải mất thời gian để đi từ nhà đến lối vào cao tốc, và mỗi khi một đồng nghiệp kéo bạn ra khỏi trạng thái đó bằng một câu chuyện phiếm, bạn phải rời khỏi đường cao tốc và tấp vào trạm xăng. Sau đó, bạn lại mất thời gian để quay lại đường cao tốc và quen dần với trạng thái lái xe tốc độ cao.
 
Việc đi lại làm giảm năng suất lao động
 
 
Sự phân tâm và ngắt quãng không phải là lý do duy nhất khiến các nhân viên ưa thích làm việc ở nhà, trong quán cà phê hay thư viện hơn. Họ cho rằng việc đi lại là nguyên nhân chính khiến năng suất lao động giảm sút. Cách khởi đầu một ngày mới của bạn sẽ đặt nền móng cho mọi thứ bạn làm trong ngày hôm đó. Nhiều nhân viên bắt đầu ngày mới bằng hàng giờ ngồi trên xe, hoặc bị kẹt trong đám xe cộ tắc nghẽn ở mọi con đường dẫn đến công sở.
 
Theo một bài báo đăng trên tạp chí TIME, việc đi lại vào buổi sáng làm tăng huyết áp, lo lắng và căng thẳng. Nhiều nhân viên gần như khá mệt khi đến được nơi làm việc, và họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian để bắt đầu đưa cơ thể và trí não vào trạng thái làm việc hiệu quả.
 
Các quy định và lề thói chốn công sở
 
Ngoài ra, các nhân viên còn cho rằng các quy định và lề thói ở văn phòng là một yếu tố làm năng suất đáng kể. Cũng như việc di chuyển đến nơi làm việc vào buổi sáng, đây là một nguyên nhân gây ra căng thẳng và lo lắng cho nhiều người.
 
Đây có thể là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà quản lý. Môi trường làm việc quen thuộc với chúng ta có thể đã lỗi thời, và đã đến lúc để đánh giá lại các chính sách của công ty về làm việc từ xa.
 
Vậy cần phải làm gì? Cho phép làm việc từ xa
 
Hầu hết những người trả lời khảo sát đều cho biết họ làm việc hiệu quả nhất tại nhà. Trên thực tế, 30% số người tham gia nói rằng họ sẵn sàng giảm lương từ 10 đến 20% nếu có thể làm việc từ xa.
 
Các công ty có thể tiến hành thử nghiệm ở quy mô nhỏ. Có thể sẽ gây xáo trộn nếu ngay lập tức cho phép mọi nhân viên được hưởng đặc quyền này, nhưng bạn có thể bắt đầu với một vài nhân viên đáng tin cậy.
 
Tạo ra không gian làm việc thoải mái nhưng không gây xao lãng
 
Ý tưởng này xuất phát từ các thư viện, nơi có các căn phòng lớn chỉ dành cho việc đọc sách và tra cứu. Trong những phòng này bạn không được phép nói chuyện hoặc trao đổi, mà chỉ được làm việc của mình mà thôi. Đây là một lựa chọn hợp lý cho những công ty chưa sẵn sàng cho phép nhân viên làm việc từ xa, nhưng thấy cần phải củng cố lại văn hóa công ty.
 
Biến văn phòng thành một không gian lành mạnh
 
Theo kết quả khảo sát, sức khỏe là mối quan tâm lớn trong văn hóa công ty. Một công việc thiếu linh hoạt có nghĩa là thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi ở văn phòng.
 
 
Trên thực tế, 80% những người tham gia khảo sát nghĩ rằng họ sẽ khỏe mạnh hơn nếu không phải làm việc trong văn phòng. Không chỉ có vậy, ăn các loại đồ ăn có lợi cho sức khỏe cũng làm tăng năng lực và hiệu quả của bộ não.
 
Vì vậy sẽ thật tuyệt vời nếu các công ty mang lại cho nhân viên của mình những bữa ăn nhẹ lành mạnh và cho phép họ nghỉ giữa giờ để tập thể dục.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ